Analog Là Gì

Analog là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ này chưa? Trong lĩnh vực kỹ thuật, tín hiệu Analog được sử dụng rộng rãi. Nhưng đâu mới là ý nghĩa thực sự của nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Khái niệm về tín hiệu Analog

Tín hiệu Analog là một dạng tín hiệu liên tục, được biểu diễn dưới dạng đường cong (ví dụ như sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ). Từ “Analog” có nghĩa là “tương tự”, tức là tín hiệu sẽ tương tự về bản chất, chỉ khác nhau về cường độ tín hiệu tại mỗi thời điểm.

Để làm rõ hơn, tín hiệu Digital là một dạng tín hiệu số chỉ bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1), không liên tục như Analog. Trong điện tử và máy tính, điện thế cao thường biểu thị mức 1, thấp biểu thị mức 0, thông thường là 5V và 0V. Tuy nhiên, hiện nay, trong bộ vi xử lý, mức cao chỉ cỡ 1V và mức thấp là 0V để tiết kiệm năng lượng.

Mô phỏng tín hiệu Analog

2. Phân biệt tín hiệu Analog và Digital

Điểm khác biệt lớn nhất giữa tín hiệu Analog và Digital là tính liên tục và không liên tục. Tín hiệu Analog có thể biểu diễn các giá trị nằm giữa hai giá trị cụ thể, trong khi tín hiệu Digital chỉ sử dụng một số giá trị cụ thể.

3. Một số ứng dụng của tín hiệu Analog

Tín hiệu Analog có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và công nghiệp. Chẳng hạn, trong truyền tin hiệu cảm nhiệt, tín hiệu Analog được sử dụng phổ biến.

Ứng dụng của tín hiệu Analog trong truyền tin hiệu cảm nhiệt

Để tìm hiểu thêm về tự động hóa trong nhà máy, hãy liên hệ với chúng tôi qua email baoanjsc@gmail.com. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp và tận tâm, Bảo An Automation cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.