Ap Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe về Học Advanced Placement (AP) chưa? Nếu bạn đang có kế hoạch du học và muốn tăng cơ hội cạnh tranh trong quá trình nộp hồ sơ đại học, thì đây là một hình thức học rất phổ biến tại Mỹ mà bạn nên tìm hiểu. Hãy cùng tìm hiểu về AP và những lợi ích mà nó mang lại cho quá trình nộp hồ sơ du học của bạn.

Advanced Placement là gì?

Được quản lý bởi tổ chức College Board, AP bao gồm các khóa học cho phép học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ đại học ngay từ khi còn ở bậc phổ thông. Đây là hình thức học xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 50 để làm cầu nối giữa môi trường cấp ba và đại học. Mỗi năm, có khoảng 2,7 triệu học sinh tham gia học và thi AP với 38 môn học khác nhau.

Advanced Placement

Lớp Nâng Cao AP có lợi ích gì?

AP sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn

Việc tham gia vào một lớp học nâng cao sẽ cho ban tuyển sinh đại học thấy rằng bạn có kế hoạch học tập rõ ràng và hoàn toàn nghiêm túc với con đường học vấn. Theo nghiên cứu của College Board, 85% các trường Đại học ở Mỹ ưu tiên nhận sinh viên đã từng học AP ở phổ thông và 31% các trường ưu tiên AP trong việc cấp học bổng. Điểm AP còn được chấp nhận như tiêu chí xét tuyển đầu vào của hầu hết các trường đại học trên thế giới.

AP sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí

Nếu bạn hoàn thành 3 – 4 môn AP ở trung học và đạt kết quả tốt, bạn sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương với một học kỳ năm thứ nhất tại hầu hết các trường. Điều này có nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí ăn ở và học tập không hề nhỏ.

AP sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn ở môi trường đại học

Việc tham gia những lớp học nâng cao ngay từ cấp ba sẽ là bước chuẩn bị hoàn hảo để bạn không bỡ ngỡ với phương pháp đào tạo và môi trường giáo dục khi du học ở nước ngoài. Nghiên cứu cho thấy sinh viên đã học lớp AP ở bậc phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp đại học đúng hạn cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP ở bậc phổ thông.

Lớp Nâng Cao AP

Một số điều về AP bạn cần lưu ý

Không phải trường đại học nào cũng chấp nhận chuyển tiếp các tín chỉ của AP, vì vậy bạn cần kiểm tra mọi thông tin rõ ràng để tránh tốn thời gian và công sức thi cử rồi phải học lại môn đó ở đại học. Trong trường hợp trường đại học yêu thích của bạn từ chối công nhận kết quả AP, thì bạn không nên tham gia lớp học nâng cao trừ khi bạn chọn học vì đam mê.

Bên cạnh đó, áp lực học tập trong lớp nâng cao AP khá nặng, nên bạn cần chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng đối mặt với áp lực không mong muốn. Việc đạt điểm thấp trong lớp AP có thể ảnh hưởng đến bộ hồ sơ đại học tương lai. Nếu bạn có thể tự tin đạt điểm tốt trong lớp AP, thì nên tham gia còn không thì hãy chọn cách thông thường để đỡ phải đối mặt với áp lực không mong muốn.

Sự liên quan giữa việc học AP và khả năng đạt thành tích tốt ở đại học chỉ mang tính tương đối. Điều đó có nghĩa nếu bạn không học lớp nâng cao AP ở cấp ba, vẫn hoàn toàn có thể đạt điểm tốt khi lên đại học nếu có chiến lược học tập bài bản và cố gắng hết mình.

Tóm lại, AP không bao giờ là lựa chọn bắt buộc. Nếu năng lực học tập cũng như hoàn cảnh cá nhân của bạn không phù hợp để theo đuổi AP, thì cũng không thành vấn đề. Còn với trường hợp bạn thật sự muốn tìm hiểu sâu hơn về một môn học nhất định, có sự dìu dắt của đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm cùng môi trường học tập chất lượng, thì việc chọn học AP chắc chắn sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm học tập lý thú và góp phần thúc đẩy bạn phát triển năng lực bản thân.

Tham gia học và thi AP ở đâu tại Việt Nam?

Một số trường trung học quốc tế tại Việt Nam như International School Ho Chi Minh City, American International School, The American School, Saigon South International School… có giảng dạy và tổ chức thi AP. Bạn có thể tra cứu trên Google bằng từ khóa “Advanced Placement in Vietnam” để biết danh sách đầy đủ các trường có tổ chức giảng dạy và thi AP. Chi phí đăng ký dự thi mỗi môn trong chương trình AP là khoảng 94 USD (2,1 triệu đồng).

Đây là bản dịch và viết lại nội dung từ bài viết trên trang hotcourses.vn được chỉnh sửa bởi Do An Khang.