CHÀNG DA ĐỎ TÀI NĂNG VÀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẶC BIỆT CỦA ĐỜI MÌNH

      Những người yêu tiếng sáo biết đến Leo Rojas, một nghệ sĩ da đỏ tài danh hàng đầu thế giới, qua các album như: Spirit of the Hawk (2012) Flying Heart (2012). Albatross (2013), Das Beste (2015), nhưng câu chuyện về những người phụ nữ đặc biệt của đời anh thì chưa hẳn nhiều người biết.

CHÀNG DA ĐỎ TÀI NĂNG VÀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẶC BIỆT CỦA ĐỜI MÌNH

[external_link_head]

Leo Rojas – Nghệ sĩ da đỏ tài năng người Ecuador

      Leo Rojas sinh ra tại một làng nghèo, hẻo lánh ở Ecuador. Để thoát cảnh bần hàn, như nhiều người da đỏ khác, Leo rời nhà ra đi với hành trang là một cây sáo Pan flute và khả năng âm nhạc bẩm sinh của người quen sống phóng túng trong rừng núi Nam Mỹ.

[external_link offset=1]

      Năm 2000, Leo tới Tây Ban Nha, nơi cậu có thể nhập cư vào Châu Âu mà không cần học tiếng. Nhưng Tây Ban Nha là xứ nghèo của châu Âu nên Leo không thể sống được bằng chơi nhạc rong trên đường phố. Cậu ta bèn đi bộ, vẫy nhờ xe, cứ thế lần mò sang Đức, nơi cậu ta có thể vừa kiếm sống bằng thổi sáo ngoài đường và làm những việc vặt như lau nhà, rửa bát thuê.

      May mắn đến với Leo khi cô gái Ba Lan Agniezska vì mê tiếng sáo, đem lòng yêu thương tay nhạc sỹ đường phố này. Hai người đã kết hôn, kịp lúc trước khi giấy lưu trú của Leo hết hạn. Vì Ba Lan là thành viên EU nên Agnieszka có quyền ở Đức như bất cứ đâu trong 27 nuớc thành viên. Kể từ đó, cô là hậu phương, là người đại diện để đưa chồng đến với những thành tựu huy hoàng. Cô gái Ba Lan này đã chia ngọt sẻ bùi với chàng thổi sáo rong từ lúc anh không một xu dính túi, không chốn nương thân cho đến khi lên đến đỉnh cao danh vọng và đã sinh cho Leo hai cậu con trai kháu khỉnh.

CHÀNG DA ĐỎ TÀI NĂNG VÀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẶC BIỆT CỦA ĐỜI MÌNH

Tác giả chụp hình lưu niệm bên một người da đỏ bán hàng rong cùng những điệu sáo du dương truyền thống quê mình

       Một lần, khi Leo đang biểu diễn ở thị trấn Großenhain, một phụ nữ người Đức nghe Leo thổi sáo trên đường phố đã khuyên cậu hãy tham gia cuộc thi Super Talent của đài RTL. Bà nói “Cậu mà đi thi thì gia đình tôi sẽ bầu cho câu 2-3 phiếu”. Leo chợt nhận ra cơ hội của đời mình nên đã đăng ký tham gia. Sau khi đã nổi tiếng, Leo quay về thị trấn Großenhain biểu diễn, mong gặp lại người phụ nữ ấy nhưng đã không tìm được.

      Dieter Bohlen, vua nhạc pop, nổi tiếng kiêu ngạo và khinh mạn trong giới ShowBiz Đức lại chính là vị cứu tinh thứ ba của Leo. Ngay từ vòng thi tuyển đầu tiên, Bohlen đã phát hiện ra tài năng bẩm sinh của chàng thanh niên mang phong cách Tarzan. Chỉ có người thợ săn như Leo mới tạo ra được những tiếng hú man dại của chim muông, thú rừng, nhưng vừa hài hòa với giai điệu, vừa khớp với tiết tấu như vậy. Biết Leo nghèo, chưa được đào tạo âm nhạc bài bản, Bohlen đã giúp Leo tiếp xúc với những nhạc sỹ phối khí giỏi, nhờ các chuyên gia vũ đạo giúp Leo phong cách biểu diễn.

[external_link offset=2]

     Ở vòng bán kết, khi được hỏi, anh sẽ làm gì nếu nhận được số tiền thưởng 100.000 Eur, Leo nói sẽ mang về Ecuador xây nhà cho mẹ, vì bà đang ở trong một túp lều. Đài RTL đã cử người bí mật tìm về quê Leo, ghi lại cuộc sống của gia đình Leo và đưa bà Maria, mẹ Leo sang Köln (Đức).

     Leo Rojas đã dành chiến thắng tuyệt đối trong đêm chung kết với bài “The Lonely Shepherd“ của James Last, trước sự ngưỡng mộ của hàng triệu khán giả Đức và thế giới. Nhưng xúc động nhất là cảnh bà mẹ Leo bất ngờ xuất hiện vào lúc trao giải cho anh. Hình ảnh Leo, Agnieszka và bà Maria cùng ôm nhau khóc trên sân khấu truyền đi khắp nơi đã làm lay động hàng chục triệu trái tim trên thế giới. Phát biểu nhận giải, Leo đã dành tặng giải thưởng và những lời cảm ơn sâu sắc đối với Bohlen và những người phụ nữ đặc biệt bên cuộc đời mình.

N.T.T

[external_footer]