Aqi Là Gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi về chất lượng không khí mà bạn đang thở vào hàng ngày không? Đó là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của bạn. AQI (Air Quality Index) là một chỉ số quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng không khí xung quanh bạn.

AQI là gì?

AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Đây là một cách đơn giản để đánh giá mức độ ô nhiễm không khí và cho biết không khí xung quanh ta là sạch hay ô nhiễm, ô nhiễm đến mức độ nào. Rủi ro đối với sức khỏe của cộng đồng càng cao khi chỉ số AQI càng lớn. Chỉ số AQI tập trung vào ảnh hưởng tới sức khỏe người dân có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Cách tính chỉ số AQI

EPA (The U.S. Environmental Protection Agency – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) tính toán chỉ số AQI dựa trên 5 thông số ô nhiễm không khí chính:

  • Ozon mặt đất
  • Ô nhiễm phân tử (còn gọi là hạt lơ lửng): Đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Các hạt bụi này đi vào đường hô hấp khi con người hít thở.
  • Carbon monoxide (CO)
  • Sulfur dioxide (SO2)
  • Nitrogen dioxide (NO2)

Ô nhiễm phân tử – Chất gây ô nhiễm chính

Trong số các chất gây ô nhiễm, ô nhiễm phân tử (hay còn gọi là hạt lơ lửng) là một trong những nguyên nhân chính. Bụi mịn PM 2.5 và PM 10 được sử dụng để đo lường mức độ ô nhiễm phân tử. Những hạt bụi này có kích thước nhỏ và có thể đi vào đường hô hấp khi bạn thở.

Hạt bụi PM 2.5 có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (μm), trong khi hạt bụi PM 10 có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 μm (nhưng lớn hơn kích thước PM 2.5). Các loại hạt bụi này được hình thành từ các chất như cacbon, sun-phua, nito và các hợp chất kim loại khác. Chúng có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như đốt nhiên liệu hóa thạch, công trình xây dựng, đường phố bụi bẩn và khí thải phương tiện giao thông.

Tầm quan trọng của AQI

Mỗi chất gây ô nhiễm đều có tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Để giúp mọi người hiểu dễ dàng hơn, EPA đã quy định một màu sắc cụ thể cho từng mức độ AQI. Điều này giúp những người dân nhanh chóng nhận biết chất lượng không khí xung quanh có lành mạnh hay không.

Quốc gia có thang đo AQI riêng

Ngoài EPA, nhiều quốc gia trên thế giới cũng có thang đo AQI riêng của mình để đo lường chất lượng không khí. Điển hình là Chỉ số Sức khỏe và Chất lượng không khí của Canada, Chỉ số Ô nhiễm không khí của Malaysia và chỉ số Tiêu chuẩn ô nhiễm của Singapore.

Vì vậy, hãy để ý đến AQI và theo dõi chất lượng không khí xung quanh bạn. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và đảm bảo bạn và gia đình luôn thở không khí trong lành.

Keywords: AQI, chất lượng không khí, ô nhiễm không khí, bụi mịn, PM 2.5, PM 10