Chalazion (chắp) là gì?

Chalazion (chắp) là gì?

Nếu bạn thức dậy vào một buổi sáng và nhận thấy một vết sưng nhỏ hoặc cục u trên mí mắt, đừng quá lo lắng vì nó có thể chỉ là do một tuyến nào đó trong mắt bị chặn.

[external_link_head]

Các bác sĩ gọi nó là một “chalazion” hoặc “chalazia” nếu trường hợp có nhiều hơn một. Đây là một trong những loại triệu chứng của mí mắt phổ biến nhất.

Chalazia có nhiều khả năng xuất hiện ở mí mắt trên của bạn, đôi khi chúng xuất hiện ở mí mắt dưới. Bạn có thể mắc phải chúng trong cả hai mắt cùng một lúc.

Nguyên nhân

Bạn có các tuyến trên khắp cơ thể. Các tuyến này làm cho những thứ mà tế bào, mô và cơ quan của bạn cần hoạt động tốt. Các tuyến meibomian ở mí mắt trên và dưới tạo ra dầu và hòa trộn với nước mắt để làm ẩm và bảo vệ đôi mắt của bạn. Nếu dầu quá dày hoặc nếu các tuyến mà lông mi cắm vào bị viêm, bạn có thể bị chalazion (chắp).

Đôi khi một nhiễm trùng có thể gây ra chalazion, mặc dù điều này là rất hiếm.

[external_link offset=1]

Triệu chứng

Chalazion (chắp) là gì?

Các triệu chứng của Chalazion thường gây ra cảm giác khó chịu.

Chalazia thường xảy ra ở người lớn hơn là ở trẻ em và chúng trông giống nhau ở mỗi người. Chalazia có thể hình thành với một khu vực nhỏ bị đỏ, sưng và đau hoặc đau khi chạm vào. Sau một vài ngày, cơn đau thường biến mất và vết sưng vẫn còn.

Bạn có thể có:

  • Một cục u nhỏ trên mí mắt.
  • Sưng mí mắt.
  • Đau nhức hoặc khó chịu.
  • Đỏ da.
  • Mắt chảy nước.
  • Kích ứng nhẹ ở mắt.
  • Tầm nhìn mờ.

Chalazia thường sẽ tái phát trở lại. Và chúng mọc trong cùng khu vực cũ hoặc một khu vực khác.

Chẩn đoán

Không có bài kiểm tra đặc biệt. Bác sĩ của bạn thường chỉ kiểm tra mắt. Anh ấy có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi về các triệu chứng, các vấn đề về mắt trong quá khứ và lịch sử sức khỏe nói chung.

Bạn có thể đã bị chalazia hơn một lần. Nếu bạn chưa được bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi khám. Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra chalazia để loại trừ các vấn đề về mắt khác. Chalazia thường là kết quả của viêm bờ mi hoặc rối loạn chức năng tuyến meibomian. Điều trị tình trạng này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm chalazia khi quay trở lại.

Điều trị tại nhà

Chalazion (chắp) là gì?

[external_link offset=2]

Đắp một chiếc khăn ấm và ẩm lên mắt để cải thiện tình hình.

Chalazia thường biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần mà không cần điều trị.

Một biện pháp khắc phục tại nhà là áp dụng nhiệt ấm, ẩm cho khu vực bị Chalazia. Bác sĩ hoặc y tá có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn. Hãy chắc chắn rằng bạn phải nắm rõ trong bao lâu và tần suất bạn nên làm điều này. Với bàn tay sạch sẽ, nhẹ nhàng ấn vào chalazia để giúp nó thoát nước một cách tự nhiên.

Khi nào cần gọi bác sĩ

Thực hiện cuộc gọi hoặc thăm khám tại phòng khám gần nhà nếu bạn nghĩ rằng mình có một chalazion. Bác sĩ của bạn có thể muốn kiểm tra nó và cho bạn biết làm thế nào để chăm sóc giúp chalazion được chữa lành. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc kem.

Nếu các phương pháp điều trị đơn giản hơn không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc tiêm cho bạn để giúp giải quyết các vấn đề.

[external_footer]