Bod Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe về vị trí Board of Directors (BOD) trong một công ty? BOD giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sự phát triển của công ty. Họ được xem như là những “kim chỉ nam” của doanh nghiệp, là những người giúp tổ chức tồn tại và phát triển trên thị trường. Vậy, BOD là gì? Họ bao gồm những ai? Tầm quan trọng của BOD trong doanh nghiệp như thế nào? Và những tố chất nào cần thiết để trở thành một BOD? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

BOD là gì?

BOD là từ viết tắt của cụm từ “Board of Directors”. Họ được gọi là những nhà lãnh đạo cấp cao cùng điều hành một công ty, hay còn được biết đến là Hội đồng quản trị của tổ chức. BOD còn đóng vai trò như một cơ quan quản lý, họ phải thường xuyên họp định kỳ để đưa ra các chính sách quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh của công ty.

BOD là vị trí bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải có vì họ là người đại diện chính cho các cổ đông đã được niêm yết của tổ chức. Tùy theo nhu cầu và quy mô công ty mà các doanh nghiệp tư nhân hay tổ chức phi lợi nhuận sẽ thiết lập Hội đồng quản trị phù hợp.

BOD là bộ phận gì? BOD gồm những ai?

BOD là bộ phận quản lý và phát triển doanh nghiệp, họ sẽ là những người đưa ra những quyết định chính thức cho doanh nghiệp. Board of Directors còn là cơ quan đại diện cho Ban Giám đốc và các Cổ đông, trong đó có cả thành viên nội bộ và thuê ngoài.

Thông thường, Hội đồng quản trị sẽ gồm Chủ tịch, Ban Giám đốc nội bộ và Ban Giám đốc đối ngoại. Cụ thể:

 • Chủ tịch: Đây là cấp bậc cao nhất trong doanh nghiệp. Chủ tịch có thể là một cá nhân riêng biệt, hoặc họ kiêm luôn vị trí Giám Đốc đối nội và đối ngoại.

 • Ban Giám đốc nội bộ (đối nội): Nguồn gốc tạo nên giá trị của vị trí Giám đốc nội bộ chính là những kinh nghiệm dày công tích lũy trong suốt bao nhiêu năm làm việc. Đây là bộ phận nhận được rất nhiều sự quan tâm từ đội ngũ nhân viên trong công ty và cổ đông. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo giữ vị trí này nếu liên quan đến các vụ việc có tính chất lạm dụng chức quyền, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp thì sẽ rất dễ bị bãi nhiệm hoặc sa thải.

 • Ban Giám đốc đối ngoại: Chức vụ này sẽ khác biệt hoàn toàn so với vị trí Giám đốc nội bộ. Họ là những người được doanh nghiệp tuyển chọn dựa trên kinh nghiệm chuyên môn và uy tín trong ngành nghề tương ứng.

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động của công ty mà một doanh nghiệp có thể có nhiều vị trí Giám đốc khác nhau. Đối với một tổ chức có quy mô tầm cỡ nhất định, thì phải sở hữu đầy đủ các vị trí Giám đốc như Giám đốc phát triển sản phẩm, Giám đốc vận hành, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc Marketing, Giám đốc sáng tạo nội dung, Giám đốc thiết bị, hình ảnh, Giám đốc phát triển thương hiệu, Giám đốc phát triển và đầu tư.

Tầm quan trọng của BOD

Nhìn chung, Hội đồng quản trị là trung tâm của mọi hoạt động trong doanh nghiệp. Họ vừa phải đảm bảo mọi hoạt động quản lý diễn ra tốt đẹp, vừa phải mang đến những lợi ích tốt nhất cho các Cổ đông. Do đó, ở bất cứ vị trí nào trong Ban Giám đốc đều cần có 02 yếu tố quan trọng là: kỹ năng quản lý doanh nghiệp và am hiểu tường tận về mặt pháp lý.

Nhiệm vụ của thành viên BOD

Để công ty luôn vững mạnh và duy trì sự phát triển tốt, cùng với đó là làm tăng uy tín và giá trị của bản thân, BOD cần thực hiện 06 nhiệm vụ sau:

 1. Quản lý và điều hành doanh nghiệp: Chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm toán và báo cáo doanh thu hằng năm. Bên cạnh đó, BOD cần phải theo dõi và giám sát công việc của kiểm toán viên một cách chính xác, cặn kẽ nhất.

 2. Tạo hệ thống quản trị của tổ chức: Đề xuất những quy định và quy cách làm việc để đảm bảo quyền lợi hoạt động và sự công bằng cho tất cả nhân sự.

 3. Tổ chức, quản trị và xây dựng mối quan hệ gắn kết với Giám đốc điều hành: BOD cần tổ chức các cuộc họp với Ban Giám đốc điều hành mỗi tháng 1 lần.

 4. Hoạch định chiến lược và xác định mục tiêu chung cho doanh nghiệp: Thông thường, Chủ tịch và Ban Giám đốc điều hành sẽ là người thực hiện công việc này. Trong đó, họ cần xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và đưa ra mục tiêu phát triển chung cho doanh nghiệp.

 5. Thực hiện quyền ủy thác: Các BOD sẽ là người đại diện và bảo vệ lợi ích cho các nhà đầu tư và cổ đông trong công ty.

 6. Tuyển dụng nhân sự, bồi dưỡng, đánh giá và giám sát ban quản lý chủ lực của công ty: Luôn tìm kiếm các nhân sự có chuyên môn cao cho các vị trí chủ chốt, ra chính sách giữ nhân tài làm để việc cho doanh nghiệp.

Những tố chất cần thiết để trở thành BOD

Vị trí BOD không phải dễ dàng để có được. Để trở thành một trong những thành viên BOD thực thụ, bạn cần có những tố chất sau:

 • Sở hữu khả năng lãnh đạo tuyệt vời: Tố chất này sẽ giúp ích rất nhiều cho Hội đồng quản trị trong việc điều hành, phân phối công việc đến những phòng ban, bộ phận, tạo chuỗi vận hành liền mạch cho công ty.

 • Có tầm nhìn xa trông rộng: BOD cần có cái nhìn tổng quan về bức tranh toàn diện ở hiện tại và tương lai, nhất là khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Ngoài ra, BOD cần có sự nhạy bén trong việc phát hiện và chuẩn bị cho các chiến lược dài hạn để giúp công ty phát triển bền vững.

 • Biết cách tận dụng nhân tài: Con người là yếu tố quan trọng trong một tổ chức. Nếu Ban Giám đốc nắm được điểm mạnh, yếu và tạo điều kiện để phát huy năng lực thực sự của mỗi nhân viên sẽ giúp hiệu suất công việc được nâng lên tối đa. Vì vậy, BOD cần phải biết dùng người và trọng dụng những nhân tài mà doanh nghiệp hiện có.

Cơ chế bổ nhiệm và miễn nhiễm của thành viên BOD

Các cổ đông sẽ bầu chọn các thành viên của Hội đồng quản trị, trong đó những cá nhân nào được đề cử sẽ do Hội đồng đề cử quyết định. Việc bộ nhiệm thành viên BOD có một cơ chế riêng. Vào năm 2002, NYSE và NASDAQ đề nghị các giám đốc độc lập thành lập một ủy ban đề cử. Nhờ vậy mà kết quả bầu cử mang tính khả quan, công bằng hơn bởi các nhiệm kỳ của giám đốc được so sánh để đảm bảo chỉ một số giám đốc được bầu trong một năm nhất định.

Ngoài ra, việc loại bỏ một thành viên theo nghị quyết trong cuộc họp chung là điều khó khăn. Trong đó, một số hợp đồng của các giám đốc bao gồm điều khoản không khuyến khích sa thải và công ty phải có chính sách bồi thường nếu bãi nhiệm giám đốc. Ở thực tế, một thành viên của Hội đồng quản trị nếu vi phạm các quy tắc cơ bản thì họ sẽ có khả năng bị loại bỏ. Bên cạnh đó, việc trục xuất giám đốc có thể bắt nguồn từ việc phá vỡ các quy tắc cơ bản.

Đó là một số câu hỏi thường gặp về BOD trong công ty. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này và tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp. Vị trí BOD có thể là một mục tiêu hướng tới của bạn trong sự nghiệp. Hãy vạch ra một lộ trình thăng tiến cho mình và tham khảo các nguồn tìm việc phù hợp như CareerMap.vn và CVHay.vn để tìm hiểu thêm về cách viết một chiếc CV ấn tượng.