Bầu Tú giàu cỡ nào?

Bầu Tú giàu cỡ nào?

Ông Trần Anh Tú thay ông Võ Quốc Thắng làm Chủ tịch VPF từ cuối năm ngoái

Từ Thượng uý Quân đội đến Chủ tịch VPF

Dư luận những ngày gần đây chú ý với cuộc tranh cãi chưa có hồi kết giữa những người đứng đầu nền bóng đá Việt Nam. Cụ thể, một số ông bầu phản đối gay gắt việc Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) ông Trần Anh Tú kiêm nhiệm cùng lúc nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Trưởng Ban điều hành V-League, Chủ tịch HFF…, và sắp tới sẽ tranh cử vị trí phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phụ trách tài chính. 

[external_link_head]

Không ít ý kiến băn khoăn ông Trần Anh Tú là ai mà có quyền lực lớn đến vậy trong làng túc cầu Việt, vốn là nơi quy tụ những đại gia, doanh nhân có tiếng.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ông Trần Anh Tú sinh ngày 21/1/1963, tại Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An. 

Ông từng tham gia phục vụ quân đội trong 10 năm (từ 0976080346), mang hàm cao nhất là Thượng uý, giáo viên Trường Kỹ thuật Công binh (Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng). Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 27 tháng 9 năm 1988. 

Sau khi rời khỏi quân ngũ, ông Tú có 1 năm làm nhân viên phụ trách ánh sáng tại Nhà hát Kịch Việt Nam – Bộ Văn hóa, trước khi bắt đầu làm việc trong môi trường tư nhân ở Công ty Lidisaco và Công ty Vận tải biển Phú Yên – Hà Nội trong giai đoạn 0976080346. 

[external_link offset=1]

Cuối năm 1992, ông quyết định vào TP.HCM lập nghiệp với vị trí Trưởng phòng Dự án Công ty Tư vấn và Đầu tư chuyển giao Công nghệ Investconsult.

Tháng 3/1997, ông Trần Anh Tú tách ra làm riêng và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Lợi, nơi ông đứng tên Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc. 

Sau đó, ông liên tiếp thành lập và đứng tên Chủ tịch Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn Nam và Công ty TNHH Thương mại thiết bị điện Thái Sơn Bắc, với ngành nghề kinh doanh chính là phân phối thiết bị điện.

Doanh nhân gắn với tên gọi thân mật bầu Tú từng chia sẻ, công việc kinh doanh nhanh chóng đi vào ổn định giúp ông theo đuổi đam mê bóng đá, nhưng nguồn lực ban đầu có hạn nên ông quyết định đầu tư vào Futsal, với việc thành lập các câu lạc bộ Thái Sơn Nam hay Thái Sơn Bắc.

Bắt đầu từ năm 2008, ông Tú bắt đầu tham gia chính trường bóng đá Việt Nam với các chức vụ Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá TP.HCM (HFF), Uỷ viên Ban Futsal Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). 4 năm sau, năm 2012, ông Trần Anh Tú được bầu làm Chủ tịch HFF, và đến năm 2014 được bầu làm Uỷ viên thường trực VFF phụ trách mảng Futsal. 

Hiện nay, ông Tú là một trong những lãnh đạo có vị trí quan trọng bậc nhất trong làng bóng đá Việt, với việc kiêm nhiệm cùng lúc nhiều chức vụ cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến những lùm xùm vừa qua.

Bầu Tú giàu cỡ nào?

 Trụ sở của Thái Sơn Nam tại KĐT Him Lam, Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

Bầu Tú giàu cỡ nào? 

Cũng là một doanh nhân đi làm bóng đá như bầu Đức, bầu Hiển, bầu Thắng…, song người ta chưa biết nhiều về khối tài sản của ông Trần Anh Tú. 

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, hạt nhân trong hệ thống doanh nghiệp của bầu Tú là Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn Nam có trụ sở tại KĐT Him Lam, Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM. Thái Sơn Nam thành lập năm 2003, là nhà phân phối độc quyền thiết bị điện của hãng LS (từng thuộc Tập đoàn LG) từ Hàn Quốc. Năm 0976080346, Thái Sơn Nam được LS công nhận là nhà phân phối thiết bị điện LS lớn nhất toàn cầu.

[external_link offset=2]

Theo giới thiệu tại website công ty, Thái Sơn Nam năm 2013 có doanh thu 500 tỷ đồng, tổng tài sản 150 tỷ đồng. Công ty do bầu Tú làm Chủ tịch HĐTV có 100 nhân viên, trong đó 20 người là cử nhân, kỹ sư. 

Ở miền Bắc, bầu Tú năm 2006 cũng đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc, có trụ sở tại P. Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. 

Công ty Thái Sơn Bắc có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó ông Trần Anh Tú là cổ đông sáng lập và từng góp 2,375 tỷ đồng, tương đương 23,75%. Tuy nhiên ông Tú cuối năm 2015 đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho ông Bùi Đình Tế, người hiện đang đứng tên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Thái Sơn Bắc. 

Cũng trong tháng 12/2015, ông Trần Anh Tú đã trở thành Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Thuốc lá Cao Bằng – một doanh nghiệp có vốn điều lệ 40 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thành Lợi – doanh nghiệp đầu tiên được ông Tú thành lập có số vốn khá khiêm tốn, chỉ là 1,5 tỷ đồng, trong đó ông Trần Anh Tú chiếm 90%, tương đương 1,35 tỷ đồng. 

Ở lĩnh vực thể thao, ông Trần Anh Tú hiện sở hữu 80% vốn, tương đương 16 tỷ đồng trong Công ty CP Thể thao Thái Sơn Nam. [external_footer]