Cây chùm ngây mọc ở đâu, giá bán thế nào?

Tác dụng của cây chùm ngây đã quá nổi tiếng, nhưng không phải ai cũng biết cây chùm ngây mọc ở đâu, giá bán thế nào. Đây đều là những thông tin quan trọng bạn cần tìm hiểu trước khi làm quen với loài cây này.

[external_link_head]

Trước đây chùm ngây là loại cây phát triển tự nhiên

Trước đây, khi tác dụng của chùm ngây chưa được các nhà dinh dưỡng nghiên cứu cụ thể, loài cây này chủ yếu mọc tự nhiên với cái tên là ba đậu dại. Cây được phát hiện nhiều tại các tỉnh thành như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Nhiều người coi chùm ngây như một loài cây trồng lấy bóng mát khi mà chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới vài chục mét. Thân cây không có gai, có thể cầm ôm thoải mái. 

Hiện nay cây chùm ngây mọc ở đâu?

Cây chùm ngây mọc ở đâu, giá bán thế nào?
Chùm ngây có nguồn dưỡng chất dồi dào

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra lượng dưỡng chất dồi dào có trong chùm ngây: vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể mang đi sử dụng và đem lại lợi ích cao cho sức khỏe: hạt, rễ chùm ngây ngâm rượu, lá nấu canh… Trong số ấy lá được đánh giá là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất hơn cả.

Hiện nay, nhiều người sử dụng chùm ngây để nâng cao khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ sức khỏe, phòng chống và điều trị bệnh… Do vậy, người dân bắt đầu tích cực trồng chùm ngây. Với các tỉnh thành chùm ngây đã phát triển mạnh như Thanh Hóa, Bình Thuận, Côn Đảo… mật độ cây dày đặc và phân bố rộng rãi.

[external_link offset=1]

Cây chùm ngây mọc ở đâu, giá bán thế nào?
Cây chùm ngây mọc ở đâu – mọc nhiều ở Thanh Hóa, Bình Thuận, Côn Đảo…

Giống cây này sinh trưởng nhanh tại các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, vì vậy, Việt Nam được đánh giá là một trong những môi trường sống lý tưởng nhất. Tuy nhiên, tại thị trường miền Nam chùm ngây được biết đến rộng rãi hơn nên quy mô gieo trồng cũng lớn hơn hẳn miền Bắc. Quỹ đất gieo trồng tại các thành phố lớn như Hà Nội khá eo hẹp, vì vậy, người dân nội thành muốn sử dụng lá cây thì phải nhập về từ các tỉnh thành khác.

Cây chùm ngây mọc ở đâu cũng đều đem lại tác dụng như nhau. Vì vậy khi mua sản phẩm này bạn không cần quá phân biệt nguồn gốc xuất xứ của cây. Đặc biệt là ở Việt Nam, cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên mọi vùng đất. 

Giá bán chùm ngây

Nhận thấy tác dụng to lớn mà chùm ngây mang lại, nhu cầu sử dụng loại rau này liên tiếp tăng lên. Nhiều khi, nhu cầu sử dụng còn vượt quá lượng cung vốn có trên thị trường. Hiện nay, rau chùm ngây đang được bán với mức giá dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg – đắt ngang thịt.

Bù lại, chỉ cần sử dụng 20.000 đồng là bạn đã cơ bản đáp ứng lượng dưỡng chất cần thiết cho gia đình 4 người. Vì vậy nhu cầu sử dụng chùm ngây ngày càng lớn và phát triển theo cấp số cộng. 

Ngoài lá, có khá nhiều mặt hàng khác liên quan đến chùm ngây cũng được rao bán như: cây giống 25.000 đồng/cây, hạt giống 100.000 đồng/túi 50 hạt, 15.000 đồng/hộp thân hoặc cành tươi 300g, trà chùm ngây 45.000 – 55.000 đồng/hộp. Tất cả đều nhận được sự chào đón nhiệt liệt từ phía người tiêu dùng.

Cách trồng cây chùm ngây

Tuy phải bỏ ra số vốn không nhỏ để mua hạt và cây giống nhưng chùm ngây lại là loài cây sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Chỉ sau 3 tháng gieo trồng cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Để cây mau nảy chồi và phát triển khỏe mạnh, khi cây cao 60cm bạn phải tiến hành cắt ngọn và tỉa cành.

[external_link offset=2]

Cây chùm ngây mọc ở đâu, giá bán thế nào?
Khi cây chùm ngây cao 60cm bạn phải tiến hành cắt ngọn

Thường thường, sau khoảng 6 tháng, cây đã đạt ngưỡng 2m và cho thu hoạch với năng suất cao, dao động từ 500 đến 900g lá tươi/tháng. Nếu như các loài rau khác chỉ cho thu hoạch từ 1 đến 3 vụ trong năm thì chùm ngây có thể thu hoạch quanh năm. Đây chính là loài cây kinh tế bậc nhất dành cho người nông dân.

Lưu ý khi dùng chùm ngây

Như đã phân tích ở trên, vấn đề cây chùm ngây mọc ở đâu không quá quan trọng vì cây có sức sống và thích nghi tốt. Vì vậy, nếu có một mảnh đất nho nhỏ, bạn có thể tự trồng chùm ngây và thu hái lấy rau ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, với loài rau này bạn nên chú ý sử dụng với liều lượng vừa phải bởi dùng nhiều gây thừa chất, tiêu chảy và một số ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai cũng không nên sử dụng loại rau này. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.

Giờ đây, chùm ngây không còn là loài cây mọc hoang nữa, nó đã được trồng rất nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới, các quốc gia nghèo, trẻ em bị suy dinh dưỡng. Với hàng loạt dưỡng chất tốt cho sức khỏe, chùm ngây đã góp phần tạo nên cuộc sống khỏe mạnh của hàng triệu người trên thế giới.

Vì vậy thay vì mải mê thắc mắc cây chùm ngây mọc ở đâu bạn nên trồng và sử dụng ngay loài cây có ích này trong cuộc sống hàng ngày. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước một loạt tác dụng thần kì mà nó mang lại.  [external_footer]