Bạn đời Là Gì

Bạn đời là gì? Có khi nào bạn đã thật sự hiểu ý nghĩa của hai từ này chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá câu trả lời và có thêm thông tin để chọn người bạn đời phù hợp với mình.

Bạn đời là gì?

Nếu bạn tra từ “bạn đời” trong từ điển Tiếng Việt, bạn sẽ thấy rằng nó chỉ định người vợ hoặc người chồng, những người sẽ mãi mãi đồng hành cùng nhau trong cuộc đời. Đồng nghĩa với từ “bạn trăm năm”. Vậy tại sao chúng ta dùng cụm từ “bạn đời” thay vì từ vợ chồng như thông thường?

Theo nhà văn Trang Hạ, “bạn đời là hai từ thật thiêng liêng. Nó tạo nên một tình bạn sâu nặng, rồi trở thành hạnh phúc của cuộc sống. Tình yêu đến mức bạn có thể làm bạn với nhau, làm đầy và làm hạnh phúc cuộc sống của nhau, khiến đối phương cảm thấy tự do trong hôn nhân, như thể trong một tình bạn đáng quý. Bạn đời còn mang theo một hàm ý bao dung. Chỉ khi chúng ta là bao dung và hạnh phúc, người ta mới gọi mình là bạn đời.”

Tất cả chúng ta đều muốn có một người tri kỷ trong đời, một người duy nhất mà chúng ta mong muốn có được.

Tiêu chí lựa chọn bạn đời phù hợp với mỗi người

Có một câu nói của nhà làm phim nổi tiếng người Nhật Miyazaki: “Chọn người bạn sát cánh cũng chính là chọn lối sống và giá trị của họ”. Việc chọn bạn đời không chỉ ảnh hưởng đến hoàn cảnh và tâm trạng cuộc sống hiện tại, mà còn quyết định về tương lai. “Khoản đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời thực sự là kết hôn với đúng người”.

Đương nhiên, chúng ta không thể tìm được người bạn đời hoàn hảo. Chúng ta không phải là hoàn hảo và việc tìm người bạn đời hoàn hảo là điều không thực tế. Nếu may mắn, chúng ta tìm được người bạn đời phù hợp, thì đó chính là hạnh phúc rồi!

Người bạn đời phù hợp là người bổ sung cho những khiếm khuyết của chúng ta, để cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc và chia sẻ những điểm tương đồng về sở thích, quan điểm sống và hạnh phúc gia đình.

Hãy lựa chọn người bạn đời dựa trên thực tế, sự khách quan và cái nhìn sâu rộng về cuộc sống hôn nhân gia đình. Hãy chọn người bạn đời phù hợp để đi cùng trên một cuộc sống trọn vẹn, không chỉ vượt qua một đoạn đường ngắn ngủi. Không phải ai cũng có thể đồng hành cùng chúng ta đến cuối đời. Có người đến để giúp ta trưởng thành hơn, có người đến để chia sẻ cuộc sống, và có người ta phải nhớ mãi suốt đời.

Việc coi nhau như bạn bè sẽ làm cho mỗi cặp đôi trở nên hạnh phúc và gắn bền hơn. Theo quan niệm cổ xưa, sự hòa hợp giữa hai người bạn đời còn mang lại sự thịnh vượng. Một gia đình xây dựng trên nền tảng hai con người luôn cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, sẽ trở nên giàu có nếu họ chịu cống hiến. Mọi khó khăn trở nên nhỏ bé và đơn giản hơn khi có hai người cùng giải quyết và động viên lẫn nhau.

Người bạn đời sẽ luôn nỗ lực để gắn kết mối quan hệ, bắt đầu một cuộc sống gia đình, kết hôn, sinh con, và ở bên cạnh bạn trong suốt cuộc đời. Họ sẽ không chỉ cho bạn những bài học kinh nghiệm như tri kỷ, mà còn luôn sẵn lòng nắm lấy tay bạn và trải nghiệm cuộc sống bên cạnh bạn.

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ, khó ai có thể đoán trước được. Nếu bạn chọn được người bạn đời phù hợp, chăm sóc và quan tâm lẫn nhau, cùng nhau nuôi dạy con cái lớn lên, đó sẽ là điều hạnh phúc nhất trên đời.

Hy vọng sau khi hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hai từ “bạn đời”, bạn sẽ tìm được hạnh phúc và không bỏ lỡ người bạn đời của mình.