AST (SGOT) là gì? AST cao bao nhiêu là nguy hiểm – Men gan cao

AST là gì?

Chỉ số AST là chỉ số men gan dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe của gan. Theo các chuyên gia, AST (Aspartate aminotransferase) hay còn gọi với tên gọi khác là SGOT (glutamic-oxaloacetic transaminase) là một loại enzyme được tạo ra bởi gan ,cơ vân, cơ tim. Bên cạnh đó, enzyme này cũng được các cơ quan khác tạo ra như não và thận nhưng số lượng nhỏ hơn gan. Thông thường, nếu gan khỏe, nồng độ AST trong máu thường thấp. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương, chúng sẽ đưa nhiều AST vào trong máu và khiến hoạt chất này tăng cao. Một AST cao trong máu hơn mức bình thường, khả năng gan bị tổn thương là rất cao.

Mục đích và chỉ định xét nghiệm AST

AST (SGOT) là gì? AST cao bao nhiêu là nguy hiểm - Men gan cao

[external_link_head]

AST có thể được chỉ định khi khám sức khỏe định kỳ.

Một xét nghiệm AST có thể được yêu cầu cùng với một số xét nghiệm khác khi một người có dấu hiệu và triệu chứng suy giảm chức năng gan, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Ăn uống kém ngon
 • Buồn nôn, nôn.
 • Đầy chướng bụng, đau tức hạ sườn phải.
 • Vàng mắt, vàng da.
 • Nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu
 • Ngứa da, nổi mẩn da.
 • Sưng ở chân và mắt cá chân
 • Có xu hướng dễ bầm tím

AST cũng có thể được yêu cầu, một mình hoặc với các xét nghiệm khác, đối với những người có nguy cơ mắc bệnh gan vì nhiều người bị tổn thương gan nhẹ sẽ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Một số ví dụ bao gồm:

 • Những người có thể đã tiếp xúc với virus viêm gan.
 • Những người nghiện rượu nặng
 • Những người có tiền sử bệnh gan trong gia đình
 • Người dùng thuốc có thể gây hại cho gan
 • Những người thừa cân và / hoặc bị tiểu đường.

Khi AST được sử dụng để theo dõi điều trị cho những người mắc bệnh gan, nó có thể được chỉ định trong quá trình điều trị để xác định hiệu quả điều trị.

AST và ALT được coi là hai trong số các xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện tổn thương gan, mặc dù ALT đặc hiệu với gan hơn AST và thường tăng hơn so với AST. Đôi khi AST được so sánh trực tiếp với ALT và tỷ lệ AST / ALT được tính toán. Tỷ lệ này có thể được sử dụng để phân biệt giữa các nguyên nhân gây tổn thương gan khác nhau và để phân biệt tổn thương gan với tổn thương ở tim hoặc cơ bắp.

Nồng độ AST thường được so sánh với kết quả của các xét nghiệm khác như ALP, tổng protein và bilirubin để giúp xác định và đánh giá bệnh gan.

[external_link offset=1]

AST thường được đo để theo dõi điều trị cho những người mắc bệnh gan và có thể tự ra lệnh hoặc cùng với các xét nghiệm khác cho mục đích này.

Đôi khi AST có thể được sử dụng để theo dõi những người đang dùng thuốc có khả năng gây độc cho gan. Nếu nồng độ AST tăng, thì người đó có thể được chuyển sang một loại thuốc khác.

Ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm AST

Đối với người khỏe mạnh bình thường, chỉ số AST nhỏ hơn 40 U/L. Nhưng cũng có thể tùy theo điều kiện tại phòng xét nghiệm mà các giá trị tham chiếu có thể khác nhau

Nồng độ AST rất cao (hơn 10 lần bình thường) thường là do viêm gan cấp tính, đôi khi do nhiễm virus . Khi bị viêm gan cấp tính, nồng độ AST thường duy trì ở mức cao trong khoảng 1-2 tháng nhưng có thể mất đến 3-6 tháng để trở lại bình thường. Mức độ AST cũng có thể tăng rõ rệt (thường là hơn 100 lần so với bình thường) do tiếp xúc với thuốc hoặc các chất khác gây độc cho gan cũng như trong điều kiện làm giảm lưu lượng máu ( thiếu máu cục bộ) đến gan.

AST (SGOT) là gì? AST cao bao nhiêu là nguy hiểm - Men gan cao

AST tăng có thể báo hiệu bệnh lý về gan

Với viêm gan mạn tính , nồng độ AST thường không cao, thường thấp hơn 4 lần so với bình thường và có nhiều khả năng là bình thường hơn so với ALT. AST thường thay đổi giữa bình thường và tăng nhẹ với viêm gan mạn tính, do đó xét nghiệm có thể được yêu cầu thường xuyên để xác định tình trạng. Sự gia tăng vừa phải như vậy cũng có thể được nhìn thấy trong các bệnh khác của gan, đặc biệt là khi các ống mật bị tắc nghẽn, hoặc bị xơ gan hoặc một số bệnh ung thư gan. AST cũng có thể tăng sau các cơn đau tim và với chấn thương cơ, thường ở mức độ lớn hơn nhiều so với ALT.

AST thường được thực hiện cùng với xét nghiệm ALT. Trong hầu hết các bệnh lý gan, mức ALT cao hơn AST và tỷ lệ AST / ALT sẽ thấp (dưới 1). Có một vài trường hợp ngoại lệ; tỷ lệ AST / ALT thường tăng trong viêm gan do rượu, xơ gan, bệnh gan mạn tính liên quan đến vi rút viêm gan C và trong một hoặc hai ngày đầu tiên của viêm gan cấp tính hoặc chấn thương do tắc nghẽn ống mật. Với chấn thương tim hoặc cơ, AST thường cao hơn nhiều so với ALT (thường cao gấp 3-5 lần) và mức độ có xu hướng duy trì cao hơn ALT trong thời gian dài hơn so với chấn thương gan.

Cách đưa chỉ số AST về bình thường bằng y học cổ truyền

Ngay từ xa xưa các bài thuốc nam, thuốc y học cổ truyền đã cho thấy hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý gan mật. Tuy nhiên hiện nay do tình trạng dược liệu bẩn, sử dụng xác thuốc, tự ý sử dụng hoặc sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó việc bày bán tràn lan trên mạng các loại thuốc, sản phẩm không rõ nguồn gốc khiến không ít người bệnh gặp phải cảnh tiền mất tật mang. Vậy để có thể được điều trị 1 cách an toàn, hiệu quả bạn nên tìm đến các cơ sở khám chữa uy tín, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi để được thăm khám và điều trị.

Với bệnh lý này bạn nên đến khám và điều trị với bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (Nguyên trưởng khoa Y Học Cổ Truyền viện 108). Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cẩn thận, tìm ra nguyên nhân gây bệnh của bạn và chỉ định các phương pháp, bài thuốc điều trị tốt nhất.

[external_link offset=2]

AST (SGOT) là gì? AST cao bao nhiêu là nguy hiểm - Men gan cao

Đại tá, Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn trực tiếp thăm khám và điều trị

———————————————————

LƯU Ý: HIỆN NAY CÓ RẤT NHIỀU NƠI MẠO DANH BÁC SĨ HOÀNG KHÁNH TOÀN ĐỂ BÁN THUỐC, THỰC PHẨM CHỨC NĂNG… VÌ VẬY BẠN NÊN ĐẾN TRỰC TIẾP ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Hotline: 0976080346010

Địa chỉ: Phòng 01-04 tầng 1, Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thời gian làm việc: 7h30 – 18h30 (Từ thứ 2 – Chủ Nhật)[external_footer]