Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) được chỉ định trong trường hợp nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mận – Bác sĩ Sản Phụ khoa – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp được sử dụng rộng rãi đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay, mang lại cơ hội được có một gia đình trọn vẹn cho rất nhiều cặp vợ chồng. Vậy trường hợp nào được chỉ định thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

[external_link_head]

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo được viết tắt là IUI (intrauterine insemination), hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là thủ thuật thực hiện bằng cách đưa một ống thông (catheter) rất nhỏ, mềm và có đầu tù đi qua lỗ cổ tử cung sau đó bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung.

[external_link offset=1]

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện nhanh chỉ mất vài phút, sử dụng catheter chuyên dụng hạn chế được tối đa tổn thương tử cung.

2. Trường hợp được chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung

2.1 Đối với nam

 • Rối loạn khả năng xuất tinh như: lỗ tiểu thấp, có hiện tượng xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương
 • Chất lượng tinh trùng kém: tinh trùng ít, kém di động, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao.
 • Phối hợp các trường hợp trên nhưng ở mức độ nhẹ.
 • Có kháng thể kháng tinh trùng ở nam hay ở nữ giới.

2.2 Đối với nữ

 • Trường hợp rụng trứng không đều.
 • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.

3. Thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung ở đâu?

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Để được khám và tư vấn chính xác về kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), khách hàng có thể đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh.

Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec

[external_link offset=2]

 • Trung tâm là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hiếm muộn trong nước và quốc tế, được đào tạo tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới. Đội ngũ bác sĩ với chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm.
 • Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới như ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn); hỗ trợ phôi thoát màng; dự trữ sinh sản: đông phôi, đông tinh, đông noãn giúp khách hàng chủ động thời gian sinh con theo ý muốn, chuyển phôi ngày 5, giảm thiểu thai; các kỹ thuật vô sinh nam (PESA, MESA, TEFNA, TESE).
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vô trùng tuyệt đối, hệ thống tủ cấy đơn tối ưu hóa chất lượng phôi, tăng tỉ lệ thành công.
 • Trung tâm hỗ trợ sinh sản còn được hỗ trợ kỹ thuật từ rất nhiều khoa phòng trong hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec như Trung tâm nhi, Khoa sản,… liên tục cập nhật và phát triển những kỹ thuật mới trong điều trị hiếm muộn

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng đã giúp nhiều cặp vợ chồng có hạnh phúc trọn vẹn với những đứa con khỏe mạnh. Khi gặp phải các vấn đề liên quan đến sinh sản, hiếm muộn hãy đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám và tư vấn các phương pháp cụ thể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn! [external_footer]