English

[external_link_head]

Từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, mọi người cần vắc-xin trong suốt thời thơ ấu để cung cấp cho họ khả năng miễn dịch khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn. Nếu các cá nhân chọn không chủng ngừa cho bản thân hoặc con cái của họ, một số bệnh hiện hiếm gặp hoặc không tồn tại ở Hoa Kỳ có thể bùng phát trở lại. FDA đã cho phép Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để ngăn ngừa COVID-19 ở người từ 12 tuổi trở lên.  Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm chủng COVID-19 cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên.  

1. Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 có phải là loại vắc xin tương tự được phép sử dụng khẩn cấp ở những người từ 16 tuổi trở lên không?

Có. Pfizer, Inc. đã thử nghiệm vắc xin COVID-19 của mình trong một thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi. Dựa trên dữ liệu này, FDA đã xác định rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng của Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID 19 vượt trội những rủi ro tiềm tàng và đã biết của vắc xin để phòng ngừa COVID-19 ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.


“Cha mẹ và người giám hộ có thể yên tâm rằng cơ quan đã tiến hành xem xét nghiêm ngặt và kỹ lưỡng tất cả các dữ liệu có sẵn, như chúng tôi đã làm với tất cả các giấy phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của chúng tôi.”

[external_link offset=1]

– Quyền Ủy Viên FDA Janet Woodcock, M.D.


2.    Các tác dụng phụ được báo cáo trong quá trình thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi có phù hợp với các tác dụng phụ được báo cáo bởi những người từ 16 tuổi trở lên không?

Có. Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất là:

  • đau ở chỗ tiêm
  • mệt mỏi
  • đau đầu
  • ớn lạnh
  • đau cơ bắp
  • sốt
  • đau khớp

Giống như những người từ 16 tuổi trở lên, thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi có nhiều khả năng bị các phản ứng phụ sau liều thứ hai của vắc-xin.

Mặc dù một số người gặp phải các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng nhưng không phải ai cũng gặp phải tác dụng phụ như nhau và một số người có thể không gặp tác dụng phụ.

3.    FDA có tiếp tục giám sát sự an toàn của vắc xin COVID-19 không? Còn các báo cáo về viêm tim sau khi tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 thì sao?

Có, FDA đang giám sát tính an toàn của tất cả các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin COVID-19, vốn đã và sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của FDA. Vắc xin COVID-19 đang được giám sát an toàn chuyên sâu ở Hoa Kỳ.

FDA và CDC có một số hệ thống để giám sát liên tục tính an toàn của vắc xin COVID-19. Các hệ thống này, được gọi là hệ thống “giám sát thụ động” và “giám sát chủ động”, nhanh chóng phát hiện và điều tra các vấn đề an toàn tiềm ẩn. Các hệ thống như Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vắc xin (VAERS-Vaccine Adverse Event Reporting System) và hệ thống v-safe dựa trên văn bản của CDC nhận các báo cáo về các biến cố bất lợi sau khi tiêm chủng, là những ví dụ về hệ thống giám sát thụ động. Sáng kiến TỐT NHẤTcủa FDA là một ví dụ về hệ thống giám sát tích cực, có thể nhanh chóng phân tích thông tin xảy ra ở hàng triệu cá nhân được ghi lại trong hệ thống dữ liệu lớn để điều tra bất kỳ tín hiệu an toàn nào được xác định bởi VAERS hoặc v-safe.  Với nguy cơ mắc bệnh COVID-19 và các biến chứng liên quan, nghiêm trọng có thể xảy ra, dữ liệu tiếp tục cho thấy lợi ích đã biết và tiềm năng của mỗi loại trong ba loại vắc xin COVID-19 được phép vượt trội những rủi ro tiềm ẩn và đã biết của chúng.

Các báo cáo cho VAERS cho thấy nguy cơ viêm cơ tim (viêm cơ tim) và viêm màng ngoài tim (viêm mô xung quanh tim) tăng lên sau khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19, đặc biệt là sau liều thứ hai. (Vắc xin Moderna COVID-19 được phép sử dụng khẩn cấp cho những người từ 18 tuổi trở lên). Thông thường, các triệu chứng khởi phát kéo dài vài ngày đến một tuần sau khi tiêm chủng. 

[external_link offset=2]

FDA yêu cầu cả hai nhà sản xuất sửa đổi Tờ thông tin dành cho Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Quản Lý Vắc Xin (Nhà Cung Cấp Vắc Xin) để bao gồm Cảnh báo liên quan đến nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, cũng như Tờ Thông Tin Dành cho Người Nhận và Người chăm sóc để bao gồm thông tin về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. FDA sẽ cung cấp thông tin cập nhật cho công chúng khi có thêm thông tin chi tiết.

4.    Đứa con vị thành niên của tôi có thể tiêm các loại vắc xin khác cùng với vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 không?

Có. Theo CDC, nếu trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi đang được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19, họ có thể nhận được các loại vắc xin được khuyến cáo thường quy cùng lúc với vắc xin COVID-19.

5.    Tại sao tôi nên chủng ngừa ở tuổi vị thành niên để ngăn ngừa COVID-19?

Tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ những người từ 12 tuổi

Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng vắc-xin COVID-19 được phép hiện tại đã ngăn ngừa được COVID-19, bao gồm cả những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe là nhập viện và tử vong.   Hoa Kỳ hiện đang trải qua một sự gia tăng đột xuất các trường hợp COVID-19 và nhiều thanh thiếu niên đang bị bệnh và phải nhập viện với COVID-19 trong sự gia tăng này.

Để Biết Thêm Thông Tin Về Vắc Xin Pfizer-BioNTech COVID-19:

  • Thông Tin Về Vắc Xin  Pfizer-BioNTech COVID-19 
  • Vắc Xin Pfizer-BioNTech COVID-19 Tờ Thông Tin cho Người Nhận và Người Chăm Sóc
  • Vắc Xin Pfizer-BioNTech COVID-19 Những Câu Hỏi Thường Gặp