“Bức tượng đài truyền kỳ” Mã Vĩnh Trinh là ai?

(VoThuat.vn) – Bộ phim truyền hình Mã Vĩnh Trinh – Cuộc chiến bến Thượng Hải sắp được phát sóng trên Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam lại khiến cộng đồng mạng võ thuật dậy sóng. 

  • “Bản sao” Lý Tiểu Long tái hiện hình ảnh đại hiệp Mã Vĩnh Trinh
  • Nghịch lý đáng chú ý trong cuộc đời Lý Tiểu Long

Đây là một bộ phim võ thuật dung hợp yếu tố võ thuật kinh điển và phong cách võ thuật mới với sự góp mặt của một số diễn viên nổi tiếng như Phàn Thiếu Hoàng, Hà Trung Hoa, Từ Thiếu Cường, Châu Mục Nhân…

[external_link_head]

Không những thế, ngôi sao võ thuật Trần Quốc Khôn là người thủ vai tái hiện vị anh hùng Mã Vĩnh Trinh cũng là một trong những yếu tố thu hút khách.

Ngôi sao Trần Quốc Khôn vào vai anh hùng Mã Vĩnh Trinh tung hoành bến Thượng Hải

Mã Vĩnh Trinh (? – 13/4/1879) người dân tộc Hồi sống tại Sơn Đông, Trung Quốc, từ nhỏ rèn luyện võ nghệ. Anh không muốn ở lại quê làm ruộng mà muốn chu du thiên hạ, mở rộng tầm mắt. Nhưng cô em gái không đồng ý để anh trai rời bỏ quê hương đã ra sức khuyên ngăn. Vĩnh Trinh đã không thèm để ý, bỏ đi trong đêm. Võ công của Mã Vĩnh Trinh có thể nói là có một không hai, nhưng nhược điểm lớn nhất chính là quá ngạo mạn.

[external_link offset=1]

Sau khi rời khỏi quê nhà, Mã Vĩnh Trinh không biết đối nhân xử thế, thường làm mích (mất) lòng người khác. Trong giới võ thuật, tuy võ nghệ của anh chưa đạt đến cảnh giới như của em gái, nhưng so với những võ sư bình thường khác thì sức mạnh cũng lớn hơn gấp bội phần.

Xem trailer 1 của phim Mã Vĩnh Trinh – Cuộc chiến bến Thượng Hải:

Trong lúc giao du sơn thủy, có một vị lão đã hỏi thăm đến anh. Vị tiền bối này tinh thông “ngọc đới công” – một trong 72 tuyệt kỹ của thiếu lâm tự, có thể mang được vật vài trăm ký. Sau khi Mã Vĩnh Trinh tiếp đãi nồng nhiệt vị tiền bối, hai người bắt đầu tỉ thí võ nghệ. Mã Vĩnh Trinh đã lấy ra một sợi dây xích dài 3 trượng, nặng 100 kg. Hai đầu dây xích có hai vòng sắt, Mã Vĩnh Trinh đã dùng ngón cái móc sợi xích lên và yêu cầu đối phương cũng làm như vậy. Hai bên mặt đối mặt, giằng co. Vị tiền bối tuy có thể ôm được vật nặng nhưng suy cho cùng sức lực cũng già yếu, cuối cùng bị Mã Vĩnh Trinh kéo thắng.

Sau đó, Vĩnh Trinh đi đến Dương Châu, cũng lập võ đài tỉ thí. Võ sư ở đây không ai đánh bại anh. Kết quả Vĩnh Trinh khoa trương tự khen rằng “ở đất Dương Châu tôi không có đối thủ”. Câu nói đó đã khiến vị ẩn sĩ Thương Nhĩ Tử vô cùng tức giận. Ông đã yêu cầu tỉ thí kéo thuyền cùng Mã Vĩnh Trinh.

Vĩnh Trinh khoa trương tự khen rằng “ở đất Dương Châu tôi không có đối thủ”

Lúc đầu Vĩnh Trinh gật đầu đồng ý ngay. Nhưng khi nhìn thấy con thuyền buôn chất đầy hàng hóa, dây thừng của thuyền được làm bằng sợi xích, cách bờ đến 3 trượng. Mã Vinh Trinh cảm thấy chẳng có gì đáng ngại, liền khom lưng cầm lấy dây thuyền kéo đi. Cho dù đã dùng hết sức nhưng thuyền không hề di chuyển. Thương Nhĩ Tử thấy vậy, cầm lấy sợi xích, thuyền nhẹ lướt theo sóng.

[external_link offset=2]

Trong nhân gian cũng lưu truyền câu chuyện Mã Vĩnh Trinh giúp dân trừ hại: nửa đêm canh ba, chàng trai trẻ 20 tuổi Mã Vĩnh Trinh đang luyện võ bên sông, nhìn thấy 2 người từ trong làng chạy ra, dáng vẻ hốt hoảng, lại nghĩ đến trong thôn thường xảy ra mất cắp, liền bay người tới, một cước một quyền đánh bại hai kẻ trộm rồi dẫn đến nha môn. Đạo tặc sa lưới, bách tính mới được an cư lạc nghiệp.

Phàn Thiếu Hoàng vào vai La Trạm

Mã Vĩnh Trinh từ đó trở thành “bức tượng đài truyền kỳ” của nhân dân Trung Quốc. Năm 1998 để tưởng nhớ vị anh hùng này, bộ phim Mã Vĩnh Trinh – Cuộc chiến bến Thượng Hải do Phạm Tú Minh làm đạo diễn, Hà Gia Kính diễn viên chính đã chính thức phát sóng.

Lần này, Mã Vĩnh Trinh – Cuộc chiến bến Thượng Hải trở lại với phiên bản Trần Quốc Khôn (người được ví như bản sao của huyền thoại Lý Tiểu Long) vào vai chính Mã Vĩnh Trinh, Phàn Thiếu Hoàng vào vai La Trạm. Phim do Cúc Giác Lượng làm đạo diễn, sẽ được phát sóng trên truyền hình QPVN vào lúc 21h từ 9/3/2016.

Nhật Vũ [external_footer]