Bisabolol là gì? Bisabolol có tác dụng gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?

Bisabolol là một thành phần tự nhiên được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó đóng vai trò như một loại hương liệu có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống lão hóa và làm sáng da.

Vậy Bisabolol là gì? Bisabolol có tác dụng gì khi là thành phần mỹ phẩm chăm sóc da? Nó có an toàn không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

[external_link_head]

Nguồn gốc

Bisabolol là gì? Bisabolol có tác dụng gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?

Bisabolol, còn được gọi là alpha-bisabolol, là một loại cồn sesquiterpene đơn vòng không bão hòa tự nhiên. Nó là một loại dầu, lỏng sánh, không màu, là thành phần chính của tinh dầu có nguồn gốc từ hoa cúc Đức (Matricaria recutita) và Myoporum crassifolium. Bisabolol cũng có thể được sản xuất tổng hợp, tuy nhiên, bisabolol tổng hợp chỉ hoạt động ở mức độ khoảng 50% so với dạng tự nhiên.

[external_link offset=1]

Bisabolol trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Làm dịu và chữa lành da

Bisabolol có mùi hương ngọt ngào phảng phất giống như cam quýt, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều loại nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó cũng có đặc tính làm dịu và chữa lành da. Trên thực tế, chất này đã được sử dụng hàng trăm năm trong mỹ phẩm vì đặc tính chữa lành da của nó.

Một cách mà bisabolol giúp làm lành da là thông qua các đặc tính chống viêm của nó. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy bôi tại chỗ chất này gây ức chế các cytokine tiền viêm (TNF-α và IL-6) ở chuột. Bằng cách ức chế các cytokine này, tình trạng viêm và kích ứng da giảm. Do đó, nó là một thành phần tuyệt vời để làm kem và thuốc mỡ chữa bệnh, cũng như các sản phẩm chăm sóc cho da nhạy cảm. Nó có thể giúp chữa lành làn da đỏ, bị kích thích và bong tróc.

Chống nhiễm trùng da

Bisabolol cũng sở hữu các đặc tính chống vi khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng da. Một số nghiên cứu đã xác định rằng bisabolol có đặc tính diệt nấm và diệt khuẩn mạnh đối với một số chủng nấm và vi khuẩn.

Chống oxy hóa mạnh

Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định góp phần hình thành các nếp nhăn sớm và nếp nhăn trên da. Ở cấp độ phân tử, các gốc tự do làm hỏng các thành phần quan trọng của tế bào, như màng tế bào, DNA và các protein tế bào quan trọng như collagen. Collagen bị hư hại là một yếu tố chính trong sự xuất hiện của da lão hóa. Do đó, bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa tại chỗ như bisabolol, da sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ức chế tổng hợp melanin

Nghiên cứu cũng đã xác định rằng bisabolol có thể ức chế tổng hợp melanin. Melanin là một sắc tố mang lại màu da của chúng ta. Một số tình trạng da như tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có thể dẫn đến việc sản xuất quá mức melanin, được gọi là tăng sắc tố. Bằng cách ức chế tổng hợp melanin, bisabolol có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen không mong muốn trên da, giúp bạn có một làn da sáng hơn và làm đều màu da hơn. Tác dụng này đã được chứng minh trong một nghiên cứu năm 2010 trên 28 người tình nguyện. Sau 8 tuần điều trị bằng kem có chứa bisabolol, vùng da bị nám đã được làm sáng đáng kể đối với phần lớn các đối tượng đã thử nghiệm loại kem này.

[external_link offset=2]

Tăng cường hấp thụ các thành phần khác

Chức năng cuối cùng của bisabolol trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là tăng cường sự hấp thụ các thành phần khác qua da. Đây là lý do tại sao bisabolol thường được kết hợp với các hoạt chất không thể tự thâm nhập vào da một cách hiệu quả.

Mức độ an toàn

Sự an toàn của bisabolol đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Mặc dù bisabolol được hấp thu tốt sau khi tiếp xúc với da, nhưng không thấy tác dụng nào trong nghiên cứu độc tính trên da trong 28 ngày với liều cao hơn. Tuy nhiên, Hội đồng lưu ý rằng vì chất này giúp tăng cường sự thâm nhập của các thành phần khác, các nhà sản xuất mỹ phẩm nên thận trọng khi kết hợp bisabolol với các thành phần có thể gây độc nếu được da hấp thụ. Nhìn chung, Hội đồng đã kết luận rằng chất này là an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

[external_footer]