Ceramic là gì? Cùng tìm hiểu về vật liệu cứng gấp 4 lần thép được sử dụng cho smartwatch – Chuyên trang tin tức công nghệ đeo thông minh

Ceramic là gì mà những chiếc đồng hồ thông minh – vốn được yêu cầu cao về độ bền cũng như phải nhẹ trên tay lại rất hay sử dụng chúng?

[external_link_head]

Ceramic là gì? Có phải đá lát gạch chúng ta thường thấy?

Ceramic – hay còn gọi là gốm là một trong 3 chất liệu chính thường thấy nhất trong ngành sản xuất đồng hồ hiện nay. Bạn có thể thấy ceramic được gia cố ở viền các loại đồng hồ thông minh smartwatch hiện nay. Ví dụ như đồng hồ Huawei Watch 2 hoặc Huawei Watch GT mới ra mắt gần đây.

Ceramic là gì? Cùng tìm hiểu về vật liệu cứng gấp 4 lần thép được sử dụng cho smartwatch - Chuyên trang tin tức công nghệ đeo thông minh

Về cơ bản, gốm không phải là một vật liệu hữu cơ cũng không phải vật liệu kim loại. Chất liệu “gốm – ceramic” trên đồng hồ thông minh không phải “gốm” mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày. Các loại chất liệu như kính, kim cương hay đá than chì cũng được xếp vào hạng mục “gốm”. Thậm chí, đá sapphire cũng được liệt kê vào loại vật liệu này.

[external_link offset=1]

Thật sự có rất nhiều loại “gốm” đúng không nào? Theo tính kĩ thuật mà nói, gốm có thể thành 4 hạng mục nhỏ. Trong đó, “gốm kỹ thuật hóa” chính là loại ceramic chúng ta thường nhắc tới trên các loại đồng hồ thông minh. Còn lại chính là các loại gốm thường được thấy như gạch lát hay bình hoa, chén bát,…

Để phân loại chính xác từng chủng loại thì phải đi vào lý thuyết rất nhiều nữa nên chúng ta bỏ qua và tìm hiểu về ứng dụng cũng như lợi thế của ceramic nhé.


Chất liệu “gốm” – nghe thì dễ vỡ nhưng không phải vậy

Đa phần gốm kỹ thuật hóa đều là kết quả của hợp chất kim loại với oxy, nitro hay carbon. Với mỗi hãng sản xuất, hợp chất này có thể khác nhau nhưng tựu chung lại thì chúng đều là những vật liệu tuyệt hảo để bảo vệ đồng hồ của bạn.

Gốm kỹ thuật hóa cực kỳ cứng. Thậm chí, chúng được liệt vào hàng những vật liệu kỹ thuật cứng nhất quả đất. Độ bền của chúng có thể đạt tới gấp 3, 4 lần thép không gỉ đấy. Do đó, không dễ gì để làm xước một chiếc đồng hồ có viền hoặc khung ceramic đâu.

Ceramic là gì? Cùng tìm hiểu về vật liệu cứng gấp 4 lần thép được sử dụng cho smartwatch - Chuyên trang tin tức công nghệ đeo thông minh
Apple Watch Series 4 cũng làm từ Ceramic

Và bạn biết không, dù cứng gấp 4 lần thép không gỉ nhưng vật liệu này lại cực nhẹ. Thường chúng chỉ khoảng 2 – 6 gram/centimet khối. So với thép không fir (8gr/cc) hay titan (4,5gr/cc) thì ceramic vượt trội hơn nhiều.

Chính nhờ 2 ưu điểm lớn này mà ceramic đang được vận dụng rất nhiều trong ngành sản xuất đồng hồ, đặc biệt có cả ngành đồng hồ thông minh smartwatch.

[external_link offset=2]


Nhưng không gì là hoàn hảo

Độ bền cực lớn nhưng ceramic cũng chịu một nhược điểm lớn không kém. Đó chính là sức chịu đựng của chúng rất kém. Bạn chỉ cần va đập mạnh một chút là lớp ceramic này có thể vỡ ngay. Điều này là do ceramic có tính mềm, dễ uốn, dẫn đến sức chịu đựng của chúng giảm đi đáng kể.

Phương pháp sản xuất ceramic hầu hết dựa vào việc tạo nên khối rắn từ bột gốm. Giai đoạn này yêu cầu rất nhiều về áp suất và nhiệt độ cao để tiến hành. Do vậy, các loại đồng hồ được làm hoàn toàn bằng ceramic sẽ rất đắt – hơn gấp nhiều so với một chiếc đồng hồ được đúc từ thép hay titan.

Ngoài việc tạo nên một lớp vỏ bọc khó trầy, không gỉ sét, không mòn thì Ceramic còn không gây dị ứng cho làn da của người sử dụng. Nhìn chung, miễn là bạn không lấy đồng hồ ra thử nghiệm va đập thì về cơ bản, chiếc đồng hồ của bạn có thể “bất tử”.

Ceramic là gì? Cùng tìm hiểu về vật liệu cứng gấp 4 lần thép được sử dụng cho smartwatch - Chuyên trang tin tức công nghệ đeo thông minh [external_footer]