ASCUS là gì? ý nghĩa của Pap ASCUS trong chẩn đoán sức khỏe nữ?

ASCUS là gì? ý nghĩa của Pap ASCUS trong chẩn đoán sức khỏe nữ như thế nào? Nội dung được tư vấn bởi bác sĩ Phòng khám Phú Cường.

ASCUS là gì?

ASCUS là một phát hiện của các tế bào bất thường trong mô mà dòng phần bên ngoài của cổ tử cung. ASCUS là phát hiện bất thường phổ biến nhất trong xét nghiệm Pap.

[external_link_head]

ASCUS viết tắt của: Atypical Squamous Cells of Undetermined Significance; có nghĩa là “Các tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa chưa xác định”

ASCUS có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng với một số loại vi rút u nhú ở người (HPV). Nó cũng có thể là dấu hiệu của sự phát triển lành tính (không phải ung thư), chẳng hạn như u nang âm đạo hoặc polyp âm đạo hoặc ở phụ nữ mãn kinh, có nồng độ hormone thấp. Có thể cần thêm thử nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm HPV. Còn được gọi là ASC-US và các tế bào vảy không điển hình không có ý nghĩa.

ASCUS được sử dụng thế nào?

Những bất thường rất nhẹ nhất được phát hiện được gọi là ASCUS (các tế bào vảy điển hình không điển hình của ý nghĩa chưa xác định). Thuật ngữ này được sử dụng để báo cáo các phát hiện một số tế bào phẳng (vảy) trông có vẻ bất thường và có thể hoặc không thể có tiền ác tính.

Trong tất cả các xét nghiệm tiết lộ đọc ASCUS, 80-95% là do các điều kiện lành tính, chủ yếu là nhiễm trùng. 20% còn lại chứng minh là tiền ung thư khi thử nghiệm thêm, chẳng hạn như soi cổ tử cung được thực hiện.

[external_link offset=1]

Nói chung, phụ nữ và bác sĩ phụ khoa của họ thấy loại này khó chịu nhất. Phần lớn trong số này là “nó có thể bình thường nhưng tôi muốn theo dõi mọi thứ”. Phụ nữ trở nên lo lắng rằng họ đang nuôi dưỡng ung thư xâm lấn – hầu như không bao giờ xảy ra.

Bác sĩ phụ khoa thà nói với một người phụ nữ “nó hoàn toàn bình thường và bạn có thể trở lại vào năm tới”. Hầu hết phụ nữ ASCUS được quản lý tốt nhất bằng cách lặp lại các vết bẩn trong 3-6 tháng hoặc thực hiện một thử nghiệm bổ sung được gọi là soi cổ tử cung.

Nói chung, điều trị tốt nhất cho ASCUS là quan sát kết hợp với soi cổ tử cung, vì hầu hết các tổn thương này sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Một số trường hợp cùng tồn tại với nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung sẽ yêu cầu điều trị kháng sinh.

Ý nghĩa của ASCUS trong chẩn đoán.

Như tôi đã nói, một vết phồng rộp cho thấy ASCUS không nên bỏ qua như một số trong số chúng, khi kiểm tra kỹ hơn sẽ tiết lộ một tổn thương quan trọng hơn. Tuy nhiên, một khi xét nghiệm bổ sung đã được thực hiện, và chứng loạn sản đã được loại trừ, sự bất thường này có thể được theo dõi một cách an toàn với những lần nhuộm lặp lại và các triệu chứng thường xuyên – chúng làm sáng tỏ một chút thời gian và kiên nhẫn.

Một trong những “nguy hiểm” của ASCUS là nó có xu hướng làm cho phụ nữ lo lắng và họ thường mất ngủ – đặc biệt là sau khi nói chuyện với một người bạn có lời khuyên có ý định thường khuếch đại sự lo lắng của cô. Thật không may, nhiều phụ nữ nghe những lời “bạn có một xét nghiệm bất thường” và nhấn mạnh vào phẫu thuật tích cực. Điều này thường không được khuyến nghị và thường tạo ra nhiều vấn đề hơn mà nó giải quyết được.

Trên đây là một số giải thích về khái niệm ASCUS là gì và ứng dụng của nó. Nếu còn câu hỏi nào khác, chị em vui lòng liên hệ Phòng Khám Phú Cường để được tư vấn thêm.

Các câu hỏi thường gặp.

Ascus là gì?

Ascus là viết tắt của cụm từ Atypical Squamous Cells of Undetermined Significance. Nghĩa là: Các tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa chưa xác định.

Ascus có phải là ung thư không?

[external_link offset=2]

Có thể dẫn đến ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn câu hỏi nào khác, xin vui lòng liên hệ Phòng Khám Phú Cường để được bác sĩ tư vấn.

Bài viết có hữu ích cho bạn không?

Không

ASCUS là gì? ý nghĩa của Pap ASCUS trong chẩn đoán sức khỏe nữ?

Admin

Phòng Khám Phú Cường: Biên tập viên, Tác giả tại Phòng Khám Phú Cường. Hotline 0976080346 giải đáp nhanh các vấn đề bệnh xã hội lây qua đường tình dục, bệnh phụ khoa.

[external_footer]