Ba Que Là Gì

Nếu hiểu theo nghĩa đen thì “3 que” là tên của một trò chơi dân gian rất được yêu thích ở Việt Nam. Trò chơi này đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 3 chiếc lá và 1 cái que.

Mỗi chiếc lá sẽ bị đâm thủng một lỗ, người chơi cần phải xỏ chiếc que vào những lỗ nhỏ này. Mỗi người chỉ được xỏ một lần mà thôi, do đó, khéo léo là mấu chốt ở đây để qua được nhiều vòng.

Đặc biệt, ai xỏ được cả 3 vòng cùng một lúc sẽ thắng, còn ai không xỏ trúng vòng nào thì mất toàn bộ số tiền đã đặt cược.

“3 que xỏ lá” xuất phát từ cách chơi trò “3 que” như đã nói ở trên. Bởi dù chơi theo cách thức nào đi nữa, chủ trò luôn có nhiều mưu mẹo khiến người chơi luôn thua cuộc.

Chính vì vậy, người ta gọi chủ trò là “bọn ba que xỏ lá” với ý chỉ bọn lừa đảo, dối trá.

Nhiều người cho rằng thành ngữ “ba que xỏ lá” ban đầu là “xỏ lá ba que”. Nhưng đã có sự thay đổi để làm thuận miệng và dễ nhớ hơn.

Thành ngữ này dần được mở rộng và dùng để chỉ tất cả những kẻ lừa lọc, bịp bợm, đểu cáng.

Ngoài ý nghĩa trò chơi và thành ngữ trên, “3 que” còn là từ lóng để nói về chế độ Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1955 đến 1975.

Cờ 3 Que là biểu tượng chính trên lá quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1955 đến 1975. Ý nghĩa của lá cờ này:

  • Màu vàng tượng trưng cho các vị vua Việt Nam và đất nước.
  • Màu đỏ tượng trưng cho sự thành công và thịnh vượng.
  • Ba dải trên quốc kỳ tượng trưng cho ba miền Bắc, Trung, Nam Kỳ.

Trong tài liệu nước ngoài, chế độ này còn được gọi là “Sud-Vietnam” để phân biệt với Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Đây là từ dùng để chỉ những người không tin tưởng vào chế độ và nhà nước hiện tại và mong muốn một đất nước tự do dân chủ và hùng mạnh như tư bản phương Tây.

Trùng hợp thay, biểu tượng trên lá quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa cũng có 3 dải màu như 3 cái que. Hơn nữa, “3 que” cũng dùng để ám chỉ những kẻ lừa đảo, bịp bợm, rất phù hợp với tính cách của “bọn 3 que”.

Tư tưởng 3 que dùng để nói về những người ủng hộ chế độ cũ, “ăn bám” phương Tây. Họ thường tổ chức những hành vi phản động, chống phá nhà nước với mục đích bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Khi chế độ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, những kẻ 3 que đi theo chế độ này phải tìm cách chạy trốn bằng cách bám vào máy bay, trực thăng Mỹ đang rời khỏi miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, số lượng người muốn chạy trốn quá nhiều, Mỹ không thể kiểm soát và đã xảy ra cảnh xô đẩy để lên máy bay, thậm chí có kẻ còn bám vào càng máy bay. Từ đó, hình ảnh “3 que” đu càng đã ra đời.

  • Phân biệt giữa các vùng miền: Một số người phân biệt vùng miền một cách tiêu cực, đặc biệt là phân biệt miền Bắc và miền Nam trên các trang mạng xã hội. Điều này gây chia rẽ và phá vỡ sự thống nhất của cả hai miền.

  • Tìm lý do để vạch lá tìm sâu: Một số người cố tình bôi nhọ, vu khống và tung tin thất thiệt về các chính sách của nhà nước. Điều này đã gây ra sự mất niềm tin và phá hoại sự thống nhất.

  • Luôn so sánh Việt Nam với các nước phát triển khác trên thế giới: Một số người luôn so sánh Việt Nam với các quốc gia khác về kinh tế, chính sách trợ cấp hoặc quyền tự do ngôn luận mà không xem xét các khía cạnh khác của chính quyền Việt Nam và chỉ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực.

ba que là gì