Bioflavonoid là gì? Công dụng và lợi ích đối với sức khỏe. – Medplus.vn

Bioflavonoid là gì?

Bioflavonoid là một nhóm hợp chất có nguồn gốc từ thực vật polyphenolic. Chúng cũng được gọi là flavonoid, một nhóm sắc tố thực vật có vai trò rất lớn trong việc tạo ra màu sắc của nhiều loại hoa quả. Có từ 4.000 đến  6.000 loại bioflavonoid, một số được sử dụng trong y học, thực phẩm bổ sung cho các mục đích sức khỏe khác.

Chúng được tìm thấy nhiều trong một số loại trái cây, rau quả và các thực phẩm khác, như sô cô la đen và rượu vang. Bioflavonoid có đặc tính chống oxy hóa mạnh mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Chất chống oxy hóa thậm chí có thể giúp cơ thể bạn đối phó với dị ứng và virus.

[external_link_head]

Bioflavonoid là gì? Công dụng và lợi ích đối với sức khỏe. - Medplus.vn
Một số công thức cấu tạo hóa học của Bioflavonoid

Những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Bioflavonoid là chất chống oxy hóa. Những hợp chất này bảo vệ các tế bào khỏi thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Tình trạng tích tụ gốc tự do gây ra oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.

1. Đặc tính chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng bioflavonoid giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe. Flavonoid cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và sử dụng vitamin C của cơ thể.

Đặc tính chống oxy hóa của flavonoid được ghi nhận trong các nghiên cứu khác nhau. Một số lợi ích sức khỏe mà bioflavonoid mang lại bao gồm:

[external_link offset=1]

  • Can thiệp vào các enzyme tạo ra các gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành các loại oxy phản ứng (ROS).
  • Vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
  • Bảo vệ và tăng cường khả năng chống oxy hóa trong cơ thể.

2. Chống dị ứng.

Bioflavonoid được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và cải thiện một số tình trạng sau:

  • Viêm da dị ứng.
  • Viêm mũi dị ứng.
  • Hen suyễn dị ứng.

Sự phát triển của các bệnh dị ứng thường liên quan đến tình trạng oxidative quá mức trong cơ thể. Flavonoid giúp trung hòa các gốc tự do và ổn định các gốc oxy phản ứng. Điều này giúp giảm nguy cơ dị ứng và giảm các phản ứng viêm gây bệnh như hen suyễn.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu bổ sung trước khi đưa ra bất kì kết luận nào về khả năng chống dị ứng của bioflavonoid.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Bệnh tim mạch vành (bệnh động mạch vành) là một vấn đề sức khỏe khác liên quan đến oxidative stress và phản ứng viêm. Các chất chống oxy hóa trong bioflavonoid giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Ngay cả một lượng nhỏ flavonoid trong chế độ ăn uống cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành. 

Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu kỹ hơn trước khi đưa ra bất kì kết luận nào về lợi ích sức khỏe này của bioflavonoid.

3. Hỗ trợ hệ thần kinh

Bioflavonoid được cho là có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại. Chúng thậm chí còn giúp tái tạo các tế bào thần kinh bên ngoài não và tủy sống. Hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào các bệnh mãn tính được cho là do oxidative stress, chẳng hạn như chứng mất trí do bệnh Alzheimer. Trong những trường hợp này, flavonoid có thể giúp trì hoãn thời gian và mức độ nghiêm trọng phát bệnh.

[external_link offset=2]

Bioflavonoid cũng hỗ trợ lưu thông máu đến não, ngăn ngừa đột quỵ cải thiện chức năng não và khả năng nhận thức.

4. Công dụng khác.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã nghiên cứu làm thế nào flavonoid directionin và vicenin giúp cơ thể sửa chữa sau chấn thương do phóng xạ. Đối tượng trong nghiên cứu này là chuột. Những con chuột được tiếp xúc với bức xạ và sau đó được bổ sung một hỗn hợp có chứa bioflavonoid. Kết quả cho thấy, bioflavonoid đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc quét sạch các gốc tự do được tạo ra bởi bức xạ. Chúng cũng liên quan đến khả năng sửa chữa DNA trong các tế bào đã bị tổn thương.

Bioflavonoid có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại nhiễm trùng vi khuẩn. Đặc biệt, bioflavonoid như apigenin, flavone và isoflavone đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/bioflavonoids#side-effects [external_footer]