Aspirin 81mg Là Thuốc Gì

Aspirin 81mg là thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ sốt. Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

Chống chỉ định sử dụng Aspirin 81mg

Thuốc Aspirin 81mg không được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn với các dẫn xuất của salicylat và NSAID.
  • Người có tiền sử bị bệnh hen.
  • Bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng hoặc có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày, đường ruột hoặc các dạng khác của chảy máu như xuất huyết mạch máu não.
  • Xuất huyết tạng, rối loạn đông máu như máu khó đông và giảm tiểu cầu.
  • Bệnh nhân bị bệnh gút hoặc có tiền sử bệnh gút.
  • Bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng, suy tim vừa và nặng.
  • Chống chỉ định với liều > 100mg aspirin/ngày trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai.

Thận trọng khi sử dụng Aspirin 81mg

Aspirin 81mg không phù hợp với các chỉ định hạ sốt, chống viêm, giảm đau. Nên dùng cho bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên và không nên dùng cho bệnh nhân dưới 16 tuổi trừ khi lợi ích mong đợi lớn hơn các nguy cơ. Acid acetylsalicylic có thể gây hội chứng Reye ở trẻ em.

Cần thận trọng trước phẫu thuật và dừng điều trị tạm thời nếu cần thiết, vì có thể gia tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong hoặc sau phẫu thuật (thậm chí các phẫu thuật nhỏ như nhổ răng). Không nên dùng trong thời kỳ kinh nguyệt vì có thể làm gia tăng chảy máu kinh nguyệt.

Cần thận trọng trong các trường hợp huyết áp cao và những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày, tá tràng hoặc xuất huyết hoặc đang điều trị bằng các liệu pháp chống đông máu. Nên báo cáo với bác sĩ bất cứ triệu chứng chảy máu bất thường nào và ngừng điều trị nếu có xuất huyết hoặc loét đường tiêu hoá. Nên thận trọng khi dùng acid acetylsalicylic ở bệnh nhân suy thận vừa hoặc chức năng gan suy giảm (chống chỉ định nếu nghiêm trọng) hoặc ở những bệnh nhân bị mất nước, bởi vì dùng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận.

Không nên sử dụng đồng thời Aspirin 81mg với các thuốc chống đông máu, thuốc tan huyết khối và kháng tiểu cầu, thuốc chống viêm không steroid và ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc vì làm tăng nguy cơ xuất huyết. Nếu sự kết hợp không thể tránh được, phải giám sát chặt chẽ các dấu hiệu chảy máu của bệnh nhân.

Nguy cơ tác dụng hạ đường huyết với sulfonylure và insulin có thể tăng lên khi sử dụng với Aspirin 81mg.

Tương tác thuốc khi dùng Aspirin 81mg

Không nên phối hợp Aspirin 81mg với methotrexat (liều > 15 mg/tuần) vì làm tăng nguy cơ gây độc tính huyết học do Aspirin 81mg làm giảm thải trừ lượng methotrexat qua thận. Aspirin 81mg cũng làm giảm thải trừ acid uric qua thận, do đó làm giảm tác dụng của các thuốc Probenecid và sulphinpyrazol.

Cần thận trọng khi sử dụng đồng thời Aspirin 81mg với các thuốc chống đông máu như warfarin, heparin, coumarin, phenindion vì làm tăng nguy cơ chảy máu (do Aspirin 81mg tác động kháng tiểu cầu).

Aspirin 81mg làm tăng nguy cơ xuất huyết đường tiêu hoá khi dùng đồng thời với các chất chống kết tập tiểu cầu (clopidogrel, dipyridamole), các chất ức chế chọn lọc tái hấp thu serotonin (sertralin, paroxetin). Aspirin 81mg cũng làm tăng tác dụng hạ đường huyết của sulphonylure.

Aspirin 81mg làm giảm sự bài tiết qua thận của digoxin và lithium. Cần giám sát nồng độ digoxin và lithium khi điều trị với Aspirin 81mg, có thể điều chỉnh liều nếu cần thiết. Aspirin 81mg cũng làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc lợi tiểu và thuốc hạ huyết áp khác, làm tăng nguy cơ suy thận cấp khi sử dụng đồng thời với các chất ức chế men chuyển và chẹn thủ thể Angiotensin II.

Dùng đồng thời Aspirin 81mg với các chất ức chế anhydrase carbonic (acetazolamid) có thể nhiễm toan nặng và tăng độc tính của hệ thống thần kinh trung ương. Khi điều trị phối hợp giữa Aspirin 81mg với corticosteroid, sẽ làm tăng nguy cơ loét dạ dày và xuất huyết tiêu hoá. Aspirin 81mg không nên được sử dụng kết hợp với các thuốc NSAID khác vì làm tăng tác dụng phụ như tăng nguy cơ loét và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng hiệp đồng.

Các dữ liệu thực nghiệm cho thấy ibuprofen ức chế tác dụng chống kết tập tiểu cầu của Aspirin 81mg khi dùng đồng thời. Sử dụng đồng thời Aspirin 81mg với ciclosporin hoặc tacrolimus có thể làm tăng tác dụng gây độc cho thận của cilosporin hoặc tacrolimus. Các chức năng của thận cần được theo dõi trong trường hợp sử dụng đồng thời các thuốc này với Aspirin 81mg.

Đã có báo cáo Aspirin 81mg làm giảm sự gắn kết của thuốc chống động kinh (phenytoin, valproat) với albumin huyết thanh. Do đó, làm tăng nồng độ tự do phenytoin và valproat trong huyết tương ở trạng thái ổn định.

Dùng đồng thời rượu và Aspirin 81mg sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hoá. Các thuốc kháng acid làm giảm tác dụng của Aspirin 81mg do nước tiểu kiểm sẽ làm tăng bài tiết aspirin.

Với những thông tin trên đây, bạn hi vọng bạn đã biết thêm về Aspirin 81mg. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.