Caldihasan Là Thuốc Gì

Caldihasan

Caldihasan là một loại thuốc được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng và tác dụng của thuốc Caldihasan.

Chỉ định

Thuốc Caldihasan được sử dụng để phòng và điều trị loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em. Đồng thời, nó cũng được dùng để bổ sung calci và Vitamin D hàng ngày trong giai đoạn tăng trưởng, phụ nữ mang thai và cho con bú, hoặc khi chế độ ăn thiếu calci.

Dược lực học

Calci

Calci là một khoáng chất rất quan trọng cho nhiều quá trình sinh học trong cơ thể. Nó tham gia vào việc kích thích nơron thần kinh, giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, co cơ, bảo vệ màng và làm đông máu. Calci còn giúp truyền tin thứ cấp cho hoạt động của nhiều hormone.

Trên hệ tim mạch, calci rất cần thiết để kích thích và co bóp cơ tim, đồng thời đảm bảo sự truyền tín hiệu điện qua các vùng của cơ tim, đặc biệt là qua nút nhĩ thất.

Trên hệ thần kinh cơ, calci đóng vai trò quan trọng trong kích thích và co bóp cơ.

Cholecalciferol (Vitamin D3)

Chức năng chính của Cholecalciferol, hay còn gọi là Vitamin D3, là duy trì nồng độ calci và phospho ổn định trong huyết tương. Điều này đạt được bằng cách tăng cường sự hấp thu các chất khoáng từ thức ăn ở ruột non, đồng thời tăng động calci và phospho từ xương vào máu.

Dược động học

Calci

Hấp thu

Calci được hấp thu chủ yếu thông qua ruột non, thông qua cơ chế vận chuyển tích cực và khuếch tán thụ động. Tuy tỷ lệ hấp thu calci có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống và tình trạng ruột non, nhưng khoảng 1/3 lượng calci được hấp thu.

Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu calci.

Phân bố và chuyển hóa

Trong cơ thể, 99% lượng calci được tập trung trong xương và răng, còn lại 1% được phân bố trong dịch nội bào và ngoại bào. Trong huyết tương, khoảng 50% calci tồn tại dưới dạng ion hóa có hoạt tính sinh lý, 5% tạo thành phức hợp với phosphat, citrat hoặc anion khác, và 45% còn lại liên kết với protein, chủ yếu là albumin.

Thải trừ

Hơn 98% lượng ion calci lọc qua cầu thận được tái hấp thu vào máu, chỉ còn một phần nhỏ được thải qua nước tiểu. Trong thời kỳ cho con bú, một lượng calci đáng kể được thải qua sữa, còn một phần thải qua mồ hôi và phân.

Cholecalciferol (Vitamin D3)

Hấp thu

Cholecalciferol được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, chủ yếu từ ruột non.

Phân bố và chuyển hóa

Cholecalciferol sau khi được hấp thu sẽ được hydroxyl hóa ở gan tạo thành 25-hydroxycholecalciferol. Chất này tiếp tục được hydroxyl hóa ở thận để tạo thành chất chuyển hóa 1,25-dihydroxycholecalciferol có hoạt tính. Chất này có vai trò tăng sự hấp thu calci. Phần không được chuyển hóa được lưu trữ trong mô mỡ và cơ.

Thải trừ

Cholecalciferol và các chất chuyển hóa của nó được bài xuất chủ yếu qua mật và phân, chỉ có một lượng nhỏ xuất hiện trong nước tiểu.

Caldihasan là một loại thuốc có công dụng quan trọng trong việc phòng và điều trị loãng xương. Nếu bạn đang gặp vấn đề về xương, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc này. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của bạn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi cần thiết.