Bếch Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe đến từ “bếch” chưa? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong không gian mạng, nhưng có lẽ chưa ai hiểu rõ ý nghĩa thực sự của nó. Vậy thì hãy để tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về “bếch là gì”.

Bếch trên Facebook: Phản ánh sự thất vọng

Trên Facebook, “bếch” thường được hiểu là sự kém cỏi, xấu xí, không phù hợp khi nói về ai đó. Đây là một ý nghĩa tiêu cực, thể hiện sự thất vọng, không hài lòng hoặc thậm chí là sự mỉa mai của người nói.

Bếch thể hiện sự khó chịu, thất vọng của người nói về điều gì đó

Ví dụ:

  • “Nhìn bếch chưa kìa! Đi dự tiệc sang trọng vậy mà ăn mặc như đi chợ.”
  • “Thằng bếch! Người ta đã góp ý làm như vậy rồi mà không chịu!”
  • “Trông mặt bếch thế! Mày trang điểm đi diễn hề hay đi hẹn hò vậy!”
  • “Hình ảnh kia trông thật bếch, chả rõ ràng và có chiều sâu gì cả!”
  • “Món bánh mày làm bếch quá, đã tanh lại còn khô nữa.”

Ngoài ra, “bếch” cũng có thể được hiểu là “mang đi”, “lấy luôn”, “chốt đơn”… Ví dụ, khi thấy một món đồ chơi thú vị, thay vì nói “Cái này hay quá, tao mua rồi!”, có thể nói là “Món này mê quá, bếch luôn rồi!”.

Bệnh bếch: Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Ngoài là một từ lóng, “bếch” còn là cách gọi khác của bệnh giang mai – một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên bệnh bếch

Bệnh giang mai lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ qua âm đạo, miệng và hậu môn. Bệnh cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang bầu.

Giai đoạn chính của bệnh giang mai bắt đầu từ 9 – 90 ngày kể từ khi bắt đầu nhiễm khuẩn. Các triệu chứng thường gặp gồm:

  • Xuất hiện săng giang mai (các vết trợt nông, không có gờ nổi cao)
  • Hạch tại vùng bẹn nổi lớn và mọc thành chùm, với hạch lớn nhất gọi là hạch chúa
  • Mọc sẩn giang mai (có màu đỏ hồng hoặc thâm)
  • Ngoài ra, người bị bệnh còn có triệu chứng như sốt, cơ thể mệt mỏi, mất năng lượng,..

Để chuẩn đoán bệnh giang mai, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm trực tiếp vùng thương tổn để phát hiện vi khuẩn Treponema pallidum. Bệnh này cần được điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm như mất thị lực, tổn thương cơ quan nội tạng, tổn thương não và thậm chí tử vong.

Săng hay còn gọi là sẩn giang mai

Mặc dù không nguy hiểm như AIDS, nhưng bệnh giang mai có thể gây ra nhiều tổn thương cho người bị bệnh. Vì vậy, hãy trang bị cho mình kiến thức và áp dụng các biện pháp quan hệ an toàn để bảo vệ chính mình.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ về “bếch là gì”. Nếu bạn có góp ý hoặc biết thêm nghĩa khác của từ “bếch”, hãy để lại bình luận dưới bài viết để chúng tôi biết.