Carat là gì? Bạn có biết sự thật về Carat? – Đá quý Lục Yên

Mặc dù đã nghe nói đến Carat nhưng không phải ai cũng hiểu được Carat là gì? Người ta hay nghe tới thuật ngữ này trong ngành đá quý, nhất là với kim cương. Tuy nhiên có nhiều người còn nhầm lẫn Carat với Karat vì cách đọc giống nhau nhưng thực chất lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế nếu bạn chưa hiểu rõ về Carat, hãy cùng KingGems tìm hiểu ngay nhé.

Carat là gì? Carat hay là Karat?

Nghe đến Carat có vẻ quen và không xa lạ, vì cách gọi quen thuộc và giống nhau nên nhiều người đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Vì thế chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để tránh bị nhầm.

[external_link_head]

Carat là gì?

Carat hay còn gọi là Cara, Ct là một đơn vị đo lường của đá quý và chủ yếu được dùng cho kim cương. Trước đây người thường xác định giá trị của kim cương qua kích thước. Nhưng về sau vì kim cương ngày càng đa dạng và kích thước cũng khác nhau nên khối lượng của kim cương được chọn làm đơn vị đo lường chuẩn và gọi là Carat.

Carat là gì? Bạn có biết sự thật về Carat? - Đá quý Lục Yên
Carat là gì?

Xem thêm: Vòng chỉ ngũ sắc là gì? Những thông tin về vòng chỉ ngũ sắc

Vậy còn Karat là gì?

Karat hay Kara được viết tắt với chữ K. Karat được sử dụng trong ngành hoàn kim, được sử dụng để đo độ tinh khiết của các kim loại quý hay các hợp kim của kim loại quý. Tiêu biểu là vàng. Theo như đơn vị này thì 1K sẽ bằng 1/24 độ tinh khiết và tính theo trọng lượng. Vì thế vàng 24K là vàng tinh khiết và 12K có độ tinh khiết 50%… Vì thế bạn đã hiểu được vì sao gọi là vàng 24K và vàng 12K rồi chứ? Và đừng nhầm Carat là gì với Karat là gì nữa nhé.

Cả Carat và Karat có công thức quy đổi như sau:

1K = 1 Ct = 200 mg = 0,2g

Bạn đã hiểu rõ và chắc sẽ không còn nhầm lẫn sau khi hiểu về 2 khái niệm Carat và Karat rồi chứ? Vì thế nếu như bạn đang muốn nắm rõ hơn về ứng dụng của Carat là gì, hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu tiếp nhé.

[external_link offset=1]

Ứng dụng của Carat trong ngành đá quý

Như đã nói, Carat được xem là đơn vị đo lường trong ngành đá quý và cụ thể được dùng cho kim cương. Và đơn vị này được dùng để xác định giá trị của kim cương để giúp cho người dùng có thể hiểu và nắm rõ hơn về Carat là gì. Cụ thể chúng ta sẽ cùng xem cách để xác định Carat kim cương nhé.

Carat là gì? Bạn có biết sự thật về Carat? - Đá quý Lục Yên
Carat chỉ được áp dụng với kim cương

Carat được dùng để xác định giá trị kim cương

Trước đây khi kim cương chưa được tìm thấy nhiều thì người ta dùng kích thước để xác định. Tuy nhiên do thời gian thay đổi,  kim cương được tìm thấy với hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, hình oval, hình giọt lệ, hình tam giác… nên sẽ khó xác định giá trị. Vì thế trọng lượng của kim cương được lấy làm chuẩn để xác định giá trị. Và người ta gọi đó là Carat.

Bạn có thể mường tượng về cách xác định giá trị của kim cương thông qua việc so sánh Carat qua hình minh họa dưới đây:

Qua hình minh họa trên, bạn đã hiểu được Carat được tính như thế nào và nó tương đương với bao nhiêu mm hay còn gọi là ly. Thường thì 1 viên kim cương có mm càng lớn thì Carat cũng sẽ tỷ lệ thuận và lớn theo. Tuy nhiên 2 viên có mm bằng nhau lại chưa chắc đã có Carat bằng nhau. Ngược lại 2 viên kim cương có cùng Carat lại chưa chắc có mm bằng nhau. Bởi mỗi viên kim cương sẽ được chế tác, cắt theo độ nông, sâu khác nhau. Việc quy đổi giữa mm và Carat là không thể nhưng cũng có thể xác định một cách tương đối.

Trong tự nhiên kim cương có Carat càng lớn thì giá trị sẽ càng lớn và cũng rất hiếm. Vì thế mà giá trị của kim cương không tính theo kiểu 1 Carat thì bằng 1, 2 Carat thì nhân gấp đôi lên bằng 2. Kim cương có Carat càng lớn sẽ có giá cao hơn nhiều so với loại có Carat thấp. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng viên kim cương 1 Carat sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với loại kim cương 2 Carat và 3 Carat hay 4,5 Carat. Vì thế bạn cũng có thể tận dụng mẹo này để mua kim cương giúp mình tiết kiệm hơn.

Cách quy đổi Carat ra các đơn vị khác bạn có thể tham khảo

Để quy đổi Carat sang các đơn vị khác bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé:

Cách chuyển đổi Carat sang Gam

Theo cách quy đổi thì Carat sẽ được tính như sau sang Gam:

 • 1 Carat = 1/5 gam tương đương 200 minigam.
 • Đá sẽ được đo đến % gần nhất của 1 Carat
 • 1% Carat = 1 Poang, 10 Carat = 10 Poang

Công thức chuyển đổi Carat sang Gam:

G = Ct/5.00000

Cách chuyển đổi Carat sang mm (li)

Mặc dù không thể chuyển đổi chính xác từ Carat sang mm (li) vì như đã nói kim cương có mm chưa chắc đã có cùng Carat và ngược lại. Chỉ có thể xác định tương đối như sau:

 • Viên kim cương có trọng lượng 0.2 carat thì kích thước có thể từ 4.0 – 4.3 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.3 carat thì kích thước có thể từ 4.3 – 4.7 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.4 carat thì kích thước có thể từ 4.8 – 5.0 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.5 carat thì kích thước có thể từ 5.0 – 5.4 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.6 carat thì kích thước có thể từ 5.4 – 5.7 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.7 carat thì kích thước có thể từ 5.7 – 5.9 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.8 carat thì kích thước có thể từ 6.0 – 6.1 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0.9 carat thì kích thước có thể từ 6.1 – 6.4 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 1.0 carat thì kích thước có thể từ 6.3 – 6.6 mm
Carat là gì? Bạn có biết sự thật về Carat? - Đá quý Lục Yên
Bảng quy đổi tương đối của kim cương giữa Carat và mm (khối lượng – kích thước) của Kim cương

Bạn có thể tham khảo cách quy đổi trên đây nhưng chúng tôi cũng lưu ý với bạn rằng đây chỉ là cách quy đổi tương đối vì kim cương tùy theo kích thước, độ dày, đường kính mà trọng lượng sẽ khác nhau.  Ngoài ra thì cách quy đổi từ Carat sang mm chỉ phù hợp với kim cương và ở dạng đã màu tròn, đều. Với những loại khác như ruby, thạch anh hay sapphire, emerald… thì không áp dụng được.

[external_link offset=2]

Cách quy đổi Carat sang ounce

Theo quy ước thì 1 Carat tương đương với 0,0976080346 ounce (oz).

Để chuyển đổi carat thành ounce: Bạn sẽ nhân giá trị carat với 0,0976080346 hoặc chia cho 141,0976080346.

Cụ thể: 1 Carat = 0,0976080346 Ounce

Cách quy đổi carat sang troy ounce

Theo quy ước 1 Carat = 0,0976080346 troy ounce (oz).

Để chuyển đổi carat thành troy ounce: Hãy nhân giá trị carat với 0,0976080346 hoặc chia cho 155,517384.

Cụ thể: 1 Carat = 0,0976080346 Troy Ounce

Trên đây chính là cách quy đổi Carat sang một số đơn vị khác và bạn có thể tham khảo để tính. Mặc dù chúng ta đôi khi sẽ không cần thiết phải tự tính nhưng nếu biết thì việc tính toán để mua bán kim cương sẽ tốt hơn. Lưu ý với bạn rằng đơn vị Carat chỉ được áp dụng cho kim cương. Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng để giúp mình mua bán tiện lợi hơn nhé.

Carat là gì? Bạn có biết sự thật về Carat? - Đá quý Lục Yên
cách quy đổi Carat chỉ tương đối

Lời kết

Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên đây của KingGems bạn đã hiểu được Carat là gì và những chia sẻ này sẽ giúp mang đến cho bạn đọc những hiểu biết về đơn vị đo lường này. Hơn nữa qua những thông tin đó bạn cũng tránh được việc nhầm lẫn giữa Carat và Karat. Ngoài ra những thông tin trên đây cũng giúp ích để bạn có thể quy đổi và hơn về Carat. Nếu có gì cần giải đáp tư vấn thì thêm bạn có thể liên hệ thêm với chúng tôi nhé. [external_footer]