An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

14.684 lượt xem

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều tiêu chuẩn hoặc mục đích sống mà đích đến là mỗi người sẽ có cho mình những lựa chọn riêng. Ngoài thành công, hạnh phúc, có lẽ bạn cũng đã đôi lần nghe thấy từ “an nhiên”, “một đời an nhiên”. Liệu bạn có hiểu rõ an nhiên là gì, sống an nhiên là gì, làm thế nào có một cuộc sống an nhiên? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn an nhiên là gì và cách để tìm đến sự an nhiên mà rất nhiều người đang hướng đến. 

[external_link_head]

An nhiên là gì?

An nhiên là 1 từ Hán Việt dùng để chỉ trạng thái tâm hồn và cuộc sống bình yên, tĩnh lặng, thư thái của con người. 

Nghĩa của từ an nhiên cụ thể là gì? Trong tiếng Hán Việt , “an” có nghĩa là bình an, an yên, yên bình, bình thản, “nhiên” có nghĩa là tự nhiên, là thuận theo tự nhiên. 

An nhiên là trạng thái tâm hồn bình thản, dẫu không quá vui cũng không buồn nhiều, có được thì cũng mất được, sẵn sàng buông bỏ, dừng đúng lúc để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Tâm thái hài hòa thì cuộc sống an nhiên. Một đời an nhiên là một đời bình thản, trải qua bao đắng cay ngọt bùi mà ngày càng ung dung tự tại không chút ưu phiền. 

Chính vì thế, nhiều bậc cha mẹ đã chọn từ “an nhiên” để đặt tên cho con gái của mình, với mong muốn con có được một cuộc sống bình yên, thong thả. 

>> Xem thêm: 

 • Thất tình lục dục nghĩa là gì? Ý nghĩa của thất tình lục dục là gì?
 • Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tất cả những ý nghĩa của tam quan, ngũ quan

An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên

Sống an nhiên là một hành trình chứ không phải đích đến. Trong quá trình đó, bạn có thể khám phá ra được nhiều mặt tốt đẹp của tâm hồn, nhìn sâu vào bản thể và cảm nhận được sự bình an từ sâu thẳm trong tim. 

Cuộc sống hiện đại cuốn con người vào guồng quay của cơm áo gạo tiền khiến những căn thẳng lo âu trở nên thường trực. Không phải giàu sang đã là sung sướng, nhất là khi ta không tìm được sự bình an từ sâu thẳm bên trong. 

Khi có sự an nhiên thì trước mọi sóng gió, ta đều coi đó là cơ duyên, nhận lấy bài học và trưởng thành bước tiếp. 

Hiện nay, cuộc sống an nhiên là điều rất nhiều người quan tâm và theo đuổi. An nhiên giúp chúng ta vững vàng trong cuộc sống, tự tin về chính mình, gạt bỏ những đố kỵ, thù hận, tham lam để mọi sự tốt đẹp dần theo năm tháng. 

An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Làm sao để có được một cuộc sống an nhiên?

Thử hỏi có ai là không mong muốn có một cuộc sống an nhiên, có ai muốn lúc nào cũng muộn phiền, sợ hãi, tuyệt vọng, chạy đua với đời? Tuy nhiên, việc buông bỏ tất cả những hỉ nộ ái ố đang tồn tại ngay trước mắt để có tâm thế thư thái bình thản chưa bao giờ là chuyện đơn giản với nhiều người bởi được mất phải song hành. An nhiên không phải là chỉ muốn được mà không muốn mất. Quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận mọi sự xảy đến khi đó như thế nào.

Sau đây là một số điều bạn có thể làm để hướng dần đến sự an nhiên, bình thản:

Quan sát và lắng nghe bản thân để khám phá nội tâm sâu sắc

Nhiều khi, vì không hiểu chính mình mà ta cứ loay hoay, phân vân, không dám lựa chọn, không dám hành động dẫn đến sự ngờ vực, bấp bênh trong tâm hồn. Thế nên, việc dành thời gian tìm hiểu chính mình, khám phá nội tâm bản thân có lẽ là điều đầu tiên chúng ta cần làm để đạt đến một cuộc sống an nhiên. 

Khi hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết cái gì hợp với mình, cái gì không hợp với mình, từ đó dễ dàng đi tìm những điều làm mình hạnh phúc, thỏa mãn. 

Bạn cũng sẽ hiểu rằng chính bạn mới là người quyết định cuộc sống của mình. Khó khăn không làm bạn chùn bước, quả ngọt luôn dành cho người biết cố gắng. Thất bại chỉ là tạm thời và đó là một bước để đi đến thành công. Khi đó, bạn có thể làm chủ được cảm xúc, tìm đến sự thư thái, bình an trong tâm hồn. 

An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe 

Dù bạn có muốn đạt bất kỳ mục tiêu gì đi chăng nữa thì sức khỏe luôn là ưu tiên số một. Cơ thể khỏe mạnh là điều kiện cần cho một tinh thần phấn chấn, năng lượng tinh thần được giải phóng tối đa. Vì thế, muốn sống an nhiên, bạn nên lưu tâm chăm sóc cho cơ thể khỏe mạnh.

Ăn uống thực phẩm sạch, chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục thường xuyên, hạn chế thức khuya, sống tại nơi không gian thoáng đãng… đó đều là những cách giúp cơ thể dẻo dai, mạnh khỏe.

An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

[external_link offset=1]

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Tinh thần mạnh mẽ không chứa chấp tham, sân, si. Vì thế, hãy buông bỏ những thứ không thuộc về mình, biết thế nào là đủ. 

Để cho tinh thần được phóng khoáng, chắc chắn bạn cần liên tục mở mang tri thức. Đọc sách là một cách hữu hiệu để làm giàu hiểu biết, giúp tâm hồn rộng mở, khai thông. Khi có sự hiểu biết đa chiều trên nhiều góc độ, tự bạn sẽ tìm thấy sự thấu hiểu, an nhiên. 

Trên hết, biết ơn là khởi nguồn của mọi sự tốt đẹp trong cuộc đời. Khi bạn luôn biết ơn về tất cả những gì mình có, bạn sẽ luôn cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc và an yên. 

>> Xem thêm: Nhạc thiền an nhiên tự tại, tĩnh lặng, thư giãn hay nhất

An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Trên đây là một vài chia sẻ về an nhiên là gì và những gì tích cực mà một đời sống an nhiên sẽ đem lại cho bạn. Hãy bắt đầu tìm kiếm từ ngay giây phút này để có cho mình một báu vật – sự an nhiên thấu hiểu cuộc đời. Ghé thăm META.vn để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích cũng như đặt mua các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe, dụng cụ tập thể dục thể thao chất lượng, giá tốt bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

 • Yoga là gì? Lợi ích của yoga đối với sức khỏe và tinh thần
 • Bài tập yoga trẻ hoá khuôn mặt hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà
 • Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe?
 • Nhạc thiền tịnh tâm an nhiên tự tại, thư giãn, tăng cường trí lực, thể lực
 • Ikigai là gì? Tìm hiểu về triết lý Ikigai
Khám phá thêm sản phẩm giá tốt

Gợi ý cho bạn

 • -23%

  (5)

  750.000 đ980.000 đ

 • (2)

  250.000 đ

 • -24%

  (1)

  229.000 đ300.000 đ

 • -14%

  (20)

  250.000 đ290.000 đ

 • -10%

  (1)

  380.000 đ420.000 đ

 • -44%

  (2)

  250.000 đ450.000 đ

 • -43%

  (1)

  850.000 đ0976080346 đ

  [external_link offset=2]

 • -14%

  (8)

  730.000 đ850.000 đ

 • -20%

  279.000 đ350.000 đ

 • -33%

  (1)

  1.000.000 đ0976080346 đ

 • -17%

  (2)

  990.000 đ0976080346 đ

 • -37%

  629.000 đ998.000 đ

 • -40%

  590.000 đ990.000 đ

 • -21%

  0976080346 đ0976080346 đ

 • -19%

  0976080346 đ0976080346 đ

Đọc nhiều nhất

 • 150+ câu thả thính lãng mạn khiến crush “đổ gục” nhanh nhất
 • 150+ Biệt hiệu, biệt danh cho người yêu bằng tiếng Anh hay và độc đáo
 • Những câu thả thính vui, max hài, max độc lạ
 • 100+ Tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn
 • Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Cách làm nước đậu đen rang

[external_footer]