Caprylic (Capric Triglyceride) là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Trong nhiều loại mỹ phẩm, dưỡng ẩm da mặt, dưỡng ẩm cơ thể, sản phẩm chống nắng và nước hoa có chứa một thành phần là Caprylic / Capric Triglyceride. Đây được coi là một chất làm mềm, chất làm phân tán và chất làm đặc được dùng làm thành phần trong mỹ phẩm.

Vậy Caprylic hay Capric Triglyceride là gì? Trong mỹ phẩm chăm sóc da có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm các thông tin hữu ích về thành phần này nhé.

Nguồn gốc

Caprylic (Capric Triglyceride) là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Caprylic hay Capric Triglyceride là một trieste hỗn hợp có nguồn gốc từ dầu dừa và glycerin. Thành phần này thường được gọi nhầm là dầu dừa được phân đoạn. Để hiểu rõ hơn về thành phần này, dưới đây mình sẽ giải thích sự khác biệt giữa dầu dừa được phân đoạn và Caprylic.

Quá trình tạo ra dầu dừa phân đoạn bắt đầu bằng việc làm tan chảy dầu dừa và sau đó làm nguội rất chậm. Làm như vậy sẽ khiến các loại chất béo khác nhau trong dầu tách ra dựa trên các điểm nóng chảy khác nhau của chúng. Đây là một quá trình tách vật lý mà không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra. Một máy ly tâm có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình tách. Dầu dừa phân đoạn chỉ đơn giản là phần chất lỏng của dầu dừa đã được tách ra khỏi các chất béo cứng hơn.

Để giải thích Caprylic khác với dầu dừa được phân đoạn như thế nào, trước tiên hãy nói về một số kiến thức hóa học cơ bản. Dầu còn được gọi là triglyceride. Đây là este có nguồn gốc từ glycerol (còn gọi là glycerin) và ba axit béo. Một axit béo là một axit cacboxylic với một chuỗi các nguyên tử carbon và hydro. Một axit béo có thể là bão hòa hoặc không bão hòa. Các chuỗi có thể khác nhau về chiều dài và được phân loại là ngắn, trung bình hoặc dài. Axit capric và axit caprylic là các axit béo bão hòa tự nhiên có trong dầu dừa. Cả hai đều được phân loại là triglyceride chuỗi trung bình (MCT); axit capric có chiều dài 10 nguyên tử carbon và axit caprylic có chiều dài 8 nguyên tử carbon.

Có hai phương pháp chính để chiết xuất Caprylic hay Capric Triglyceride từ dầu dừa. Một phương pháp được gọi là xà phòng hóa (hay còn gọi là xà phòng). Một chất kiềm mạnh có thể tách nhóm glycerol khỏi các axit béo và phản ứng với các axit béo để tạo ra một hợp chất mới mà chúng ta gọi là xà phòng. Một cách khác để tách glycerol khỏi các axit béo là thông qua quá trình thủy phân hơi nước. Quá trình này sử dụng nhiệt độ và áp suất mạnh để phá vỡ phân tử triglyceride. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất axit béo công nghiệp.

Sau khi tách axit béo caprylic và capric thì 2 axit này sẽ trải qua một quá trình khác gọi là este hóa. Quá trình este hóa để thêm nhóm glycerol trở lại axit béo. Bạn có thể tự hỏi tại sao phải trải qua tất cả các rắc rối để tách các axit béo khỏi glycerol và sau đó lại điều chế lại nó phải không? Hóa ra dầu dừa bao gồm nhiều loại axit béo khác nhau như axit lauric (49%), axit myristic (18%), axit palmitic (8%), axit caprylic (8%), axit capric ( 7%), axit oleic (6%), axit linoleic (2%) và axit stearic (2%). Do đó, quy trình này sẽ tạo ra được dầu tinh khiết chỉ chứa chất béo trung tính capric / caprylic, ít nhờn và ổn định hơn vì tất cả đều là chất béo bão hòa.

[external_link_head]

[external_link offset=1]

Caprylic trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Các chức năng chính của Caprylic là chất làm mềm, chất làm phân tán và chất làm đặc.

Với chức năng là một chất làm mềm, nó nhanh chóng được hấp thụ vào da. Sau đó nó tạo ra một hàng rào bôi trơn nhẹ và không nhờn giúp tăng khả năng giữ ẩm ở bề mặt da.

Với chức năng là một chất làm phân tán, Caprylic giúp tăng cường việc cung cấp các hoạt chất khác để chúng có thể được hấp thụ hoàn toàn vào da. Kết cấu dầu của chất này giúp làm đặc các công thức mỹ phẩm và cung cấp độ trơn. Đổi lại, các sản phẩm có chứa nó sẽ dễ dàng lan rộng và cũng tạo cảm giác mịn màng trên da.

Ngoài ra, axit caprylic cung cấp các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm mạnh mẽ.

[external_link offset=2]

Mức độ an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại axit caprylic trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm được chứng nhận là an toàn (GRAS). Hướng dẫn mỹ phẩm của liên minh châu âu EU cho phép nó được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã xem xét sự an toàn của Caprylic/Capric Triglyceride. Các xét nghiệm phơi nhiễm liên quan đến ăn, tiêm, dùng cho da và mắt cho thấy thành phần này có độc tính rất thấp. Thành phần này không có bất kỳ nguy cơ nào gây kích ứng da/mắt hoặc mẫn cảm. Thành phần này được biết là tương thích với hầu hết các loại da. Do vậy mà nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong các sản phẩm cho da nhạy cảm.

[external_footer]