3 Que Là Gì

Nếu bạn từng lướt qua mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã gặp cụm từ “3 que” xuất hiện rất nhiều lần. Nhưng không phải ai cũng hiểu vì sao nó lại trở nên phổ biến như vậy. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cụm từ này.

3 que là gì?

Ba que xỏ lá

“Ba que xỏ lá” là tên một trò chơi dân gian được yêu thích trong thời kỳ trước đây. Trò chơi này rất đơn giản và giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

Để chơi trò này, bạn cần chuẩn bị 3 chiếc lá cây và 1 chiếc que thẳng. Mỗi chiếc lá có đính thêm một vòng tròn nhỏ ở dưới. Nhiệm vụ của người chơi là xỏ chiếc que vào các vòng tròn nhỏ trên lá. Mỗi người chỉ được xỏ một lần. Thách thức ở đây là làm sao xỏ 1 lần mà que đi qua nhiều vòng tròn. Đặc biệt, nếu bạn xỏ đúng 3 vòng cùng lúc, bạn sẽ thắng. Còn nếu không xỏ trúng vòng nào, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đã cược.

Dù vui vẻ, nhưng trò chơi này vẫn có những người chơi gian lận. Họ dùng 3 que thay vì 1 que để xỏ và sau đó tuyên bố rằng ai rút được que xỏ vào lá sẽ giành chiến thắng. Điều này đã khiến những người chơi này bị gọi là “ba que xỏ lá”.

Biểu tượng quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa

“3 que” cũng là biểu tượng quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1949 đến 1975. Lá cờ này được thiết kế với 3 sọc ngang, tượng trưng cho 3 miền Bắc, Trung, và Nam. Mỗi sọc mang ý nghĩa riêng biệt. Màu vàng là màu truyền thống, tượng trưng cho bậc đế vương và đất nước. Màu đỏ tượng trưng cho sự thành công và thịnh vượng.

Hiện nay, lá cờ này không còn đại diện cho bất kỳ chính thể nào. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng trong nhiều hoạt động chính trị và xã hội, đặc biệt bởi những người cựu quan chức của Việt Nam Cộng Hòa. Ở một số thành phố và tiểu bang của Hoa Kỳ, lá cờ này được gọi là “Lá cờ tự do và di sản” và là biểu tượng cho cộng đồng người Việt.

3 que có phải là từ chỉ cái xấu không?

Đúng vậy, “3 que” là một từ được sử dụng để chỉ những người có tư tưởng phản động đất nước. Đây là những người không tin tưởng vào chế độ và nhà nước hiện tại, và muốn có một đất nước tự do dân chủ và mạnh mẽ như các nước phương Tây.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng mỗi chế độ đều mang lại lợi ích cho nhân dân. Cần một thời gian dài để cải tiến và khắc phục những thiếu sót. Chúng ta đang sống trong một đất nước ấm no và tự do đích thực. Nhà nước của chúng ta nên được coi là nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Những biểu hiện của sự 3 que

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều kiểu người mà chúng ta khó phân biệt. Để dễ dàng nhận biết những người có tư tưởng “3 que”, hãy xem qua những biểu hiện sau:

Phân biệt vùng miền

Vẫn còn một số người có quan niệm kỳ thị và phân biệt vùng miền, đặc biệt là giữa miền Bắc và Nam. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự kỳ thị này qua các bình luận trên mạng xã hội, ví dụ như bình luận dưới bài viết về chương trình hài tết “Táo Quân” hoặc các bài viết về ý thức phòng chống dịch của người dân. Điều này tạo ra sự chia rẽ và không tốt trong dân tộc, và cần phải loại bỏ. Chúng ta nên biết ơn và trân trọng cuộc sống hòa bình hiện tại.

Vạch lá tìm sâu

Một ví dụ điển hình là trong tình hình dịch Covid-19, khi chính phủ ban hành chỉ thị “Ai ở đâu thì ở yên đó”. Mỗi địa phương sẽ có tình nguyện viên mua hộ đồ cho người dân. Nhưng những người “3 que” lại lên mạng để bêu rếu và nói những điều tiêu cực, tạo ra sự bất bình trong dân chúng. Điều này gây lung lay đến niềm tin của mọi người.

Luôn so sánh mình với nước bạn

Có một số người luôn so sánh mình với các nước khác mặc dù các tiêu chí so sánh không công bằng. Họ thường so sánh về kinh tế, chính sách trợ cấp và quyền tự do ngôn luận… mà không xem xét các mặt tích cực của đất nước mình. Điều này chỉ tạo ra lời chỉ trích không cần thiết và không tốt cho sự phát triển của đất nước.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cụm từ “3 que” và ý nghĩa của nó. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này.