Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

Care, thuật ngữ tiếng Anh mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong giao tiếp hàng ngày mà đôi lúc bạn sẽ phải thắc mắc tại sao chỉ một từ đơn giản như vậy thôi mà có thể ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau đến vậy. Mỗi câu nói, mỗi văn cảnh lại mang một ý nghĩa khác nhau, vậy thực sự thì Care là gì, ý nghĩa và cách sử dụng nó trong từng trường hợp cụ thể là như thế nào? Cùng mình đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

Care là gì?

Như mình vừa nói ở trên, Care là một thuật ngữ tiếng Anh mà khi dịch sang tiếng Việt sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

[external_link_head]

1. Care dưới hình thái là một danh từ

Care: sự chăm sóc, sự chăm non, sự giữ gìn, sự bảo dưỡng

Ví dụ:

 • To be in (under) somebody’s care: được ai chăm sóc
 • I leave this in your care: tôi phó thác việc này cho bạn trông nom
 • Shin care: chăm sóc da
 • Body care: Chăm sóc cơ thể
 • Care: sự chăm chú, chú ý, cẩn thận, cẩn trọng

Ví dụ:

 • To take care not to: cẩn thận không được/cổ giữ đừng để
 • To give care to one’s work: tập trung đến công việc
 • To take care, to have a care: coi chừng, cẩn thận
 • Care: sự lo âu, sự lo lắng

Ví dụ:

 • Full of cares: đầy lo âu
 • free from cae: không phải lo lắng

Trong trường hợp những trung tâm hay bộ phận có thêm care phía sau thì lúc này “Care” mang ý nghĩa là “hỗ trợ, chăm sóc”

Ví dụ:

[external_link offset=1]

 • apple care: bộ phận chăm sóc của apple
 • Bio care: bộ phận chăm sóc của Bio
 • Fpt care: bộ phận hỗ trợ của Fpt
Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

2. Care dưới hình thành là một động từ

Care: trông nom, chăm sóc, nuôi nấng

Ví dụ:

 • To be well cared for: được trông nom cẩn thận, được chăm sóc chu đáo
 • To care for a patient: chăm sóc người lớn
 • Care: chú ý đến, để ý đến, lo lắng đến, quan tâm đến, cần đến

Ví dụ:

 • I don’t care: tôi không cần
 • That’s all he cares for: đó là tất cả những điều mà nó lo lắng
 • She doesn’t care what they say: cô ấy không để ý đến những điều mà chúng tôi nói.
 • Care: thích, muốn

Ví dụ:

 • Would you care for a walk? Bạn có thích đi tản bộ không?
 • Một số thuật ngữ Care mang ý nghĩa riêng biệt, đặc trưng
Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

3. Care là một tổ chức quốc tế

CARE (viết tắt của Cooperative for American Remittances to Europe mang ý nghĩa là Hợp tác xã cho việc gửi hàng của Mỹ sang châu Âu; tuy nhiên ý nghĩa của tên gốc này hiện không được sử dụng cho ý nghĩa hiện nay của tên tổ chức) là một tổ chức nhân đạo và hỗ trợ phát triển quốc tế lớn, với các chương trình được thực hiện ở trên 90 quốc gia khắp thế giới.

Trọng tâm của CARE là làm việc cùng với các phụ nữ nghèo, trong quan điểm của CARE, nếu được cung cấp các nguồn lực thích hợp, phụ nữ hoàn toàn có khả năng giúp cả gia đình và toàn cộng đồng thoát khỏi đói nghèo. Phụ nữ chính là trung tâm của những nỗ lực dựa vào cộng đồng của CARE với những chương trình cải thiện giáo dục cơ bản, ngăn chặn sự lây lan của bệnh HIV/AIDS, gia tăng quyền sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và mở rộng cơ hội kinh tế.

Bên cạnh đó, CARE cũng cung cấp viện trợ khẩn cấp cho nạn nhân của thảm họa chiến tranh và thiên tai đồng thời giúp người dân xây dựng lại cuộc sống của họ.

Tầm nhìn của CARE: luôn phấn đấu không ngừng cho một thế giới công bằng, tốt đẹp, một thế giới không còn đói nghèo, mọi người đều được tôn trọng, được sống trong bình yên và hạnh phúc.

Sứ mệnh của CARE: hoạt động trên toàn cầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và đời sống của người dân, xóa bỏ đói nghèo và đạt công bằng xã hội.

Trọng tâm của CARE: trọng tâm của CARE là phụ nữ và trẻ em gái, đói nghèo chỉ có thể xóa bỏ cho cho tới khi mọi người đều có quyền và cơ hội công bằng.

Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

Các giá trị cốt lõi của CARE:

Chuyển đổi: hành động khẩn trương, đổi mới và sự cần thiết phải chuyển đổi trong thế giới và chính trong tổ chức của mình.

Liêm chính: tổ chức CARE có trách nhiệm giải trình trước người dân và những đối tác mà tổ chức phục vụ, chia sẻ kết quả, câu chuyện và bài học một cách minh bạch.

[external_link offset=2]

Đa dạng: Tổ chức CARE hiểu rằng nhờ trân trọng khác biệt, tích cực bao quát tiếng nói đa dạng và cùng hành động có thể giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của thế giới.

Xuất sắc: Tổ chức CARE thách thức tối đa bản thân trong học hỏi và thể hiện công việc, khai thác những tinh thần tốt đẹp nhất để gây tác động.

Bình đẳng: Tổ chức CARE tin vào giá trị bình đẳng của mỗi con người, tầm quan trọng của việc tôn trọng mỗi cá nhân, CARE hiểu rằng thay đổi chỉ có thể thực sự xảy ra thông qua con người.

Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

4. Care là một loại bệnh

Care là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài vật ăn thịt, thường gặp nhất là ở chó và đặc biệt là đối với chó non, do một loại virus gây ra. Bệnh Care lây lan mạnh với những biểu hiện cụ thể như: sốt, viêm cata niêm mạc, niêm mạc đường hô hấp, nổi mụn ở da, viêm phổi cùng các triệu chứng thần kinh.

Virus gây bệnh Care thuộc giống Morbillivirus, họ Paramyxoviridae, là một RNA chuỗi đơn âm, có đường kính khoảng từ 0976080346 nm, được bao bọc trong một nucleocapsid đối xứng có dạng xoắn. Khả năng tồn tại của virus gây bệnh Care là 1 giờ ở môi trường 50 độ C, 30 phút ở môi trường 60 độ C, 2 giờ dưới ánh sáng mặt trời, 48 giờ sống trong xác chết, 8 tuần ở môi trường 4 độ C và nhiều năm ở môi trường -72 độ C.

Care là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ care trong Tiếng Anh

Bệnh Care là bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài vật ăn thịt, thường gặp nhất ở chó, đặc biệt là các giống chó nhập ngoại từ 2 đến 12 tháng tuổi, trong đó chó con từ 3- 4 tháng tuổi có tỷ lệ chết từ 90 đến 100%. Ngoài ra, các loài động vật khác như chó sói, chồn, cáo, rái cá cũng có nguy cơ mắc bệnh Care cao. Bệnh Care xảy ra quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi nhanh chóng về thời tiết, thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao. Con đường lây nhiễm bệnh Care là chủ yếu thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và thần kinh. Trong thí nghiệm khi tiêm, bôi lên niêm mạc mũi hoặc cho uống cũng có thể là trở thành đường lây nhiễm bệnh Care.

Để phòng ngừa bệnh Care cho cho của mình, các bạn chú ý đưa chó đi tiêm phòng vaccine ngừa nhược độc care. Tiêm phòng 2 lần, 1 lần là khi chó con được 2 tháng tuổi, lần thứ 2 là khi chó của bạn được 3 tuổi rưỡi. Loại vaccine này sẽ có hiệu quả phòng ngừa bệnh Care từ 6 tháng đến 1 năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh chú chó, đưa chó đi tham khám thú y định kỳ, đối với chó cảnh hay chó nghiệp vụ thì tiêm thêm huyết thanh.

Đến đây mình xin được tạm dừng chia sẻ những thông tin về thuật ngữ Care. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hiểu rõ hơn về care là gì, cách sử dụng cũng như ý nghĩa của thuật ngữ Care trong một số trường hợp, ngữ cảnh cụ thể. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé! [external_footer]