#1 [GIẢI THÍCH] Cost Center Là Gì – Trung Tâm Chi Phí Là?

Là bộ phận chức năng không thể thiếu trong các doanh nghiệp tổ chức hiện nay, Cost center hay còn được gọi là trung tâm chi phí nơi sẽ diễn ra các tổ chức hoạt động đóng góp một cách gián tiếp vào lợi nhuận doanh thu của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ chỉ rõ cho bạn Cost center là gì? Ưu nhược điểm của trung tâm chi phí này trong bộ máy doanh nghiệp. Cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Định nghĩa Cost center là gì?

Cost center hay còn được gọi là trung tâm chi phí bộ phận quản lý chức năng của doanh nghiệp, giúp phận quản lý doanh nghiệp. Đây là bộ phận không trực tiếp tạo ra lợi nhuận cho công ty nhưng vẫn sẽ tốn chi phí để tổ chức hoạt động.

[external_link_head]

Người đứng đầu trung tâm chi phí này có thể là bộ phần nhân sự, kế toán người có trách nhiệm giữ chi phí theo dòng hoặc dưới mức ngân sách đề ra.#1 [GIẢI THÍCH] Cost Center Là Gì - Trung Tâm Chi Phí Là?

2. Bản chất của Trung tâm chi phí Cost center

Bản chất thực sự của trung tâm chi phí là cơ sở nền tảng để doanh nghiệp có doanh thu trong tương lai. Nó không tạo ra doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp ngay. Và mọi hoạt động đầu tư để chi tiêu ngân sách nên sẽ thuộc trung tâm chi phí.

Việc kiểm soát tốt các trung tâm chi phí sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của các hoạt động không có sự tham gia trong kế hoạch kinh doanh chiến lược mà chỉ tham gia ở phạm trù chi phí kinh doanh .

[external_link offset=1]

Do các trung tâm chi phí cost center không tham gia trực tiếp vào bán hàng nên để đánh giá hiệu quả và hiệu suất của hoạt động thì có thể dựa vào các kết quả trung gian để tạm chấp nhận.

Nếu muốn kiểm soát các trung tâm chi phí này, doanh nghiệp phải tìm được các tiêu thức và thước đo thích hợp để đo lường được hiệu quả của các trung tâm chi phí.#1 [GIẢI THÍCH] Cost Center Là Gì - Trung Tâm Chi Phí Là?

3. Ưu điểm và nhược điểm của Trung tâm chi phí Cost center

Mỗi một bộ phận của doanh nghiệp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bộ phận trung tâm chi phí Cost center cũng vậy cũng mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho doanh nghiệp. Song cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định.

3.1 Ưu điểm của trung tâm chi phí

Là đơn vị trực thuộc Công ty và chỉ chịu trách nhiệm về chi phí của doanh nghiệp. Cost center có nhiều ưu điểm sau:

 • Là bộ phận phát động các phong trào cổ vũ tinh thần và khuyến khích sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp.
 • Giúp cải thiện khả năng kiểm soát, giám sát các hoạt động chi tiêu và chi phí trong quá trình hoạt động.
 • Trung tâm chi phí sẽ giúp cải thiện chất lượng thông quản lý để đem đến khả năng sinh lời cho doanh nghiệp
 • Cost center giúp giám sát các suất thu lợi trên các nhà đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Là Đơn vị được ủy quyền để đưa ra các quyết định, cơ chế mới cho mọi nhân viên trong doanh nghiệp áp dụng theo.
 • Giúp cải thiện tốc độ và mức độ hiệu quả của tiến trình khi có quyết định mới được đưa ra,
 • Có thể đưa ra các hình thức, chế độ khuyến khích bằng tài chính và có sự quan hệ mật thiết với khả năng sinh lời của trung tâm.
 • Là người sẵn sàng chịu các sức ép từ trên xuống và dưới lên tốt, đưa ra các chế độ, chính sách hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho nhân viên và doanh nghiệp.

3.2 Nhược điểm của trung tâm chi phí

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì trung tâm chi phí cũng có một số nhược điểm tồn tại như:

 • Chi phí quản lý chung phân bổ không hợp lý dễ dẫn đến ước lượng và tính toán sai khả năng sinh lời của doanh nghiệp.
 • Các thủ tục hành chính, giấy tờ nhiều dẫn tới gia tăng mức độ quản lý quan liệu.
 • Làm mất đi sự kiểm soát tập trung của doanh nghiệp
 • Gia tăng khả năng cát cứ của quản lý trung tâm
 • Tập trung vào nhiều hoạt động khác làm thất thoát chi phí không cần thiết trong doanh nghiệp

#1 [GIẢI THÍCH] Cost Center Là Gì - Trung Tâm Chi Phí Là?

4. Góc nhìn giữa Trung tâm Chi phí và Trung tâm Lợi nhuận với doanh nghiệp

Cả trung tâm chi phí và trung tâm lợi nhuận đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong hệ thống hoạch định và kiểm saots tình hình doanh nghiệp.

Trung tâm chí phí chỉ chịu trách nhiệm về chi phí còn trung tâm lợi nhuận thì chịu cả trách nhiệm về doanh số và chi phí.

[external_link offset=2]

Dưới vai trò của trung tâm lợi nhuận sẽ tạo ra doanh thu để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Còn vai trò của trung tâm chi phí là chi tiêu ngân sách của công ty để công ty hoạt động và phát triển tốt hơn.

Việc phân chia rõ hoạt động nào là chi phí, hoạt động nào lợi nhuận sẽ xác định được giá trị của hoạt động sản xuất doanh nghiệp, gắn kết các bộ phận với nhau để thiết kế được hệ thống quản lý chung giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Việc xác định trung tâm chi phí Cost center là điều cần thích và hữu ích ở doanh nghiệp trong so sánh chi phí và kiểm soát chi phí. Hy vọng với chia sẻ của chuyên gia ở trên bạn đã hiểu rõ cost center là gì? Những ưu điểm của trung tâm chi phí trong quản lý và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó áp dụng vào thực tế của doanh nghiệp mình.

Có thể bạn muốn xem: #1 Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Để Làm Gì?

Kết nối với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/

[external_footer]