Baka Là Gì

Nếu bạn đã từng biết tiếng Nhật hoặc yêu thích manga, anime của Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ “Baka”. Vậy “Baka là gì” và ý nghĩa, nguồn gốc và cách sử dụng nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Baka là gì?

Trong tiếng Nhật, từ Baka có ba cách viết khác nhau tùy theo bảng chữ cái mà người viết sử dụng:

  • Kiểu Kanji: 馬鹿
  • Kiểu Hiragana: ばか
  • Kiểu Katakana: バカ

Baka thường được sử dụng với ý nghĩa thông dụng nhất là “ngớ ngẩn”, “ngu ngốc”, “đồ ngu”, “đồ đần độn”.

Nếu nhìn vào thành phần hợp thành từ Baka theo cách viết Kanji, Baka gồm hai phần là “馬” (Umma) – con Ngựa và “鹿” (Shika) – con Hươu. Ghép hai thành tố này lại ta được thể hiện ý nghĩa “指鹿為馬” (shirokiba) hay “Chỉ hươu bảo ngựa”.

Giải thích về nguồn gốc tạo nên ý nghĩa của từ Baka, nhiều người Nhật cho rằng sự xuất hiện của từ này bắt nguồn từ một điển tích Trung Quốc. Điển tích này kể về câu chuyện một vị tướng muốn soán ngôi vua.

Hắn muốn kiểm tra số lượng quan trong triều theo phe mình, nên đã dắt một con hươu đến gặp vua và khăng khăng đó là một con ngựa. Những tên quan theo phe hắn thì một mực bảo với vua rằng đó là ngựa, trong khi những vị quan hiền lành vẫn thật thà bảo là hươu.

Từ đây, tên tướng kia đã biết được những kẻ ngu ngốc không theo phe mình và trừ khử chúng. Câu thành ngữ “指鹿為馬” (shirokiba) hay “Chỉ hươu bảo ngựa” ra đời, mang ý nghĩa là những kẻ ngu ngốc không biết dựa vào thời cơ.

Cách sử dụng từ Baka trong tiếng Nhật

Khác với tiếng Việt, tiếng Nhật ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách sử dụng và mang sắc thái nghĩa khác nhau. Và tùy vào từng vùng miền, mức độ nặng nhẹ của Baka sẽ có sự khác biệt:

  • Tokyo: Baka đơn giản chỉ đồ ngốc với cách nói nhẹ nhàng, tựa như mắng yêu.
  • Kanto: từ này cũng được dùng với mục đích trêu chọc đùa cợt, chế nhạo một cách nhẹ nhàng. Baka ở đây gần nghĩa với kawaii (đáng yêu) hay shouganai (hết cách rồi).
  • Kansai: Baka mang ý nghĩa nặng nề, chỉ dùng khi chửi thề hoặc miệt thị người khác.

Một số cụm từ kết hợp với từ Baka

Baka khi sử dụng thường được kết hợp với các từ phụ khác để bổ trợ ý nghĩa. Dưới đây là một số ví dụ:

  • “馬鹿野郎” (ばかやろう) /baka yarou/: Thằng ngu!
  • “大馬鹿” (おおばか) / oobaka/: Đại ngốc.
  • “超馬鹿” (ちょうばか) /chou baka/: Ngu không phải dạng vừa.
  • “大馬鹿野郎” (おおばかやろう) / oobaka yarou/: Thằng đại ngu.

Những ý nghĩa khác của từ Baka trong tiếng Nhật

Ngoài ý nghĩa là sự ngu ngốc, Baka còn có nhiều nghĩa khác được người Nhật dùng như để chỉ những người thực sự đam mê thứ gì đó. Trong trường hợp ngữ cảnh này, Baka không còn mang ý nghĩa “đồ khùng” nữa mà lại như một lời khen để bày tỏ sự ngưỡng mộ và niềm yêu mến.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa, nguồn gốc và cách sử dụng của từ Baka. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng tìm hiểu nhé!