Bl Là Gì

BL là gì? Bill of Lading là gì? Vận đơn đường biển là gì?

Một trong những thuật ngữ quan trọng trong hoạt động vận tải biển là Vận Đơn, hay còn được gọi là BL. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu BL là gì, và tất cả các vấn đề liên quan đến một BL.

BL là gì? Khái niệm BL

BL viết tắt của Bill of Lading – vận đơn đường biển. Đây là một loại chứng từ vận tải rất quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế. BL là chứng từ do người vận chuyển cấp cho người giao hàng hoặc người gửi hàng, với 3 chức năng chính: là chứng từ thể hiện sở hữu hàng hóa, là biên nhận đã nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển.

Ví dụ: Bạn muốn gửi 1 món quà cho bạn gái đang đi học xa nhà, bạn ra phố giao đồ cho công ty chuyển phát, họ nhận hàng và đưa lại cho bạn 1 phiếu xác nhận đã nhận hàng. Ở đây người gửi hàng là bạn, hãng vận chuyển là công ty chuyển phát, và vận đơn là tờ phiếu họ đưa cho bạn.

Tuy nhiên, trong hoạt động mua bán lớn, việc phối hợp vận chuyển sẽ phức tạp hơn nhiều và giá trị của BL sẽ được thể hiện rõ ràng. Cùng theo dõi tiếp để thấy tầm quan trọng của BL nhé.

Chức năng của BL

Dựa theo khái niệm BL, tôi nhóm các chức năng của BL vào 3 chức năng sau:

Thứ nhất: là biên nhận đã nhận hàng

Trên BL có thông tin về hàng hoá với số lượng, chủng loại, tình trạng, cảng xếp, cảng dỡ. Nếu không có ghi chú gì trên BL thì những hàng hoá ghi trong đó được thừa nhận là có tình trạng bên ngoài phù hợp. Điều này đồng nghĩa là người chuyên chở nhận hàng hoá như thế nào thì phải giao cho người cầm vận đơn gốc một cách hợp pháp như đã ghi trên vận đơn ở cảng dỡ hàng.

Thứ hai: BL gốc có chức năng sở hữu hàng hóa

Chức năng này hiểu đơn giản là người có trong tay vận đơn gốc tại cảng đến là người có quyền duy nhất đứng ra nhận hàng. Ngoài ra, vận đơn cũng có thể mua bán, chuyển nhượng được. Việc mua bán, chuyển nhượng có thể được thực hiện nhiều lần trước khi hàng hoá được giao. Cứ mỗi lần chuyển nhượng như vậy, người cầm vận đơn gốc là chủ của hàng hoá ghi trong vận đơn, có quyền đòi người chuyên chở giao hàng cho mình theo điều kiện đã quy định trong vận đơn tại cảng đến.

Thứ ba: BL là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển

Vận đơn là một phần không tách rời của hợp đồng thuê tàu trước đó. Với vận đơn, người thuê tàu và người cho thuê tàu đã ký kết hợp đồng thuê tàu từ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu. BL khẳng định số lượng hàng hóa thực tế được xếp lên tàu cũng như ngày tàu chạy, cảng xếp – cảng dỡ. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, BL sẽ là một phần không tách rời của hợp đồng thuê tàu trước đó.

Phân loại BL

BL có nhiều nội dung khác nhau nên cũng được phân loại theo nhiều cách:

Căn cứ vào tính pháp lý của hàng hóa vận chuyển:

  • Original BL (BL gốc): là vận đơn được có dấu Original và được đóng mộc, ký bằng tay. Bill gốc mang tính chủ sở hữu hàng hoá.
  • Copy BL (BL bản sao): nội dung vận đơn này giống với vận đơn gốc, không có dấu và không được ký bằng tay, có chữ COPY – NON NEGOTIABLE. Có nghĩa là Bản sao – Không chuyển nhượng được.

Căn cứ vào chủ thể phát hành:

  • Master BL: Là BL do người sở hữu tàu, thường là chủ tàu hoặc người giao nhận Forwarder phát hành cho người thuê vận chuyển.
  • House BL: Là BL do người giao nhận Forwarder phát hành cho người thuê vận chuyển.

Căn cứ theo hình thức:

  • Original BL: Là BL gốc, bản cứng.
  • Surrendered BL: Là BL điện tử. BL Sur được phát triển để khắc phục những hạn chế của BL bản cứng.

Seaway Bill (SWB): là giấy gửi hàng đường biển. Tuy nhiên, có sự tranh cãi về việc xem một SWB có là một BL hay không. Vì vậy, để tránh thiếu sót, tôi sẽ xem SWB như là một hình thức khác của BL.

Kết luận
BL là một chứng từ quan trọng trong hoạt động vận tải hàng hóa. Với những kiến thức về BL, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của nó. Nếu có thắc mắc về BL trên lô hàng của bạn, vui lòng liên hệ để được tư vấn.