Bulking Là Gì

Bạn đã từng nghe đến khái niệm “bulking” chưa? Đây là một phương pháp tập luyện cực kỳ được ưa chuộng trong giới gym để giữ dáng, phát triển cơ hiệu quả và sở hữu một body “vạn người mê”. Vậy bulking là gì và tại sao cần phải bulking? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bulking là gì?

Bulking là một khái niệm còn mới mẻ đối với nhiều người, đặc biệt là những người mới làm quen với tập thể dục và thể hình. Bulking là giai đoạn tăng cơ trong quá trình luyện tập. Điều này đòi hỏi bạn phải thực hiện các bài tập có cường độ nặng hơn và kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học để tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển và tăng kích thước cơ bắp.

Tại sao cần phải bulking?

Bulking giúp hỗ trợ xây dựng, phát triển và tăng kích thước cơ bắp. Khi thực hiện bulking, đặc biệt là khi ở trong trạng thái Lean Bulking, các yếu tố xây dựng cơ bắp sẽ được tối ưu. Giai đoạn bulking cũng giúp duy trì độ nhạy của insulin ở mức cao, hỗ trợ quá trình lưu trữ nhiều calo dưới dạng glycogen và cơ bắp của cơ thể.

Ngoài ra, bulking giúp cơ thể trông khỏe mạnh, rắn chắc và cường tráng hơn. Đây là bài tập phù hợp cho những bạn có nhu cầu thay đổi dáng vóc và phát triển cơ bắp. Đối với những bạn có thân hình “mỏng manh”, bulking cũng là lựa chọn phù hợp.

Có mấy loại bulking?

Trên thực tế, có hai loại bulking: Clean Bulk và Dirty Bulk. Clean Bulk (Bulking sạch) nhắm đến sự tối đa hóa quá trình tăng cơ và giảm thiểu tích tụ mỡ thừa. Đối với Clean Bulk, bạn cần thực hiện đầy đủ hai điều kiện: ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và điều chỉnh lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.

Dirty Bulk (Bulking không sạch) không quan tâm đến việc tăng mỡ trong cơ thể và yêu cầu bạn cần tiêu thụ lượng calo cao nhất có thể. Bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn mà bạn yêu thích, dù cho đó có thể là bánh kẹo, thức ăn nhanh hay rượu bia.

Nên bulking trong vòng bao lâu?

Kinh nghiệm từ các gymer cho thấy, bạn nên duy trì giai đoạn bulking trong khoảng từ 4-6 tháng trở lên để đạt hiệu quả tối ưu. Đây là do nhóm cơ bắp có thời gian phát triển rất chậm. Do đó, lựa chọn hình thức bulking phù hợp và kết hợp với chế độ ăn hợp lý là cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.

Chế độ dinh dưỡng để bulking hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bulking và giúp nâng cao hiệu quả tập luyện. Bạn cần lên kế hoạch xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bao gồm các nhóm chất cần thiết như carbohydrate, protein và chất béo.

Một số lưu ý để bulking không tăng mỡ

Dù bulking có dạng tập luyện không cần quan tâm đến lượng mỡ tăng trong cơ thể (Dirty Bulk), lựa chọn Clean Bulk là tốt nhất để đảm bảo tăng cơ mà không tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. Đặt ra mục tiêu rõ ràng, không bỏ hẳn cardio khỏi lịch tập, thời gian nghỉ ngơi hợp lý và ăn sau khi tập là các lưu ý quan trọng để bulking không tăng mỡ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bulking và có thể áp dụng phương pháp này để phát triển cơ bắp hiệu quả. Tuy nhiên, đừng quên tìm đến các phòng tập thể hình chất lượng để nhận được sự tư vấn từ các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm.