Accommodation Là Gì

Accommodation là gì?

“Accommodation” trong ngành du lịch được hiểu chung là nơi cung cấp dịch vụ nghỉ ngơi cho khách du lịch và khách qua đường. Những nơi này bao gồm nhà nghỉ, khách sạn và resort, với nhiều loại phòng như phòng dorm, phòng deluxe, phòng bungalow (chỉ có tại resort), phòng đôi, phòng standard, phòng suite, phòng khánh tiết, phòng premier, phòng executive,… Phục vụ cho nhiều khách cùng một lúc, những phòng này được trang bị đầy đủ tiện nghi như giường, tủ, chăn, gối, máy lạnh, tủ lạnh, nhà vệ sinh,… Việc thuê một hay nhiều phòng chỉ cần đăng ký tên và có chứng minh thư nhân dân là có thể nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Với sự phát triển của kinh tế – xã hội cũng như đời sống con người ngày càng được nâng cao thì quy mô, mô hình kinh doanh “accommodation” cũng được mở rộng, thay đổi theo xu thế hiện đại. Đó là việc hình thành nhiều loại hình accommodation khác nhau như hotel, motel, homestay,…

Phân biệt các loại hình accommodation hiện nay

2.1. Loại hình hotel – khách sạn

Hotel là loại hình được rất nhiều người sử dụng hiện nay trong các chuyến đi du lịch hay công tác xa. Một khách sạn thường được xây dựng thành các tòa nhà cao tầng, mỗi tầng sẽ có nhiều phòng và bên trong các phòng sẽ có đầy đủ các tiện nghi để nghỉ ngơi, ăn uống,…

Hiện nay, các hotel kinh doanh theo quy mô lớn với nhiều loại phòng và giá cả khác nhau tùy vào sự tiện nghi như:

 • Loại phòng suite: Đây là loại phòng cao cấp nhất của các khách sạn và thường được đặt ở các tầng cao trên cùng. Diện tích các phòng này cũng lớn nhất và có đầy đủ các tiện nghi cũng như có view đẹp nhất để ngắm cảnh bên ngoài và xung quanh tòa nhà. Các phòng suite cũng gần như các căn hộ penhouse và thường dành cho những đối tượng khách hàng có điều kiện.
 • Loại phòng deluxe: Đây cũng được xem như loại phòng cao cấp nhưng thấp hơn loại suite. Diện tích các phòng này cũng khá lớn và trang bị đầy đủ mọi thứ cần thiết trong phòng. Giá của loại phòng này là khá cao so với các loại phổ biến, tuy nhiên nếu thuê các phòng này du khách cũng sẽ được phục vụ tốt và đầy đủ hơn so với các phòng thường.
 • Loại phòng superior: Những phòng này có diện tích và giá cả ở mức trung bình nhưng cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng cần thiết dành cho du khách đến đây.
 • Loại phòng standard: Đây là phòng tiêu chuẩn, có diện tích và giá cả vừa phải, ở vị trí thấp nhất của khách sạn, do đó tầm nhìn có chút hạn chế hơn. Tuy trang thiết bị trong phòng vẫn được chuẩn bị đầy đủ để phục phụ cho khách hàng. Với giá thành khá rẻ thì loại phòng này phù hợp với những đối tượng du khách đi du lịch tự túc, sẽ giảm bớt khá nhiều chi phí cho chuyến đi.

2.2. Loại hình hostel – khách sạn giá rẻ

Hostel là loại hình khách sạn giá rẻ và thường dành cho các đối tượng đi du lịch bụi, không muốn tốn quá nhiều tiền cho việc nghỉ ngơi. Bởi ở đây, chỗ ngủ sẽ chia theo giường tầng, giống như giường trong các ký túc xá của sinh viên. Các phòng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, loại 4 giường, 6 giường hay 10 giường. Điều đặc biệt chỉ có ở loại hình này là du khách tới hostel thường không phân biệt giới tính, cả nam và nữ đều có thể sinh hoạt chung trong cùng một phòng và nếu cần có sự riêng tư sẽ có rèm che lại giường. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với các nước ở châu Âu, còn tại Việt Nam để đảm bảo được sự phù hợp với nền văn hóa thì các hostel vẫn chia phòng theo giới tính, nam nữ sẽ ở riêng phòng.

Đặc trưng cụ thể của loại hình này là:

 • Các dịch vụ tại hostel có giá cực rẻ, tại các thành phố như Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt,… mức giá một đêm ở đây chỉ dao động khoảng 100.000 đồng/ giường. Đây chỉ là chi phí để thuê giường ngủ và không bao gồm các dịch vụ khác như ăn uống, laundry hay vui chơi, giải trí,… Mức giá này rất phù hợp với những đối tượng đam mê đi du lịch bụi, thích đi phượt khắp nơi, không ở cố định một chỗ.
 • Các dịch vụ, hoạt động trong hostel đều được sử dụng chung trong một phòng như nhà tắm, khu nấu ăn, phòng khách,… nhưng vẫn đảm bảo được sự tiện nghi và sạch sẽ cho mọi người. Bên cạnh đó còn có những khu sân vườn, phòng khách, sân thượng,… để mọi người có thể vui chơi, giao lưu hay tổ chức tiệc cùng nhau.
 • Hầu hết các hostel được xây dựng và kinh doanh ở các địa phương hay những người yêu thích, đam mê văn hóa ở các vùng mở ra nên khi đến lưu trú tại đây, du khách sẽ có cơ hội được tìm hiểu những thông tin du lịch vô cùng thú vị, bổ ích và được chào đón cũng như giúp đỡ rất nhiệt tình, cởi mở.

2.3. Loại hình motel – nhà nghỉ

“Motel” là từ được ghép lại bởi hai từ “motor” và “hotel” – đây là loại hình kinh doanh nhà nghỉ với quy mô nhỏ, ít tiện nghi với giá cả khá bình dân. Các motel thường được xây dựng khá đơn giản ở dọc các con đường quốc lộ, là chỗ nghỉ tạm thời cho những khách du lịch đi phượt, đi bụi qua 1 – 2 đêm. Mỗi motel chỉ có khoảng 10 – 20 phòng nghỉ với giá phòng chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng/ đêm/ phòng. Đội ngũ nhân viên ở các motel cũng không nhiều, một người có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, do đó, chất lượng phục vụ khách hàng cũng không được tốt như các loại hình khác.

2.4. Loại hình homestay

Homestay là loại hình du lịch đang rất “hot” hiện nay. Với loại hình này, du khách thay vì việc nghỉ ngơi tại các khách sạn thì sẽ lựa chọn nghỉ chân tại các nhà dân ở địa phương. Tại đây, họ sẽ được khám phá, trải nghiệm cũng như tìm hiểu toàn bộ những phong tục tập quán và đời sống văn hóa đặc sắc của các vùng miền. Homestay hiện nay phù hợp để phát triển tại các nước đa văn hóa như Việt Nam, nhất là ở các địa điểm du lịch như Đà Nẵng, Huế, Mộc Châu, Đà Lạt, Bến Tre,…

Đặc trưng của loại hình homestay chính là:

 • Du khách đến tham quan và nghỉ chân tại đây sẽ có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu cũng như tìm hiểu về văn hóa các địa phương. Tức là khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ngủ và sinh hoạt với dân cư bản địa, được coi như người trong nhà của họ và được tham gia các hoạt động lễ hội tại đó. Đây là một cách để thể hiện sự hiếu khách cũng như giúp cho du khách dễ dàng hòa nhập với văn hóa vùng đó.
 • Homestay là hình thức dịch vụ “ăn bản – ngủ bản” (Bed and Breakfast): Đây là hình thức kinh doanh mà cộng đồng dân cư tại địa phương sẽ là người trực tiếp cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch tới thăm, từ lưu trú đến ăn uống. Người dân nơi đó đôi khi còn kiếm luôn cả vai trò hướng dẫn viên du lịch, dẫn du khách đến các địa điểm tham quan, giới thiệu nét đẹp văn hóa mà người bản địa đến đó chưa chắc đã tự khám phá được.
 • Các homestay thường được xây dựng ở các vùng dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, các khu vực có nguồn tài nguyên hoang dã được bảo tồn, những nơi mang nét đặc trưng văn hóa tộc người hay những khu vực không có đủ điều kiện để xây dựng các hotel hay motel.
 • Quy mô của homestay khá nhỏ, mỗi gia đình chỉ có thể đón từ 10 – 30 khách với giá cả rất rẻ, chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn mỗi phòng. Các dịch vụ nơi đây cũng ở mức trung bình, tuy nhiên vẫn đảm bảo đầy đủ những tiện nghi cần thiết cho du khách đến tham quan và nghỉ ngơi.

Từ vựng theo chủ đề accommodation trong du lịch, khách sạn

Đi du lịch là một trong những nhu cầu tất yếu của con người, đặc biệt là khi đời sống xã hội của người dân ngày càng nâng cao thì mong muốn đi du lịch tại các quốc gia trên thế giới cũng trở nên nhiều hơn. Do đó, trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh về du lịch là điều rất cần thiết, nhất là đối với một số nước cần có tiếng Anh để giao tiếp như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore,…

Bên cạnh một số từ đã rất quen thuộc như hotel, motel, hostel thì còn rất nhiều những từ ngữ khác chủ đề accommodation trong du lịch, khách sạn bạn cần quan tâm đến như:

 • “Cottage” – chỉ những nhà nghỉ ở cùng với cư dân địa phương, thường hay có ở các vùng nông thôn và phù hợp với những du khách thích tìm hiểu cuộc sống thực.
 • “Guesthouse” – đây là loại nhà khách ở Việt Nam, trong đó có những trang thiết bị cần thiết cho du khách và nó nằm ở riêng một khu vực chỉ để dùng cho khách mời hay khách du lịch đến tham quan, lưu trú.
 • “Resort” – đây có lẽ cũng là loại hình khá quen thuộc ở Việt Nam, được xây dựng như một khuôn viên và bao gồm đầy đủ mọi tiện nghi cao cấp như bể bơi, spa, massage,… Khách du lịch đến đây sẽ được quyền hưởng toàn bộ các dịch vụ trong resort tùy vào nhu cầu của mình.
 • “Double room” – chỉ những phòng đôi trong khách sạn, nhà nghỉ, tức là trong phòng sẽ có 1 giường rộng đủ cho 2 người nghỉ ngơi hoặc có 2 giường nhỏ. Trong các phòng này cũng sẽ có đầy đủ tiện nghi cần thiết cho khách du lịch.
 • “Single room” – từ này chỉ phòng đơn trong các khách sạn, nhà nghỉ, nghĩa là các phòng chỉ có 1 giường và chỉ dành cho một người nghỉ. Tất cả mọi trang thiết bị cũng vẫn đầy đủ để phục vụ cho du khách.
 • “RV” – đây là một loại xe dành cho các hoạt động đi du lịch hay cắm trại. Loại xe này thường phổ biến ở các quốc gia trên thế giới như Mỹ, có khả năng chứa đựng được nhiều đồ đạc, các vật dụng cần thiết cho chuyến đi, bao gồm cả phòng tắm, phòng ngủ như ở nhà.
 • “Shower/ tube” – đây là từ chỉ loại phòng có các bồn tắm hay vòi hoa sen. Loại phòng như vậy thường ở dạng khá cao cấp và phù hợp với du khách có điều kiện.
 • “Cruise ship” – có nghĩa là tàu du lịch hay các du thuyền. Loại này có thể chứa được lượng lớn khách du lịch. Thường du khách thuê để tổ chức các buổi tiệc và chi phí cho dịch vụ này khá đắt đỏ.
 • “Stairs” – đây là từ chỉ cầu thang bộ, dùng để phân biệt với thang máy là “Elevator”.
 • “Campsite” – đây là các khu để cắm trại dành cho khách du lịch muốn được tận hưởng cảm giác du lịch ban đêm, hay đi xa khu nghỉ ngơi.
 • “Half board” – dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ nhưng bao gồm cả các bữa ăn sáng và trưa.
 • “Full board” – dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn bao gồm cả 3 bữa ăn cho du khách.

Những phân tích trên đây chắc hẳn đã lý giải cho các bạn hiểu rõ accommodation là gì cũng như phân biệt được các loại hình accommodation hiện nay rồi đúng không nào? Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn lựa chọn được những loại hình phù hợp nhất, tận hưởng chuyến du lịch thật tuyệt vời nhé!