Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

Ngày nay giới trẻ đã và đang sử dụng những thuật ngữ nước khác du nhập vào nước ta thông qua sự lan truyền nhanh của mạng xã hội Facebook. “Cẩu lương” cũng là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi bởi giới trẻ Việt Nam trên các trang MXH, phim ảnh nhưng có nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu được cẩu lương là gì.

Ý nghĩa của sâu xa của thuật ngữ “Cẩu lương” là gì?

Cẩu lương là một từ lóng được người Trung Quốc sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Thuật ngữ này được các bạn trẻ sử dụng với mục đích để trêu đùa, tạo nên những tình huống hài hước gây cười.

[external_link_head]

Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

“Cẩu lương – cơm chó” được ghép giữa 2 từ: Cẩu có nghĩa là loài chó trong tiếng Việt và Lương có nghĩa là thức ăn.Tuy nhiên khi sử dụng trong bất kì hoàn cảnh nào thì “cẩu lương – cơm chó” được hiểu theo nghĩa bóng là chính. Ý nghĩa của từ này có nghĩa là hành động tình tứ thân mật, ân ái, tình cảm lãng mạn của một cặp đôi yêu nhau vô tình hoặc cố tình thể hiện ra trước mặt một hay nhiều người độc thân và khiến họ phải cảm thấy ghen tị với cặp đôi đó.

Cẩu lương không chỉ được sử dụng để ám chỉ các cặp đôi “show ân ái” ngoài đời thực mà còn dùng để ám chỉ cả những cặp đôi trong phim nữa vì mang ý nghĩa vui vẻ này mà từ cẩu lương được thấy rất nhiều trong các bộ phim hay những video giải trí trên mạng xã hội.

Nguồn gốc của “Cẩu lương”

Ở Việt Nam hay bất cứ nước nào khác thì việc so sánh 1 chuyện hay 1 ai đó với loài chó thì dường như được xem là không văn minh và lịch sự cho lắm nhưng đối với giới trẻ Trung Quốc lại rất thịnh hành việc sử dụng các từ ngữ có liên quan với hình ảnh con chó trong ngôn ngữ sinh hoạt thường ngày.

[external_link offset=1]

Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

Các cụm từ liên quan đến cẩu lương hay dùng

Ngoài “cẩu lương” ra thì giới trẻ Trung Quốc cũng thường xuyên sử dụng một số từ ngữ khác liên quan và cũng vô cùng trending như:

Cẩu độc thân

Nhằm gọi – trêu đùa những người độc thân.

Rải/ phát cẩu lương

Là từ ngữ ám chỉ những hành động cố tình hoặc vô tình thể hiện tình cảm, sự quan tâm ngọt ngào dành cho nhau của cặp đôi yêu nhau ngay trước những người độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn với họ. Những kiểu khoe tình cảm ấy được giới trẻ xem như là một loại thức ăn hấp dẫn mà những người độc thân chỉ có thể nhìn một cách thèm thuồng, ganh tị mà không biết bao giờ mới nếm được mùi vị đó.

Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

Ăn cẩu lương

Ăn cẩu lương là thuật ngữ dùng để chỉ tình huống những người “độc toàn thân” buộc phải nhìn thấy những cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm ngay trước mặt mình. Có thể họ bị ép buộc phải nhìn thấy cảnh đó hoặc cũng có thể là do vô tình gặp phải. Ví dụ như bạn đi ra đường và nhìn thấy các cặp đôi khác tình tứ với nhau hoặc là bị ăn cẩu lương bởi chính người bạn thân của bạn rủ bạn ra ngoài chơi nhưng nó lại “cố ý” mang cả người yêu của nó đi cùng còn bạn chỉ cô đơn lẻ bóng. Nhân cơ hội này, 2 người đó sẽ cố tình thể hiện những hành động thân mật với nhau trước mặt bạn, lúc này bạn sẽ trở thành “nạn nhân” đáng thương được chúng nó phát cẩu lương ăn cho đỡ đói.

Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

Ngược cẩu

Là từ chỉ hành động mà các cặp đôi show những cảnh tình cảm thân mật được coi là hành động ngược đãi đối với những người độc thân.

Mua cẩu lương

Việc nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau, bản thân chỉ có thể lặng lẽ đi mua cẩu lương để tự an ủi bản thân.

[external_link offset=2]

Sử dụng từ “Cẩu lương” như thế nào?

Từ “cẩu lương” này hiện nay được sử dụng rất phổ biến, có thể bắt gặp trong nhiều tình huống khác nhau, có thể kể đến như sau:

  • Cẩu lương được dùng nhiều trong phim ảnh để nói đến câu chuyện tình cảm mặn nồng của 2 nhân vật chính nhau, các nhân vật phụ phải chứng kiến 1 màn ân ái đầy khiêu khích này của 2 người họ.
  • Đối với những bạn hủ nữ, thích việc đẩy thuyền thì chỉ cần 2 idol mà họ đang ship couple có hành động vui vẻ với nhau như nói chuyện, nắm tay, đùa giỡn thì họ sẽ coi đó là cẩu lương mĩ vị.
  • Khi các cặp đôi yêu nhau muốn được thể hiện tình cảm ra bên ngoài, đặc biệt là phải thể hiện ở những nơi có người độc thân thì thuật ngữ này được xuất hiện.
  • Từ “Cẩu lương” không chỉ được giới trẻ nhắc đến nhiều trong truyện, video trên Tiktok và mạng xã hội.

Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

Những lưu ý khi sử dụng thuật ngữ “Cẩu lương”

Việc bạn sử dụng từ cẩu lương này cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến hoàn cảnh, đối tượng xung quanh. Nếu những người bạn bè xung quanh bạn đều thuộc thế hệ trẻ thì việc dùng đến từ này là điều vô cùng bình thường, nó không chỉ hài hước mà còn thể hiện được sự thân thiết giữa những người trong 1 nhóm bạn với nhau.Tuy nhiên,bạn có ý định sử dụng từ này với những người lớn tuổi hơn thì cần phải xem xét thật kỹ lưỡng vì những người thuộc độ tuổi này sẽ không có đủ sự nhanh nhạy để có thể tự cập nhật được những từ tiếng lóng mà giới trẻ đang sử dụng. Bạn nên chú ý việc này để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có và bạn sẽ bị mắng là người trẻ mà không biết tôn trọng người lớn

Nói chung từ “cẩu lương – cơm chó” thường được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau và bản thân của nó cũng có rất nhiều biến thể để có thể phù hợp cho từng trường hợp đó. Cẩu lương chỉ là một trong những ngôn ngữ mới mẻ mà giới trẻ đang rất yêu thích và dù được sử dụng theo ý nghĩa nào đi chăng nữa thì thì nó cũng chỉ là 1 câu nói với mục đích trêu đùa những người độc thân trước những hành động khoe tình cảm của các cặp đôi đang yêu nhau mà thôi, nó hoàn toàn không mang theo ý nghĩa tiêu cực nào cả.

Cẩu lương nghĩa là gì? Ăn cơm chó là gì? | DBK.vn

Lời kết

Thông qua bài viết trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết được nghĩa của cẩu lương là gì cũng như ý nghĩa sâu xa của từ này rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ sử dụng thuật ngữ này đúng cách và có những giây phút vui vẻ với với bạn bè thông qua từ lóng vô cùng thú vị này. [external_footer]