“Alô”, có từ bao giờ?

Alô quen thuộc là thế. Nhưng từ này có nguồn gốc từ đâu vậy nhỉ? Có phải đây là từ “độc quyền” trong giao tiếp điện thoại không?

“A lô” hoặc “A lô, tôi nghe đây!”, hoặc “A lô! Ai gọi đấy ạ?”, đó là lời mở đầu cho mọi cuộc giao tiếp trên điện thoại (và giờ đây trên messenger (facebook) hay trên Zalo,…) hiện nay.

[external_link_head]

Chả cứ gì người Việt, mọi dân tộc trên thế giới cũng đều bắt đầu bằng một từ có chức năng tương tự (là từ mở đầu, xác nhận nối liên lạc và giữ vai trò thiết lập một cuộc giao tiếp gián tiếp, không phải “mặt đối mặt”).

Tất nhiên, mỗi ngôn ngữ sẽ được nói và viết khác nhau. Tiếng Anh: hello, tiếng Pháp: allo, tiếng Đức: hallo, tiếng Nga: алло, tiếng Tây Ban Nha: aló, tiếng Trung: 喂 (wèi, uy), v.v.

“Alô”, có từ bao giờ?

[external_link offset=1]

Ảnh: TL

Từ điển tiếng Việt (Trung tâm Từ điển học, NXB. Đà Nẵng, 2020) có thống kê hai biến thể: a-lô, chuyển chú xem alô và giải nghĩa: “đg. [kng] gọi điện thoại (VD: nhớ alô cho tôi nhé!]; c. tiếng gọi dùng trong điện thoại hoặc khi gọi loa để gợi sự chú ý (VD: alô, ai gọi đấy ạ? alô, alô, đồng bào chú ý.)”

Alô quen thuộc là thế. Nhưng từ này có nguồn gốc từ đâu vậy nhỉ? Có phải đây là từ “độc quyền” trong giao tiếp điện thoại không?

Thực tế thì, “alô” có trong ngôn ngữ loài người từ lâu rồi, trước cả khi chiếc điện thoại ra đời. Đây là từ vốn được các thuỷ thủ trên những con tàu viễn dương khi vượt biển sử dụng. Đó chính là lời các hoa tiêu hay thuyền trưởng tàu biển khi ra khơi nói với nhau qua những chiếc loa phóng thanh (bằng gỗ hoặc bằng kim loại có vành miệng loe to) và hướng về những chiếc tàu mà họ muốn giao tiếp khi gặp nhau trên biển hoặc giữa đại dương.

Nghĩa gốc của từ “alô” chính là mệnh lệnh: “Nghe này!”.

Từ điển tiếng Việt (Trung tâm Từ điển học, vừa dẫn) cho từ “alô” có nguồn gốc tiếng Pháp (Fr: allo). Nhưng theo nhiều nhà ngôn ngữ chuyên ngành Từ nguyên học, thì từ “alô” dùng trên điện thoại xuất phát từ tiếng Anh. Đó chính là từ “hello” hay “hallo(a)” – có nghĩa là “xin chào”. Từ “hello” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thế kỉ XVI.

[external_link offset=2]

Nhưng bản thân từ “hello” trong tiếng Anh lại có nguồn gốc tiếng Đức. Từ “hail” cũng có nghĩa là “xin chào” hay thay tiếng gọi “này, ô này”. Tương tự từ này trong tiếng Pháp là “héler”.

A lô, hai tiếng ngọt ngào

Giản đơn mà kéo em vào với anh!

PGS-TS. Phạm Văn Tình [external_footer]