Cargo là gì? Tìm hiểu về vận chuyển hàng hóa air cargo

Vận chuyển hàng hóa air cargo mang đến nhiều tiện ích giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được diễn ra nhanh nhất, đảm bảo an toàn hàng hóa nhất. Vậy Cargo là gì? Air Cargo là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cargo là gì? Air Cargo là gì?

Cargo là gì?

Cargo là một thuật ngữ tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hàng hóa, lô hàng, đơn hàng, chuyên chở …

[external_link_head]

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, người dùng thường gọi Cargo thay vì gọi theo tên tiếng Việt bởi tên gọi này ngắn gọn hơn, tiện dụng hơn và thuận tiện khi giao tiếp hoặc thực hiện các giao dịch với người nước ngoài.

Đi liền với Cargo là cụm từ hàng Cargo: Hàng Cargo dùng để chỉ những loại hàng hóa được vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng các phương tiện khác nhau như phương tiện đường hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ của một đơn vị vận chuyển cụ thể nào đó. Vận chuyển hàng Cargo gắn liền với ký hợp đồng vận chuyển giữa 2 bên người nhận và người gửi.

Cargo là gì? Tìm hiểu về vận chuyển hàng hóa air cargo

Air Cargo là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Air Cargo chính là vận chuyển hàng hóa bằng máy bay hay còn được gọi là vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Với hình thức này, hàng hóa sẽ được sẽ được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng các phương tiện máy bay chuyên dụng hoặc chở một phần trong khoang bụng của máy bay hành khách.

[external_link offset=1]

Vận chuyển hàng hóa Air Cargo nổi bật với ưu điểm tốc độ vượt trội, an toàn hàng hóa tuy nhiên chi phí dịch vụ lại khá cao. Vì vậy sẽ phù hợp hơn với những loại hàng hóa có giá trị cao và hàng hóa có yêu cầu gấp gáp về mặt thời gian như:

  • Thư từ, tài liệu, bưu phẩm, bưu kiện hỏa tốc
  • Các loại hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, hoa quả, đồ đông lạnh …
  • Các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng
  • Các mặt hàng thương hiệu, đồ xa xỉ
  • Các mặt hàng giá trị cao như đồ điện tử, điện lạnh, hàng thời trang

Ưu nhược điểm của hình thức vận chuyển hàng không

Ưu điểm:

✔️ Tốc độ vượt trội, giao hàng trong thời gian cực nhanh, rút ngắn tiến trình vận chuyển. Vận tải hàng không là hình thức vận tải có thời gian vận chuyển hàng hóa nhanh nhất so với các hình thức vận chuyển khác.

✔️ Độ an toàn cao phù hợp để vận chuyển kể cả những mặt hàng dễ vỡ

✔️ Dễ dàng vận chuyển hàng hóa kết nối đến hầu hết các quốc gia trên thế giới

✔️ Phí bảo hiểm vận chuyển thấp do ít xảy ra những rủi ro trong quá trình vận chuyển so với các phương thức khác

✔️ Hạn chế tối đa những trường hợp như mất hàng, thất lạc hàng hóa

✔️ Phí lưu kho thấp do thủ tục xử lý đơn hàng nhanh chóng.

Cargo là gì? Tìm hiểu về vận chuyển hàng hóa air cargo

Nhược điểm:

✔️ Cước phí vận chuyển cao và tính đến từng kilogram. Tuy nhiên điều này hoàn toàn dễ hiểu và dễ chấp nhận.

✔️ Danh mục vận chuyển hàng hóa không đa dạng như các hình thức vận chuyển khác và không phù hợp để vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh hay hàng hóa có giá trị thấp

✔️ Hàng hóa vận chuyển phải đáp ứng nhiều yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe để đảm bảo an ninh, an toàn và tuân thủ quy định của luật pháp.

[external_link offset=2]

Các bên tham gia trong quá trình vận chuyển air cargo

Nếu xét ở góc độ người gửi hàng thông qua đường hàng không ra nước ngoài sẽ có các bên tham gia như sau:

– Các công ty bưu chính: Đó có thể là các đơn vị vận chuyển như VNPT, Viettel … Thông thường đối với các đơn vị này sẽ thích hợp để chuyển phát nhanh bằng máy bay với các loại hàng hóa, thư từ … có trọng lượng nhỏ hơn 30kg.

– Các công ty chuyển phát quốc tế: Chuyên nhận vận chuyển hàng hóa, thư từ, tài liệu, chứng từ … có trọng lượng nhơ hơn 75kg như đơn vị shipquocte.com.

– Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế: Nhận vận chuyển hàng hóa có trọng lượng dưới 75kg như đơn vị shipquocte.com. Thông thường hàng hóa gửi qua các đơn vị này sẽ được vận chuyển bằng máy bay vận tải của riêng họ nên cước phí dịch vụ sẽ cao hơn so với các công ty chuyển phát quốc tế.

– Các công ty giao nhận đường hàng không: Nếu hàng hóa bạn muốn vận chuyển ra nước ngoài có trọng lượng lớn hơn 75kg, bạn cần đến sự hỗ trợ của các công ty giao nhận đường hàng không để đảm bảo an toàn nhất cho hàng hóa.

– Các hãng hàng không và công ty khai thác máy bay : Tùy vào từng hãng hàng không sẽ có những quy định riêng trong việc vận chuyển hàng hóa.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vận chuyển hàng không quốc tế, chuyển phát nhanh hàng không, mong rằng sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc cargo là gì? Air cargo là gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. [external_footer]