Autophagy là gì ? Lợi ích và cơ chế hoạt động – Thể Hình Vip

 • Autophagy là gì ?
 • Cơ chế của autophagy trong tế bào
 • Lợi ích của autophagy
 • Autophagy và Intermittent Fasting
 • Cách gia tăng autophagy


Thừa cân béo phì là nỗi đau của rất nhiều người trên thế giới. Bởi vì không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với một thân hình nặng nề kém thu hút. Chính vì lý do này, nên họ đã tìm đủ mọi cách để có thể giảm cân.

Một trong số những cách này chính là việc nhịn ăn. Mặc dù không tối ưu, nhưng chúng mang lại kết quả rất nhanh và được cho là có lợi ích liên quan đến autophagy. Vậy chính xác thì autophagy là gì ? Và chúng có lợi ích như thế nào ?

[external_link_head]

Autophagy là gì ?

Autophagy là một quá trình tế bào, nơi mà các loại chất thải tích tụ bên trong tế bào hoặc trong một số trường hợp là toàn bộ tế bào, được tái chế thành các chất dinh dưỡng có thể được sử dụng để tăng trưởng, sửa chữa và làm nhiên liệu.

Autophagy là gì ? Lợi ích và cơ chế hoạt động - Thể Hình Vip

Khái niệm autophagy xuất phát từ tiền tố tiếng Hy Lạp “auto”, có nghĩa là “tự mình” và “phagy” có nghĩa là “ăn”. Như vậy, khi kết hợp lại với nhau thì chúng sẽ có nghĩa là “tự ăn” (chính mình).

Và khi điều này được áp dụng cho tế bào thì chúng có nghĩa là “tự thực bào”. Mặc dù autophagy chỉ mới trở nên phổ biến gần đây trong lĩnh vực sức khỏe và fitness, tuy nhiên các nhà khoa học đã biết về quá trình này trong nhiều thập kỷ.

Trên thực tế, thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà khoa học người Pháp Christian de Duve (người cũng đồng thời đã phát hiện ra lysosome). Và chúng (autophagy) đã mang về cho ông giải thưởng Nobel vào năm 1974.

Cơ chế của autophagy trong tế bào

Để hiểu cách hoạt động của autophagy và lý do tại sao chúng lại quan trọng, trước tiên bạn cần hiểu được một chút về cách mà các tế bào hoạt động. Để sản xuất năng lượng…

Các cấu trúc nhỏ bên trong tế bào của chúng ta được gọi là ty thể (mitochondria) sẽ tiêu thụ chất dinh dưỡng và chuyển đổi chúng thành adenosine triphosphate (ATP).

Loại hóa chất này là nhiên liệu cơ bản cung cấp năng lượng cho vô số quá trình giúp cơ thể bạn tồn tại. Theo cách này, ty thể có thể được xem là “nhà máy điện” của các tế bào.

Và giống như bất kỳ nhà máy điện nào, chúng (ty thể) tạo ra chất thải cần phải xử lý. Và trong trường hợp này, lượng chất thải chủ yếu bao gồm các phần tế bào chết hoặc bị hư hỏng và các loại protein không được sử dụng.

Xem thêm: Protein là gì ? Vai trò với người tập gym

Việc loại bỏ lượng chất thải này rất quan trọng, bởi vì nếu tích tụ đủ nhiều trong các tế bào, thì chúng có thể cản trở khả năng hoạt động bình thường của tế bào. Để dọn dẹp những sản phẩm phụ còn sót lại này…

Các cấu trúc nhỏ được gọi là lysosomes “tuần tra” bên trong tế bào của chúng ta. Và chúng ăn sạch “rác” sau đó phân hủy (phân giải) chúng thành các amino acid và fatty acid. Không chỉ vậy, lysosomes cũng giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách…

Tấn công virus và vi khuẩn. Để dễ hình dung, chúng ta có thể xem lysosomes như những công nhân vệ sinh tế bào, và autophagy là cách mà chúng thực hiện công việc của mình. Ngoài ra, lysosome còn làm thêm một số công việc khác…

Chứ không chỉ có tác dụng “dọn vệ sinh”. Cụ thể, nếu một tế bào bị nhiễm trùng, ung thư hoặc bị tổn thương đến mức không thể sửa chữa, lysosomes cũng có thể phá hủy chúng và tái chế các thành phần của chúng.

Lợi ích của autophagy

Qua phần nội dung bên trên, chắc hẳn đã hiểu được khái niệm autophagy là gì. Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về tác dụng của quá trình này đối với cơ thể.

Autophagy không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh, mà chúng còn có nhiều vai trò cần thiết trong cơ thể. Đây là lý do tại sao quá trình này luôn xảy ra trong mọi tế bào của cơ thể.

Và một khi autophagy bị tổn thương, thì bạn có thể sẽ phát triển nhiều loại bệnh tật. Ví dụ, khi các nhà khoa học sử dụng thuốc để tắt quá trình autophagy ở chuột, thì chúng có thể phát triển tất cả các loại vấn đề sức khỏe như:

Ung thư, rối loạn chức năng tim và gan, chậm phát triển, thiếu máu và béo phì. Hầu hết các nghiên cứu về autophagy đã được thực hiện trên các tế bào cô lập (trong ống nghiệm) hoặc động vật.

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, người ta thường chấp nhận rằng autophagy đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và rối loạn chức năng ở người. Đây là lý do tại sao nhiều người khẳng định rằng autophagy có thể:

Làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược lão hóa, Bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các tác dụng của quá trình autophagy.

Autophagy và lão hóa

Khái niệm “lão hóa” đề cập đến sự suy giảm dần dần của các chức năng sinh lý. Điều này có thể biểu hiện theo nhiều cách, bao gồm: phục hồi chậm hơn sau khi tập luyện (tập gym), giảm độ nhạy insulin…

Suy giảm chức năng khớp và những bệnh khác. Quan trọng hơn, lão hóa cũng đi kèm với sự gia tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh từ ung thư cho đến bệnh tim hoặc mất trí nhớ.

Các tế bào già hơn thường chứa một lượng chất thải tế bào lớn hơn. Thậm chí ở chuột, sâu và ruồi giấm, sự lão hóa cũng liên quan đến sự suy giảm của quá trình autophagy.

Một số người dựa vào điều này và nói rằng, bất cứ điều gì liên quan đến lão hóa (từ nếp nhăn đến yếu cơ), đều có thể được chữa khỏi nếu bạn có thể tăng cường autophagy.

Điều đó có thể đúng hoặc không, bởi vì ở thời điểm hiện tại, chúng ta không có các nghiên cứu để xác thực những điều này. Mặt khác, một bằng chứng của trường Albert Einstein College of Medicine (USA) xác nhận rằng…

Autophagy ảnh hưởng đến quá trình lão hóa ở người. Thế nhưng ở hiện tại, chúng ta không có cách nào đáng tin cậy để kiểm soát quá trình này. Tất cả các lập luận cho rằng “autophagy tốt hơn = ít lão hóa hơn”…

[external_link offset=1]

Làm gợi nhớ đến sự cường điệu xung quanh các telomere từ nhiều năm trước. Trong trường hợp bạn chưa biết về vấn đề này, thì các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tuổi thọ của các tế bào của chúng ta phần lớn được xác định bởi…

Các cấu trúc giống như ngón tay ở phần cuối của DNA được gọi là telomere. Mỗi khi một tế bào được tái tạo, các telomere sẽ ngắn đi một chút. Điều này đã làm dấy lên giả thuyết rằng…

Chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách hạn chế hoặc đảo ngược sự co rút của telomere. Và thế là một làn sóng nghiên cứu điên cuồng về telomere bắt đầu từ giữa những năm 1970s.

Gần 5 thập kỷ sau, chúng ta đã hiểu rõ hơn về chức năng của các telomere. Thế nhưng chúng ta vẫn chưa có cách đáng tin cậy để đo chiều dài của chúng, ngăn chúng ngắn lại hoặc tăng chiều dài.

Nói cách khác, khoa học hiện nay vẫn còn nhiều điều mà chúng ta chưa thể hiểu rõ. Và một trong số những điều mơ hồ này chính là autophagy. Nói tóm lại, autophagy có liên quan đến sự lão hóa.

Và sự suy giảm của chúng có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, chúng ta không có cách đáng tin cậy để sử dụng kiến thức này để tác động đáng kể đến sự lão hóa.

Autophagy và các bệnh thoái hóa thần kinh

Khái niệm “bệnh thoái hóa thần kinh” bao gồm bất kỳ loại bệnh nào liên quan đến việc mất cấu trúc hoặc chức năng của hệ thần kinh, và đặc biệt là não. Một số ví dụ phổ biến nhất bao gồm:

Bệnh Parkinson’s, Huntington’s, Alzheimer’s và bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis). Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm các yếu tố chính gây ra và góp phần gây ra những căn bệnh này.

Và một ứng cử viên tiềm năng có liên quan đến sự tích tụ của các protein gấp cuộn sai (misfolded proteins). Mọi cấu trúc trong cơ thể của chúng ta phần lớn được tạo ra từ protein (từ các ti thể cực nhỏ cho đến các nhóm cơ bắp chính).

Và việc xây dựng chúng đòi hỏi sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trong hầu hết khoảng thời gian, mọi thứ hoạt động gần như hoàn hảo, giúp cho các cấu trúc vô cùng phức tạp hoạt động chính xác như dự định.

Tuy nhiên, đôi khi “bộ máy protein” của cơ thể mắc lỗi và tạo ra các protein gấp cuộn sai (misfolded proteins) không thể hoạt động bình thường. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ…

Thì sự gấp cuộn protein (protein folding) là một quá trình vật lý mà thông qua đó, một chuỗi protein đạt được cấu trúc không gian 3 chiều tự nhiên của chúng. Và những cấu trúc này thường mang chức năng sinh học.

Quay lại vấn đề chính, nếu chúng ta có quá nhiều protein gấp cuộn sai (misfolded proteins) tích tụ trong cơ thể, thì chúng có thể cản trở chức năng tế bào và cuối cùng gây ra bệnh tật.

Ví dụ, các nhà khoa học tin rằng, sự tích tụ của các protein gấp cuộn sai có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer’s. Chúng ta không hiểu rõ được tại sao sự tích tụ này xảy ra…

Và thậm chí còn biết ít hơn về cách để điều trị hoặc ngăn chặn chúng. Tuy nhiên, việc thiếu hụt hoặc suy giảm autophagy có thể là một nguyên nhân. Autophagy có liên quan đến việc sửa đổi và tái chế các protein bị gấp cuộn sai.

Vì vậy, có vẻ đúng khi nói rằng “sự suy giảm autophagy liên quan đến quá trình lão hóa” sẽ dẫn đến việc có nhiều protein bị gấp cuộn sai (misfolded proteins) trong cơ thể chúng ta.

Và thậm chí có khả năng là vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của chúng ta, sự tích tụ của các protein bị gấp cuộn sai có thể vượt quá khả năng tiêu diệt chúng của cơ thể.

Bằng cách làm sạch các protein bị gấp cuộn sai này trước khi chúng có cơ hội gây ra vấn đề, autophagy có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh. Mặc dù vậy, cho đến khi biết nhiều hơn về mối quan hệ này…

Và quan trọng hơn là làm thế nào để điều chỉnh chúng một cách chủ động và an toàn. Thì chúng ta không thể làm bất cứ điều gì (ngoài sống lành mạnh) để tăng khả năng phục hồi hệ thần kinh.

Autophagy và ung thư

Ung thư là một căn bệnh gây ra do sự phân chia không kiểm soát của các tế bào bất thường trong một bộ phận của cơ thể. Nếu những tế bào ung thư, khiếm khuyết này được phép nhân lên mà không được kiểm soát…

Thì chúng có thể phát triển thành một khối gọi là khối u. Theo thời gian, điều này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể và cuối cùng gây tử vong.

Tất cả chúng ta đều có các tế bào ung thư trong cơ thể, thế nhưng trong hầu hết các trường hợp, cơ thể chúng ta có thể xác định và tiêu diệt chúng trước khi các vấn đề bắt đầu xảy ra.

Trong nhiều trường hợp, các tế bào ung thư này bị loại bỏ thông qua quá trình autophagy. Đây là lý do tại sao các nhà khoa học nghĩ rằng autophagy có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư theo ba cách.

Trong đó, cách thứ nhất là giữ cho các tế bào trở nên khỏe mạnh hơn và do đó ít có khả năng bị ung thư ngay từ ban đầu. Cách thứ hai là phá hủy và tái chế các tế bào ung thư.

 • Giữ cho các tế bào trở nên khỏe mạnh hơn
 • Phá hủy và tái chế các tế bào ung thư
 • Giảm tác động của các tế bào ung thư lên các tế bào khỏe mạnh

Cách thứ 3 là giảm tác động của các tế bào ung thư lên các tế bào khỏe mạnh lân cận. Để chứng minh cho những điều này, một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy rằng…

Khi các gene làm tăng autophagy bị phá hủy thì sự phát triển của khối u sẽ tăng lên. Một nghiên cứu review về autophagy và ung thư, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại…

Bệnh viện Soonchunhyang University Seoul Hospital (Hàn Quốc) cũng đã đưa ra kết luận gần như tương tự. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, một trong những cách chính mà cơ thể sử dụng để…

Tiêu diệt các tế bào ung thư trước khi chúng có thể tái tạo và lây lan là thông qua autophagy. Điều này là một tin tốt. Thế nhưng thật không may, cũng giống như tình trạng lão hóa và bệnh thoái hóa thần kinh…

Chúng ta vẫn không có cách nào đáng tin cậy để điều khiển autophagy để khiến chúng bảo vệ chống lại ung thư tốt hơn. Một lần nữa, chúng ta chỉ có thể tập trung vào một cuộc sống lành mạnh thông qua chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý…

Tích cực tập thể dục, đảm bảo giấc ngủ và hạn chế căng thẳng. Ngoài những phương pháp trên, thì hiện tại không có bất kỳ cách nào đáng tin cậy để thúc đẩy hoặc tăng cường autophagy.

Autophagy và Intermittent Fasting

Ngày nay, nếu bạn đọc, nghe hoặc xem bất cứ thứ gì liên quan đến autophagy, thì bạn cũng sẽ thường được học về nhịn ăn nói chung và cụ thể là intermittent fasting nói riêng.

Trong trường hợp chưa biết về intermittent fasting thì bạn hãy tham khảo bài viết intermittent fasting là gì của Thể Hình Vip. Lý do cho thông tin bên trên rất đơn giản:

Các chỉ số máu của autophagy tăng lên khi cơ thể ở trạng thái nhịn ăn (hiện tại các nhà khoa học không thể đo lường trực tiếp autophagy mà chỉ quan sát những thay đổi hóa học liên quan đến chúng).

Các chi tiết sâu xa về cách hoạt động của quá trình trên sẽ không được đề cập trong phạm vi bài viết này. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản rằng, khi nồng độ insulin và amino acid tăng lên, thì quá trình autophagy sẽ giảm xuống.

Ngược lại, khi nồng độ insulin và amino acid giảm xuống, thì quá trình autophagy sẽ tăng lên. Ví dụ, trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường University of Texas Medical Branch (USA)…

Chỉ cần 3,5 grams leucine (tác động tối thiểu đến nồng độ insulin) là đủ để làm giảm đáng kể các chỉ số máu của autophagy trong 3 giờ ở các đối tượng nam và nữ trẻ tuổi.

Vậy, tại sao insulin và amino acid tác động đến quá trình autophagy? Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn, nhưng một số giải thích khả năng như sau. Thứ nhất, khi năng lượng dồi dào (ví dụ như sau khi ăn)…

Các tế bào của chúng ta có thể không có nhu cầu tái chế các amino acid cũ để làm nhiên liệu. Đây cũng là một điều dễ hiểu, bởi vì tại sao chúng phải ăn thức ăn thừa trong khi một bữa ăn mới vừa được phục vụ?

 • Các tế bào không có nhu cầu tái chế amino acid cũ
 • Là tác dụng phụ của các quá trình sinh học khác
 • Cơ thể sử dụng việc nhịn ăn để tiêu diệt các tế bào già cỗi

Khả năng thứ 2, sự gia tăng autophagy trong khoảng thời gian nhịn ăn có thể là một tác dụng phụ của các quá trình sinh học khác (cũng tăng lên trong thời gian nhịn ăn). Ví dụ, việc nhịn ăn cũng làm tăng mức AMPK…

Một loại protein giúp tế bào lưu trữ và xử lý chất dinh dưỡng và cũng làm tăng quá trình autophagy. Khả năng thứ 3, cơ thể có thể sử dụng việc nhịn ăn như một cơ hội để tiêu diệt các tế bào già cỗi hoặc bị hư hỏng để lấy nhiên liệu.

Điều sẽ không được làm trong điều kiện bình thường. Như đã đề cập bên trên, hiện tại không có cách nào để đo trực tiếp mức độ autophagy ở người. Thay vào đó, chúng ta phải xem xét…

Nhiều chất hóa học khác nhau trong máu được tin rằng có liên quan đến autophagy (dựa trên các nghiên cứu khác). Các phương pháp được sử dụng để đo các chỉ số máu này vẫn còn tương đối mới và không đáng tin cậy.

Điều đó có nghĩa là chúng ta không nên vội vàng đưa ra kết luận từ chúng. Theo thời gian, rất có thể các công cụ nghiên cứu mới hơn, hiệu quả hơn sẽ xuất hiện và làm mất hiệu lực của phần lớn những gì hiện đang được tin tưởng.

Đây là một điểm rất nhỏ nhưng quan trọng, bởi vì nhiều “chiên da” muốn làm mờ ranh giới giữa những “dự đoán tốt nhất” này về những gì đang diễn ra trong cơ thể và những cải thiện có ý nghĩa, có thể quan sát được về sức khỏe và chức năng.

Nói tóm lại, mối quan hệ giữa nhịn ăn và autophagy là một chủ đề thú vị, tuy nhiên chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa biết về chúng. Mặc dù vậy, điều đó đã không ngăn được các “chiên da fitness”…

Quảng cáo intermittent fasting như một cách tốt nhất để thúc đẩy autophagy. Rồi từ đó, quảng bá intermittent fasting là một chiến lược mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe, khả năng miễn dịch và tuổi thọ.

[external_link offset=2]

Logic của các “chiên da fitness” trông như thế này: Đầu tiên, intermittent fasting làm tăng autophagy. Mà autophagy là điều cần thiết để làm chậm lão hóa và tránh bệnh tật.

 • Intermittent fasting làm tăng autophagy
 • Autophagy cần thiết để làm chậm lão hóa và tránh bệnh tật
 • Intermittent fasting cần thiết để làm chậm lão hóa và tránh bệnh tật

Như vậy, theo tính chất bắc cầu, intermittent fasting là điều cần thiết để làm chậm lão hóa và tránh bệnh tật. Lập luận trên nghe có vẻ khá hợp lý, tuy nhiên chúng cần được kiểm tra với nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt.

Bởi vì, thông tin trên thường được đưa ra bởi các bác sĩ youtube giả mạo. Họ thường là những lang băm, những người trình bày thông tin của họ như các bài thuyết giảng thần thánh.

Thậm chí họ còn tuyên bố thông tin của mình là “bí mật cổ xưa về sức khỏe”. Để “chứng minh” những điều kỳ diệu của intermittent fasting, những “chiên da” này thường chỉ ra những nghiên cứu như thế này.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường Keio University Graduate School of Pharmaceutical Sciences (Nhật Bản). Nếu xem xét các nghiên cứu như vậy ở mặt giá trị (tức là chỉ cần đọc phần tóm tắt)…

Thì bạn có thể kết luận rằng, chỉ cần nhịn ăn 1 hoặc 2 ngày là chúng ta có thể thổi một luồng sinh khí mới vào hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Và trên thực tế, thì đây là điều mà nhiều người thường tuyên bố công khai trên mạng.

Tuy nhiên, khi chúng ta đi sâu vào chi tiết, thì bạn sẽ học được những điều khác. Ví dụ, trong nghiên cứu được trích dẫn ở trên, các nhà khoa học đã bắt 8 con chuột và cho một nửa trong số chúng được tiếp cận thức ăn không giới hạn.

Và bỏ đói những con khác trong 2 ngày. Sau đó, tất cả các con chuột đều được cho ăn thịt và lấy mẫu máu và mô để đo các dấu hiệu của quá trình autophagy. Và kết quả là những con chuột không ăn gì cho thấy…

Nồng độ các dấu hiệu sinh học của autophagy trong máu cao hơn đáng kể. Vậy, liệu điều này có thật sự tốt? Câu trả lời là chúng ta có một số vấn đề đối với nghiên cứu này.

Thứ nhất, nghiên cứu này được thực hiện với chỉ 8 con chuột trong 2 ngày. Do đó, đây không phải là một mô hình đáng tin cậy để chứng minh cho những thay đổi lâu dài đối với sức khỏe con người.

Vấn đề thứ 2, những con chuột bị bỏ đói đã giảm 17% trọng lượng cơ thể của chúng vào cuối ngày thứ nhất và 23% vào cuối ngày thứ hai (giảm đáng kể trọng lượng cơ thể).

Thế nhưng, liệu con người có cần phải giảm nhiều trọng lượng như vậy để chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong quá trình autophagy? Liệu những lợi ích sẽ biến mất khi chúng ta tiếp tục quay lại chế độ ăn uống bình thường của mình?

Liệu chúng ta có thể nhận được những lợi ích tương tự khi giảm cân trong thời gian dài hơn hay không? Không có nghiên cứu nào, kể cả nghiên cứu này, cung cấp bất kỳ câu trả lời nào.

 • Quy mô nhỏ và thời gian ngắn
 • Giảm đáng kể trọng lượng cơ thể
 • Chỉ số máu không đáng tin cậy

Vấn đề thứ 3, như đã đề cập trước đây, kết quả dựa trên chỉ số máu (dấu hiệu) của autophagy không hoàn toàn đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao nghiên cứu này, và những nghiên cứu khác giống như vậy cần được xem xét thêm.

Và chắc chắn không phải là bằng chứng cho thấy intermittent fasting là một cách hiệu quả để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Và đặc biệt là khi chúng ta có rất ít nghiên cứu trên người về autophagy nói chung…

Và rất ít hiểu biết về cách mà nó thực sự ảnh hưởng đến quá trình lão hóa ở người. Trên thực tế, không có gì đảm bảo rằng việc tăng autophagy trên mức bình thường sẽ là một điều tốt, ngay cả khi chúng ta có thể thực hiện được.

Mặc dù autophagy liên quan đến việc “làm sạch” tế bào của các chất thải, thế nhưng chúng cũng thường kéo theo việc phá hủy các tế bào, đây sẽ không phải là điều bạn muốn thúc đẩy.

Nói cách khác, mặc dù nước tăng lực (chất kích thích) sẽ giúp những người dọn vệ sinh làm được nhiều việc hơn, nhưng có thể kết quả sẽ không phải là một tòa nhà sạch hơn.

Một ví dụ về việc chúng ta thật sự biết rất ít về autophagy và sức khỏe, đến từ một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường Ben-Gurion University of the Negev (Israel).

Qua nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nồng độ của các dấu hiệu máu liên quan đến quá trình autophagy ở những người béo phì cao hơn so với những người bình thường.

Đồng thời các tế bào mỡ lớn hơn và kháng insulin nhiều hơn, cho thấy mức độ autophagy cao hơn so với những tế bào nhỏ và ít kháng insulin hơn. Nói cách khác, autophagy dường như cao hơn ở những người và tế bào kém khỏe mạnh hơn.

Điều này như một cú đấm giáng thẳng vào răng của những “chiên da” tuyên bố rằng mức độ autophagy cao hơn luôn luôn tốt hoặc luôn là một dấu hiệu tốt. Các nhà khoa học cũng không chắc tại sao lại như vậy.

Xem thêm: Lượng protein cần nạp mỗi ngày

Có thể là do cơ thể cảm nhận được tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng và thúc đẩy chế độ autophagy để đối phó với dòng protein. Hoặc cũng có thể sự gia tăng autophagy là…

Biểu thị cho một quá trình khác làm tăng quá trình chết tế bào của các tế bào mỡ phì đại (tế bào mỡ sưng lên). Điều này có nghĩa là, các nhà khoa học có thể đã chứng kiến việc cơ thể sử dụng chế độ autophagy để…

Tiêu diệt các tế bào bị đẩy đến điểm phá vỡ (theo nghĩa đen) do ăn quá nhiều, một kiểu phân loại tế bào. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu khác, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường University of Campinas (Brazil).

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng, béo phì dẫn đến sự gia tăng quá trình autophagy trong tế bào mỡ của cả chuột và người. Vì vậy, thay vì nghĩ đến việc tăng khả năng autophagy bằng…

Các phương pháp hoặc các chiến lược như intermittent fasting, thì chúng ta nên nghĩ đến việc “không làm” những điều có thể làm giảm autophagy dưới mức lành mạnh.

Một cách liên tưởng cho điều này là hệ thống làm mát trong động cơ. Hầu hết các động cơ đều có nhiệt độ hoạt động tối ưu. Khi đó mọi thứ cần được duy trì vừa phải (không quá nóng hoặc quá lạnh)…

Để có khả năng hoạt động lý tưởng cho tất cả các bộ phận. Tương tự như vậy, con người yêu cầu một mức độ autophagy nhất định để có chức năng tế bào tối ưu. Và cơ thể sẽ cẩn thận và tự động tăng hoặc giảm quá trình autophagy khi cần thiết.

Bây giờ, nếu hệ thống làm mát của động cơ tắt hoàn toàn, thì chúng sẽ nhanh chóng nóng lên và ngừng hoạt động. Mặt khác, việc làm mát động cơ quá mức cũng sẽ không tốt.

Tương tự như vậy, việc tăng autophagy càng nhiều càng tốt (nếu bạn có thể), không nhất thiết sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn so với việc sống lành mạnh và để cơ thể tự điều chỉnh tốc độ.

Cách gia tăng autophagy

Với những gì chúng ta biết hiện tại, thì việc ăn uống đầy đủ, thường xuyên vận động và duy trì vóc dáng săn chắc là đủ để nhận được tất cả các lợi ích của autophagy mà không cần phải áp dụng intermittent fasting.

 • Ăn uống đủ chất
 • Tập gym
 • Nghỉ ngơi hợp lý

Ví dụ, các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường University of Virginia (USA), University of Texas (USA) và University of Padova (Ý) đã chỉ ra rằng, việc tập luyện thể dục có thể…

Làm tăng biểu hiện của các gene chịu trách nhiệm về autophagy. Mặt khác, các nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Giấc ngủ Biopotentials (Biopotentials Sleep Center – USA) và…

Trung tâm Y tế University of Michigan Medical Center (USA) đã phát hiện ra rằng, autophagy có liên quan đến chu kỳ giấc ngủ. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ngủ tốt có thể giúp ích cho mức độ autophagy lành mạnh. [external_footer]