Bệnh Tic Là Gì

Rối loạn tic là gì?
Rối loạn tic là một dạng rối loạn vận động tự phát thường gặp ở trẻ em, từ 2 – 21 tuổi. Trẻ em khi mắc bệnh sẽ có những hành vi, phát âm không tự chủ, lặp đi lặp lại. Rối loạn tic thường xảy ra với cơ mặt và mức độ nghiêm trọng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Vậy liệu bệnh tic có chữa được không?

Rối loạn tic có thể chữa được không?

Đa số trẻ em sẽ mắc rối loạn tic vận động trước với tỉ lệ 80%, trong khi rối loạn tic âm thanh xuất hiện sau chỉ chiếm 20%. Tuy nhiên, liệu bệnh tic có chữa được không? Câu trả lời là phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ cũng như biểu hiện của bệnh. Trẻ nhẹ tích cực điều trị sẽ được chỉ định sử dụng thuốc tại nhà, và thời gian hồi phục có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Còn những trẻ nặng cần phải điều trị tại bệnh viện và kết hợp với các liệu pháp thêm.

Rối loạn tic có nguy hiểm không?

Rối loạn tic không phải là một bệnh nghiêm trọng, tuy vậy, nó ảnh hưởng đến cuộc sống và quá trình phát triển của trẻ. Điều này cản trở quá trình học tập và trưởng thành. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần xem xét nghiêm túc và hợp tác với các bác sĩ chuyên khoa trong việc điều trị bệnh tic cho trẻ.

Cách điều trị bệnh tic

Với những trường hợp mắc rối loạn tic, các bác sĩ thường đề xuất các phương án điều trị sau:

  • Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc để giảm triệu chứng bệnh.
  • Can thiệp hành vi toàn diện: Huấn luyện các bài tập thư giãn và đào tạo nhận thức.
  • Điều trị các chứng bệnh phối hợp: Khi trẻ bị kèm theo các bệnh như tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, ám ảnh cưỡng chế OCD,…, bác sĩ sẽ chỉ định đơn thuốc phù hợp.

Lưu ý khi điều trị

Phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ và tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị. Không nên tự ý ngừng thuốc hoặc bỏ trị liệu của trẻ. Hơn nữa, trẻ cũng cần được cách ly khỏi các thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng tiêu cực làm bệnh trầm trọng hơn.

Câu hỏi “Bệnh tic có chữa được không?” đã được giải đáp qua bài viết này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi đến Khoa Tâm Lý và Sức Khỏe Tâm Thần của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

<script data-b24-form="inline/52/kggdq0" data-skip-moving="true">
(function(w,d,u){
    var s=d.createElement('script');s.async=true;s.src=u+'?'+(Date.now()/180000|0);
    var h=d.getElementsByTagName('script')[0];h.parentNode.insertBefore(s,h);
})(window,document,'https://bitrix.hongngochospital.vn/upload/crm/form/loader_52_kggdq0.js');
</script>

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bạn cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Hãy theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.