Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

“Tìm chỗ nào có Background đẹp để chụp ảnh check in đi bọn mày ơi?” “Tao mới biết chỗ này có Background check in đẹp lắm, chúng mày mau qua đây đi!” những câu nói khá quen thuộc trên cộng đồng mạnh với cụm từ Background thường xuyên được giới trẻ sử dụng. Vậy thực chất Background là gì? Tại sao lại được giới trẻ sử dụng phổ biến trên các diễn đàn, trang mạng xã hội như vậy? Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

Background là gì?

Background là thuật ngữ Tiếng Anh dịch ra Tiếng Việt được hiểu là “nền ở phía sau”. Nghe thì có vẻ hơi trừu tượng một chút nhưng thực tế các background này tồn tại rất nhiều xung quanh chúng ta và bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng như: trên màn hình điện thoại, laptop,… Background chính là những hình ảnh bắt mắt, không thay đổi ở phía sau các app.

[external_link_head]

Một số thuật ngữ Background thường hay gặp 

Chụp ảnh Background là gì?

Trong nhiếp ảnh, background là thuật ngữ dùng để chỉ phông nền hoặc khung cảnh ở phía đằng sau người chụp ảnh (hoặc sau đồ vật chụp ảnh, ví dụ như phông nền sau đôi giày, áo, sách,vv…) Có thể nói, trong thời đại hiện nay, background chính là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng bức ảnh được đầu tư như thế nào, bức ảnh đó có đẹp, có chất hay không. Đây cũng chính là lý do tại sao hiện nay có nhiều bức ảnh mà chủ thể chỉ đóng vai trò là phụ và chỉ cần một background đẹp thôi đã có thể nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía người xem.

Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

Background trong âm nhạc là gì?

Background trong âm nhạc, background music hay nhạc nền là một loại nhạc thường được sử dụng trong một số địa điểm khác nhau (nhà hàng, khách sạn, cửa hàng, công ty, video game,…) nhằm tăng bầu không khí sinh động cho những địa điểm này. Chỉ đóng vai trò tăng bầu không khí và không cần thu hút sự chú ý từ phía người nghe nên nhạc nền thường có kết cấu âm nhạc khá đơn giản.

Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

Background trong website là gì?

Trong website, background là thuật ngữ dùng để chỉ phông nền, màu nền chủ đạo của website đó. Tương tự như khi bạn xây một ngôi nhà mới vậy, bạn sẽ chọn một màu sắc chủ đạo, tô điểm cho vẻ ngoài của ngôi nhà thì background trong website cũng như vậy, nó chính là màu sắc chung cho cả trang web đó.

Background trong photoshop cũng gần giống như trong website. Khi bạn thiết kế một banner, mọi nội dung trên banner đó sẽ nằm trên một background mà bạn ấn định ngay từ ban đầu, thể hiện màu sắc chủ đạo hoặc tính chất cơ bản của banner đó.

[external_link offset=1]

Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

Background trong lĩnh vực xã hội là gì?

Trong lĩnh vực đời sống- xã hội, background là thuật ngữ dùng để chỉ vị thế của một người nào đó hay nền tảng văn hóa của chính họ. Con người chúng ta khi trưởng thành, lớn lên sẽ phải trải qua một quá trình giáo dục và đào tạo trong xã hội. Lúc này, background sẽ được hiểu là những gì họ có được từ gia đình chẳng hạn như danh tiếng, quyền lực, sự giàu có,…

Background của một người là gì?

Background của một người đi làm cũng được hiểu là những gì họ đã từng làm công việc trước đó ở đâu, như thế nào có tốt không? Nếu những công việc trước đây của họ làm ở môi trường không tốt, các kỹ năng kinh nghiệm không tốt thì có nghĩa là background của người đó không tốt. Ngược lại, các công việc trước đây của họ làm trong môi trường các công ty tốt, kỹ năng kinh nghiệm dày dặn và tốt thì background của người đó được gọi là tốt.

Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

Background trong lĩnh lực kỹ thuật là gì?

Trong lĩnh vực kỹ thuật, background còn được hiểu là thuộc tính quan trọng trong ngôn ngữ định dạng phần tử CSS có khả năng thay đổi hình nền và màu nền cho các cặp thẻ trong Ngôn ngữ dấu văn bản HTML.

Để thuận tiện cho người dùng background trong lĩnh vực kỹ thuật, người ta thường chia nhỏ background thành các thuộc tính như sau:

Thuộc tính màu nền (background color) trong background là gì?

Background color là thuộc tính có chức năng thay đổi màu nền cho background. Tuy nhiên do chỉ có thể thay đổi được một màu sắc cho một đối tượng, dễ gây sự đơn điệu, nhàm chán cho người sử dụng nền background color có phần ít được ưa chuộng.

Thuộc tính hình nền (background image) trong background là gì?

Background image là thuộc tính giúp bạn dễ dàng thay đổi một hình ảnh nền cho đối tượng bất kỳ. Cũng chính vì thế mà thuộc tính này thường được ưa chuộng nhiều hơn so với background color.

Background là gì? Một số thuật ngữ Background thường gặp nhất cần biết

Thuộc tính lặp lại ảnh nền (background repeat) của Background là gì?

Thuộc tính background repeat được viết nê nhằm cung cấp cho chúng ta trình điều khiển giúp dễ dàng kiểm soát tình trạng lặp lại của ảnh nền. Có 4 giá trị trong thuộc tính background repeat bao gồm:

+ Repeat-x: có chức năng cho phép hình ảnh nền được lặp lại theo chiều ngang.

+ Repeat-y: có chức năng cho phép hình ảnh nền được lặp lại theo chiều dọc.

[external_link offset=2]

+ Repeat: đây là giá trị mặc định của trình duyệt, cho phép hình ảnh nền được lặp lại theo cả hai chiều.

+ No-repeat: có chức năng không cho phép ảnh nền lặp lại.

Thuộc tính kích thước ảnh nền (Background size) của Background là gì?

Background size là thuộc tính về định nghĩa kích thước của hình nền. Giá trị của background size có thể là tỷ lệ tính theo phần trăm, kích thước chiều rộng hay chiều dài.

Các từ khóa có sẵn trong thuộc tính background size là cover và contain. Trong đó, giá trị contain sẽ giúp chúng ta có thể co dãn hình ảnh so cho phù hợp với khung còn giá trị cover sẽ đảm nhiệm vai trò giúp chúng ta có thể kéo dãn hình ảnh phù hợp sao cho tỷ lệ không bị sai lệch.

Thuộc tính khóa ảnh nền (background attachment) trong background là gì?

Trong trường hợp bạn muốn cố định một ảnh nền hoặc làm cho nó di chuyển so với nội dung của trang web thì thuộc tính background attachment (khóa ảnh nền) sẽ trở thành trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Thuộc tính background attachment  được chia làm 2 giá trị cụ thể như sau:

  • Scroll: đây là giá trị mặc định ban đầu, ảnh nền sẽ chạy cùng nội dung của trang web khi bạn kéo thanh cuộn,
  • Fixed: ảnh nền sẽ cố định một chỗ so với nội dung của website ngay cả khi bạn sử dụng thanh cuộn.

Có vẻ như sau khi tìm hiểu một loạt các thuật ngữ liên quan đến background thì chúng lại khiến nhiều người hoang mang, không hiểu rõ được hết background là gì. Thật ra cũng không cần phải hiểu quá sâu xa, các bạn cứ hiểu một cách đơn giản nhất thôi, background chính là lớp trong cùng có tác dụng làm nổi bật chủ thể hoặc đối tượng nào đó. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì chủ thể vẫn là trung tâm, còn background đóng vai trò quan trọng làm nổi bật chủ thể đó. Và dù đều mang ý nghĩa là “nền ở phía sau” nhưng tùy theo từng trường hợp: giao tiếp, chụp ảnh, nghệ thuật, xã hội, kỹ thuật mà bạn có thể hiểu background là gì một cách linh hoạt và phù hợp nhất.

Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay có thể góp phần nhỏ bé giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm background là gì cũng như những ý nghĩa nó của trong từng lĩnh vực cuộc sống, công việc quen thuộc hàng ngày. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé! [external_footer]